Hai miền Triều Tiên dằn mặt nhau

0 Thanh Niên Online

Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên liên tục đe dọa tấn công các cơ sở của nhau và cùng có những động thái “giương oai diễu võ”.

Hai miền Triều Tiên dằn mặt nhau
Hai miền Triều Tiên dằn mặt nhau - Tên lửa Hàn Quốc - nd

Ngày 12.6, lực lượng Hàn Quốc và Mỹ tập trận bắn đạn thật tại khu vực Cheorwon, nằm sát biên giới liên Triều với sự tham gia của xe thiết giáp và các giàn phóng tên lửa. Reuters dẫn lời giới chức cho hay cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng đối phó các đợt tấn công của CHDCND Triều Tiên. Trước đó, Bộ Tổng tham mưu Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho tiến hành tập trận phòng vệ khẩn cấp vào ngày 11.6 với sự kết hợp giữa các lực lượng trên không và trên bộ. Các binh sĩ diễn tập phóng tên lửa Hyunmu với tầm bắn 300 km và pháo K-9. Cùng lúc đó, các chiến đấu cơ F-15K được trang bị tên lửa đối đất SLAM-ER tấn công giả định vào các vị trí đầu não của đối phương. Các tướng lĩnh Hàn Quốc tuyên bố cuộc tập trận chứng tỏ nước này có khả năng đáp trả mọi hành động khiêu khích và sẽ tấn công thẳng vào những cơ sở chỉ huy của miền Bắc nếu cần.

Theo Đài ABC, những động thái trên được đưa ra sau khi có tin Triều Tiên vừa triển khai hàng chục máy bay chiến đấu đến sát biên giới liên Triều, cụ thể là các chiến đấu cơ Sukhoi và MiG. Không quân miền Nam được đặt vào tình trạng sẵn sàng và theo dõi sát sao mọi diễn biến bên kia biên giới. Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn tuyên bố đã đặt một số cơ quan truyền thông miền Nam vào tầm ngắm do chuyên đưa tin “miệt thị” nước này. Theo KCNA, tọa độ của trụ sở các báo đài như tờ Chosun Ilbo và JoongAng Ilbo, kênh truyền hình của báo Dong-A Ilbo, các đài KBS, CBS, MBC và đài truyền hình SBS “đã được chuyển cho lực lượng tên lửa và các đơn vị khác”.

Trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên “nóng trở lại”, Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) James Thurman ngày 12.6 cho hay ông đã đề nghị Lầu Năm Góc cung cấp thêm trực thăng chiến đấu Apache và củng cố các hệ thống tên lửa phòng không. “Nhằm tăng cường khả năng chiến đấu, tôi đã đề nghị được ưu tiên cấp các phi đội trực thăng tấn công và phi cơ do thám”, Yonhap dẫn lời tướng Thurman nói. Ông còn nhấn mạnh Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc rất cần hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo chiến lược. Đây cũng là lần đầu tiên một lãnh đạo của USFK tiết lộ kế hoạch tăng cường khí tài quân sự cho miền Nam.

Tàu chiến hiện đại Mỹ đến châu Á - Thái Bình Dương

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ là đô đốc Cecil Haney hôm qua cho hay Lầu Năm Góc sẽ triển khai những tàu chiến và chiến đấu cơ hiện đại nhất đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo đài Fox, tuyên bố này nhằm làm rõ thêm về thông báo chuyển 60% số tàu chiến đến Thái Bình Dương do Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đưa ra hồi đầu tháng. Đô đốc Haney nói việc điều chỉnh không chỉ về số lượng mà cả chất lượng. Ông Hany đề cập một số ví dụ như thế hệ tàu chiến ven biển hiện đại có khả năng hoạt động ở vùng nước cạn, tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia, máy bay EA-18G siêu thanh chuyên hoạt động cùng tàu sân bay...

Thụy Miên

>> Triều Tiên “chưa có kế hoạch thử hạt nhân”
>> Khả năng chiến tranh mạng của Triều Tiên “chỉ sau Nga và Mỹ”
>> Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên vượt quá giới hạn
>> Hàn Quốc bắt một nữ gián điệp Triều Tiên
>> Mỹ phủ nhận thả biệt kích xuống Triều Tiên
>> Biệt kích Mỹ - Hàn nhảy dù xuống Triều Tiên
>> Triều Tiên tiếp tục xây lò phản ứng
>> Tàu chiến, máy bay tối tân nhất của Mỹ sẽ đóng ở Thái Bình Dương
>> Máy bay không người lái của Mỹ rơi
>> Mỹ hiện diện nhiều hơn ở Thái Lan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm