Hải Phòng nói gì về việc chi 269 tỉ đồng 'tặng quà toàn dân'?

0 Thanh Niên

Theo lãnh đạo thành phố Hải Phòng, quyết định chi tiền tặng quà cho toàn dân đã 'được bàn bạc rất kỹ, phù hợp với điều kiện của Hải Phòng và không hề lãng phí'!

HĐND thành phố Hải Phòng thông qua quyết định tặng quà người dân /// Ảnh: D.T
HĐND thành phố Hải Phòng thông qua quyết định tặng quà người dân
Ảnh: D.T

Mới đây, tại kỳ họp HĐND thành phố Hải Phòng bất thường ngày 28.2, Hải Phòng có một quyết định gây tranh cãi khi quyết chi 269 tỉ đồng để mua tặng mỗi hộ dân 1 bộ ấm chén, 1 lá cờ nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13.5.1955 - 13.5.2020).

Người dân lo ngại lãng phí

Rất nhanh sau cảm giác hân hoan sẽ được tặng quà, nhiều người dân Hải Phòng tỏ ra băn khoăn và lo ngại. Hầu hết ý kiến khi trao đổi với PV cho rằng trong bối cảnh nền kinh tế đang phải chống chọi với những ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 gây ra, việc tặng cờ và ấm chén là không phù hợp, nếu không muốn nói là thiếu thiết thực và gây lãng phí.

Ông Minh Thọ (41 tuổi, ngụ xã An Đồng, H.An Dương) bày tỏ: “269 tỉ đồng tương đương hàng trăm héc ta đất đem ra đấu giá để có tiền nộp ngân sách.

269 tỉ đồng làm được rất nhiều công trình phúc lợi xã hội. 269 tỉ đồng nếu được đầu tư phát triển, kích cầu kinh tế sẽ thu được hàng ngàn tỉ đồng, tạo ra hàng ngàn việc làm. Trong khi nếu chia ra để “tặng quà toàn dân” như thế, liệu có thật sự cần thiết”.

Bộ ấm chén sẽ là hàng Việt Nam chất lượng cao, rất đẹp, nếu không dùng thì có thể trưng bày. Hàng được đặt riêng, giá thị trường khoảng 700.000 đồng, nhưng vì Hải Phòng mua nhiều nên còn khoảng 400.000 đồng

Ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng

Chung quan điểm với ông Minh Thọ, nhiều người cho rằng bộ ấm chén thì hầu như nhà ai cũng đã có, nên để số tiền này để xây trường học, bệnh viện, hỗ trợ người nghèo… Đặc biệt, trong bối cảnh hiện cả nước dốc toàn lực chống dịch Covid-19 “như chống giặc”, số tiền này thành phố Hải Phòng nên để phòng chống dịch, mua tặng người dân khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, khử trùng cho người dân sẽ thiết thực hơn.

Có luồng ý kiến khác ủng hộ việc tặng quà, nhưng không nhất trí với các hiện vật như HĐND TP.Hải Phòng đã quyết. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng nếu quyết tặng thì tặng luôn 500.000 đồng tiền mặt cho mỗi hộ dân để đảm bảo tránh nguy cơ thất thoát qua nâng giá giá trị quà tặng...

Quà tặng được đặt riêng !

Trước dư luận đang ồn ào như trên, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, khẳng định đây là quyết định được bàn bạc rất kỹ, phù hợp với điều kiện của Hải Phòng và không hề lãng phí. Ông Nam giải thích: “Tặng quà để kỷ niệm ngày Hải Phòng giải phóng mà trao bằng tiền thì còn gì là ý nghĩa? Nói là 269 tỉ đồng nhưng mỗi suất chỉ có chưa đầy 500.000 đồng. Bộ ấm chén sẽ là hàng Việt Nam chất lượng cao, rất đẹp, nếu không dùng thì có thể trưng bày. Hàng được đặt riêng, giá thị trường khoảng 700.000 đồng, nhưng vì Hải Phòng mua nhiều nên còn khoảng 400.000 đồng. Cờ Tổ quốc thì nhà nào cũng cần”.

Cũng theo ông Nam, Hải Phòng đang đạt được những thành tựu có tính đột phá, tiềm lực của thành phố được nâng lên một bậc, nên việc tặng quà cũng là hợp lý.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, năm 2019, Hải Phòng thu ngân sách đạt gần 90.000 tỉ đồng, trong đó có hơn 27.000 tỉ đồng thu nội địa. Việc tặng quà cho người dân thành phố cũng được trích từ nguồn ngân sách trên của địa phương.

Tuy vậy, một thực tế vẫn đang tồn tại là dù kinh tế - xã hội có phát triển hơn so với các thời kỳ trước, nhưng so với một số địa phương khác trong khu vực, Hải Phòng vẫn còn nhiều chỉ số thấp hơn. Cụ thể, năm 2019, tổng thu nội địa của Quảng Ninh đạt hơn 34.000 tỉ đồng thì Hải Phòng mới đạt 27.000 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, trong khi tổng sản phẩm bình quân đầu người trên địa bàn của Quảng Ninh đạt khoảng 6.000 USD/năm, thì Hải Phòng mới chỉ đạt mức hơn 5.000 USD/năm. Ngoài ra năm 2019, toàn thành phố Hải Phòng có 2.893 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký khoảng 21.811 tỉ đồng, giảm 7,16% về số doanh nghiệp và giảm 2,8% về số vốn đăng ký so với năm 2018. Số chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thành lập mới trong năm là 1.446 cơ sở, giảm 6,83% so với năm trước. Nhiều ý kiến cho rằng sự sụt giảm này là dấu hiệu đáng lo ngại về sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh ở Hải Phòng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm