Hải Phòng sẽ cưỡng chế 159 công trình thuộc 9,2 ha đất quốc phòng bị chiếm

0 Thanh Niên Online

UBND TP.Hải Phòng cho biết, tất cả 159 công trình trong khu đất quốc phòng bị cưỡng chế sẽ không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

Một công trình vi phạm trên khu đất quốc phòng 9,2 ha /// ẢNH LÊ TÂN
Một công trình vi phạm trên khu đất quốc phòng 9,2 ha
ẢNH LÊ TÂN

Chiều 10.6, ông Phạm Hưng Hùng, Chánh văn phòng UBND TP.Hải Phòng, cho biết dự kiến vào ngày 21.6, UBND Q.Hải An sẽ tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trong khu đất 9,2 ha ở P.Thành Tô, Q.Hải An.

Như Thanh Niên đã đưa tin, khu đất diện tích 9,2 ha nằm trong tổng diện tích 14,2 ha có nguồn gốc là đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, sử dụng vào mục đích tăng gia, sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản phục vụ đời sống bộ đội. Khu đất này còn nằm trong chỉ giới điều chỉnh quy hoạch tổng thể Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn đồng ý điều chỉnh khu đất 14,2 ha ra khỏi quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đồng thời cho phép chuyển mục đích khu đất này để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP.Hải Phòng. Tháng 8.2021, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có quyết định giao cho Tổng công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng khu đất trên.
Hải Phòng sẽ cưỡng chế 159 công trình thuộc 9,2 ha đất quốc phòng bị chiếm  - ảnh 1

Khu đất diện tích 9,2 ha nằm trong tổng diện tích 14,2 ha có nguồn gốc là đất quốc phòng

Ảnh Lê Tân

Trong quá trình Tổng công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong nội bộ đất quốc phòng để phục vụ công tác lập dự án đầu tư, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TNMT và lãnh đạo UBND P.Thành Tô đã tự ý lập hồ sơ, quy hoạch một phần khu đất thành từng lô đất nhỏ để phân lô, bán nền là hành vi vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai. Hành vi vi phạm trên đã bị cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố và Toà án Quân sự Quân khu 3 đã đưa vụ án ra xét xử.

Ngoài ra, khi Tổng công ty 319 tiếp nhận mặt bằng, quản lý, sử dụng khu đất được giao thì tại khu đất 9,2 ha (trong khu đất 14 ha) một số đối tượng tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép, xây dựng nhà ở, công trình trái phép để lừa bán cho nhiều người. Thậm chí, các đối tượng côn đồ chiếm đất còn đe dọa, uy hiếp cán bộ Tổng công ty 319 và chính quyền địa phương.

Trước tình hình vi phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng đã bàn giao diện tích khu đất quốc phòng 14,2 ha cho UBND TP.Hải Phòng quản lý, sử dụng. UBND TP.Hải Phòng sau đó đã giao khu đất 14,2 ha trên cho UBND Q.Hải An quản lý.

Ngay sau khi tiếp nhận, UBND Q.Hải An đã tổ chức tiếp nhận, bàn giao, xử lý các công trình vi phạm trên khu đất quốc phòng. Kết quả kiểm tra cho thấy, tại khu đất 9,2 ha đã thiết lập hồ sơ đối với 159 trường hợp vi phạm với hành vi chiếm đất. Cụ thể, tự ý sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai cho phép, tự ý xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật. Trong đó có 93 công trình xác định được đối tượng vi phạm và 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm.

Sau đó, HĐND TP.Hải Phòng đã quyết định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng khu tái định cư tại khu đất 9,2 ha để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn thành phố. Cuối năm 2020, UBND Q.Hải An đã ban hành 93 quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả (đối với 93 công trình xác định được đối tượng vi phạm) và 66 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (đối với 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm).

Tuy nhiên, các hộ dân sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép tại khu đất 9,2 ha vẫn không tự giác chấp hành các quyết định của UBND Q.Hải An. Chính vì vậy, UBND Q.Hải An đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2 ha thuộc P.Thành Tô, dự kiến thời gian tổ chức cưỡng chế từ ngày 21.6.

Liên quan đến việc cưỡng chế trên, UBND TP.Hải Phòng cho biết, tất cả 159 trường hợp bị cưỡng chế không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

Đối với 5 ha còn lại trong khu đất 14,2 ha này, UBND TP.Hải Phòng sẽ xây dựng phương án để xử lý. Đây là khu vực có nhiều ngôi nhà, biệt thự to đẹp, kiên cố.

Ngày 19.7.2017, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ quốc phòng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất đai; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại khu đất 14,2 ha ở P.Thành Tô.

Đến ngày 24.10.1018, Tòa án quân sự Quân khu 3 đã tuyên Nguyễn Văn Khuây, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không - Không quân) 42 tháng tù. Bị cáo Vũ Duy An, nguyên Chủ nhiệm hậu cần Sư đoàn 363, bị tuyên 36 tháng tù. Các bị cáo: Đỗ Công Mên, nguyên Chủ tịch UBND P.Thành Tô (Q.Hải An); Nguyễn Phú Doanh, Phó phòng thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở TNMT TP.Hải Phòng) và Phạm Văn Bình (ngụ TP.Hải Phòng), đều bị tuyên phạt 30 tháng tù.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm