Hải Phòng: Cựu Phó trưởng Công an Q.Đồ Sơn 'đạo diễn' làm sai lệch hồ sơ vụ án

0 Thanh Niên Online

Theo kết luận điều tra của Viện KSND tối cao, ông Phạm Quang Tuấn, cựu Phó trưởng Công an Q.Đồ Sơn (Hải Phòng), đã chỉ đạo cấp dưới nhận tiền của người nhà các đối tượng trong quán karaoke Hải Sơn 86 để làm sai lệch hồ sơ.

Viện KSND tối cao làm việc tại Công an Q.Đồ Sơn /// ẢNH CTV
Viện KSND tối cao làm việc tại Công an Q.Đồ Sơn
ẢNH CTV

Mới đây, Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đã có kết luận điều tra vụ án hình sự làm sai lệch hồ sơ vụ án, xảy ra tại Công an Q.Đồ Sơn (Hải Phòng).

Theo Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao, rạng sáng 13.11.2020, các cán bộ, chiến sĩ Đội Điều tra tổng hợp và Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Q.Đồ Sơn kiểm tra đột xuất quán karaoke Hải Sơn 86 trên địa bàn tổ dân phố Trung Nghĩa (P.Hợp Đức, Q.Đồ Sơn), phát hiện 28 người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy.

Qua test nhanh, có 25/28 đối tượng dương tính với ma túy. Đến khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, ông Trần Tiến Quang, Trưởng Công an Q.Đồ Sơn khi đó, đã giao cho ông Phạm Quang Tuấn, Phó trưởng Công an Q.Đồ Sơn khi đó, chỉ đạo vụ việc này.

Ông Tuấn đã chỉ đạo ông Nguyễn Hữu Cường, khi đó là Phó đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an Q.Đồ Sơn, không xử lý hình sự đối với các đối tượng, mà giải quyết theo hướng xử lý hành chính vì đã nhận tiền của người nhà những người bị phát hiện sử dụng ma túy trong quán karaoke Hải Sơn 86. Ông Tuấn còn nói với ông Cường là "làm nhẹ nhàng vì là người nhà".

Đáng chú ý, khi ông Cường báo cáo lại việc cán bộ trong Đội Điều tra tổng hợp Công an Q.Đồ Sơn không đồng ý viết lại lời khai của các đối tượng trong quán karaoke thì ông Tuấn nói là để mình tự điều người.

Vào các ngày 16.12.2020 và 15.1.2021, ông Tuấn chỉ đạo ông Cường xây dựng báo cáo, soạn thảo 3 quyết định xử phạt hành chính đối với 3 đối tượng trong vụ việc ở quán karaoke Hải Sơn 86 và tự mình ký vào các quyết định đó để hợp thức hóa hồ sơ.

Toàn bộ hồ sơ lập trước đó cùng tang vật đã thu giữ được của vụ việc kiểm tra quán karaoke Hải Sơn 86 xảy ra vào ngày 13.11.2020 bị tiêu hủy.

Theo Cơ quan điều tra của VKSND tối cao, dưới sự chỉ đạo của các bị can Tuấn và Cường, các cán bộ được phân công tham gia giải quyết vụ việc cho các đối tượng có mặt trong quán karaoke Hải Sơn 86 đã phải tự viết bản kiểm điểm theo hướng không thu giữ ma túy, không sử dụng ma túy, âm tính với ma túy và ký vào biên bản ghi lời khai, biên bản kiểm tra ma túy chưa có ghi nội dung gì.

Cũng dưới sự chỉ đạo của bị can Tuấn, bị can Đỗ Hữu Dũng, nguyên Phó đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Q.Đồ Sơn, đã chỉ đạo cán bộ trong đội thực hiện hành vi viết lại biên bản ghi lời khai, biên bản xét nghiệm ma túy để trống phần nội dung nhưng lại có chữ ký của các đối tượng, không đúng với bản chất vụ việc kiểm tra quán Karaoke Hải Sơn 86.

Bị can Đinh Đình Việt, nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy Công an Q.Đồ Sơn, dưới sự chỉ đạo của bị can Tuấn đã phối hợp với bị can Cường chỉ đạo cán bộ trong đội thực hiện hành vi viết lại biên bản ghi lời khai, biên bản xét nghiệm ma túy chưa ghi nội dung nhưng có chữ ký của các đối tượng về việc không thu giữ ma túy, không sử dụng ma túy và âm tính với ma túy để hợp thức hóa hồ sơ.

Bị can Nguyễn Viết Công và bị can Vũ Duy Thanh (đều nguyên là cán bộ Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Q.Đồ Sơn), dưới sự chỉ đạo của các ông Nguyễn Hữu Cường và Đỗ Hữu Dũng, đã viết lại biên bản kiểm tra hành chính theo hướng không phát hiện người, đồ vật, tài liệu có liên quan đến việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy rồi cùng nhau ký xác nhận vào biên bản.

Căn cứ vào kết luận điều tra, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố các bị can Phạm Quang Tuấn, Nguyễn Hữu Cường, Đỗ Hữu Dũng, Đinh Đình Việt, Nguyễn Việt Cường và Vũ Duy Thanh về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc theo điểm b khoản 3 điều 375 bộ luật Hình sự.
Đối với ông Trần Tiến Quang, nguyên Trưởng Công an Q.Đồ Sơn, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao xác định, các tài liệu, chứng cứ chưa đủ vững chắc để xác định ông Quang chỉ đạo nhận tiền, làm sai lệch hồ sơ vụ việc tại quán karaoke Hải Sơn 86. Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao sẽ tiếp tục điều tra, xác minh, có căn cứ sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm