Hai năm lấy bằng cử nhân Anh văn qua mạng

0 Thanh Niên Online

Chuyện nghe có vẻ ngoài tầm tay nhưng nay đã là sự thật. Với trang thiết bị và phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất, Trung tâm Đào tạo thường xuyên Đại học Đà Nẵng (CCE) đã đào tạo được 3 khóa cử nhân ngành biên dịch tiếng Anh qua mạng đầu tiên, đến cuối năm nay, sẽ có hàng trăm sinh viên nhận bằng cử nhân Anh văn qua chương trình này. Và hiện nay, CCE đang tiếp tục thu hút hàng ngàn sinh viên theo học.

GS.TSKH Phan Quang Xưng (trái) đang trả lời phỏng vấn
GS.TSKH Phan Quang Xưng (trái) đang trả lời phỏng vấn

Để hiểu rõ về chương trình học tiên tiến này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi cùng GS.TSKH Phan Quang Xưng - Giám đốc CCE.

*Những tiến bộ vượt bậc của chương trình đào tạo cử nhân ngành biên dịch qua mạng là gì, thưa ông? 

-GS.TSKH Phan Quang Xưng: Cử nhân ngành Biên dịch tiếng Anh (B.A in Translation) là một ngành học thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều tầng lớp xã hội có nhu cầu trang bị tiếng Anh ở trình độ đại học. Chương trình đào tạo B.A in Translation sẽ trang bị cho người học các kiến thức và kỹ năng cần thiết về giao tiếp tiếng Anh nâng cao, kỹ năng biên soạn văn bản, dịch tài liệu, thư tín, báo chí và hợp đồng thương mại. B.A in Translation còn cung cấp cho người học kiến thức về ngôn ngữ học, văn minh và văn hóa của các dân tộc Anh, Mỹ.

Toàn bộ 14 chứng chỉ của B.A in Translation sẽ được giảng dạy hoàn toàn trên mạng trong thời gian từ hai đến hai năm rưỡi. Người tốt nghiệp được cấp văn bằng Cử nhân tiếng Anh ngành Biên dịch nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. CCE - Đại học Đà nẵng sẽ tiếp tục giới thiệu chương trình đào tạo M.A in Translation (Thạc sĩ ngành Biên dịch) của các đại học trên thế giới cho những ai có nhu cầu học nâng cao.

* Ông vui lòng cho biết điểm đặc biệt của chương trình này so vớí các chương trình giảng dạy hiện có là gì?

-GS.TSKH Phan Quang Xưng: Chương trình đào tạo B.A in Translation áp dụng những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin và trong phương pháp đào tạo qua mạng (web-based education) để cung cấp cho người học những công cụ học tập hữu hiệu. Đào tạo qua mạng có những đặc điểm và ưu điểm sau:

Hai năm lấy bằng cử nhân Anh văn qua mạng - ảnh 1

1. Khắc phục những khó khăn về địa lý. Người học có thể học ở mọi nơi (có đường truyền internet) và mọi lúc (ngày cũng như đêm, tất cả các ngày trong tuần).

2. Khắc phục những khó khăn về hoàn cảnh công tác, gia đình, sức khỏe, giúp những người không thể học theo hình thức tập trung có thể theo đuổi một chương trình đào tạo dẫn đến một văn bằng đại học.

3. Khắc phục những khó khăn về tâm lý, cho phép người học ở các độ tuổi, địa vị xã hội, cương vị công tác khác nhau cùng theo đuổi một chương trình đào tạo chung.    

4. Khắc phục những giới hạn về mặt giao tiếp trong phương pháp đào tạo từ xa truyền thống. Người học có thể giao tiếp với giảng viên thông qua các công cụ đào tạo trên mạng như Presentation (trình bày một vấn đề trước lớp), Chat Room (trao đổi với bạn học), Mail (trao đổi với thầy giáo)... Phần mềm giảng dạy cho phép truyền đạt bài giảng ở các hình thức văn bản, âm thanh và hình ảnh. Khác với giáo trình điện tử như CD-Rom, giảng viên luôn ở bên bạn để hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc, cho điểm, và giải thích các bài tập bạn đã nộp.

* Yêu cầu đối với người học là gì, thưa ông? 

-GS.TSKH Phan Quang Xưng: Nếu muốn đăng ký tham dự chương trình B.A in Translation, bạn cần có hai điều kiện sau:

1. Có văn bằng tốt nghiệp PTTH, BTVH, cao đẳng hoặc đại học.

2. Có chứng chỉ C tiếng Anh, hoặc chứng chỉ đại học đại cương ngành tiếng Anh, hoặc văn bằng tốt nghiệp CĐSP tiếng Anh. Những trường hợp chưa có chứng chỉ C tiếng Anh trở lên nhưng có trình độ tương đương cần đăng ký dự thi đầu vào tập trung (miễn phí) tại 9 chi nhánh của CCE trên toàn quốc.

Ngoài ra, bạn cần tiếp cận được với một máy tính nối mạng internet tại nhà, cơ quan hoặc điểm dịch vụ internet công cộng. Một máy tính có kết nối ADSL tốc độ nhanh sẽ giúp các bạn dễ dàng học các chứng chỉ có các file âm thanh và hình ảnh đi kèm.

Để tìm hiểu thêm về chương trình học, bạn đọc có thể truy cập trang web của Trung tâm CCE theo địa chỉ: www.cce.com.vn hoặc liên hệ điện thoại số: 05113.840450

* Xin chân thành cảm ơn GS về cuộc trao đổi thú vị này!

T.Đông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm