Hai phương án cho lễ trao giải Oscar

0 Thanh Niên Online

Trong lúc công chúng hồi hộp xem thần tượng và bộ phim yêu thích của họ có đăng quang hay không, thì ban tổ chức đang nỗ lực chuẩn bị lễ trao giải Oscar năm nay bằng hai phương án: có ngôi sao và không có ngôi sao.

Hai phương án cho lễ trao giải Oscar

Năm 2007 vừa qua có thể được xem là năm tái khẳng định đẳng cấp của những ngôi sao diễn viên tài năng. Có thể kể đến Cate Blanchett, George Clooney, Daniel Day-Lewis và Angelina Jolie. Không chỉ bản thân họ mong có lễ trao giải Oscar như lệ thường để những đóng góp của mình cùng đồng nghiệp được ghi nhận và tôn vinh, mà công chúng cũng hết lòng mong mỏi được chia sẻ hạnh phúc với các đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất đoạt giải vào ngày 24.2 sắp tới. Tuy nhiên, nếu không có sự hợp tác của Hiệp hội Biên kịch Mỹ, người ta nghi ngại rằng ban tổ chức sẽ phải chọn một hình thức nào đó kém hấp dẫn và lễ trao giải sẽ đơn điệu, nhàm chán, không hề giống với các lễ trao giải trước đây. Sự lo ngại này hoàn toàn có cơ sở, bởi mới đây thôi, lễ trao giải Quả cầu vàng trang trọng hằng năm đã phải hủy bỏ và thay vào đó là buổi họp báo ngắn gọn với tất cả giải thưởng được nói đến trong 31 phút.

Trước những lo ngại trên, Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ đã công bố chính thức sẽ có thảm đỏ để chào đón các ngôi sao và lễ trao giải vẫn diễn ra như thông lệ. Người phát ngôn của Viện này, Leslie Unger khẳng định: "Chúng tôi đã chuẩn bị cho buổi lễ vào ngày 24.2 tại Nhà hát Kodak với lượng khán giả khoảng 3.300 người và truyền hình trực tiếp đến hàng triệu khán giả khác". Một nguồn tin cho biết, ban tổ chức cũng đang chuẩn bị một kế hoạch dự phòng với kịch bản lễ trao giải không có sự có mặt của các biên kịch và diễn viên ngôi sao. Tuy nhiên, mọi chi tiết cụ thể vẫn chưa được tiết lộ. Mặc dù vậy, giới quan sát có thể đoán biết đôi chút về cách thức tổ chức của kế hoạch dự bị này khi nghe Gil Cates, nhà sản xuất chương trình Oscar, nói trên sóng truyền hình rằng ông đã chuẩn bị tất cả những video clip về lịch sử 80 năm giải Oscar và sẽ sử dụng chúng trong trường hợp biên kịch và diễn viên bất hợp tác. Năm ngoái, 40,2 triệu người Mỹ đã xem chương trình lễ trao giải Oscar. Và ban tổ chức hy vọng năm nay, lễ sẽ thu hút bằng hoặc hơn số lượng khán giả đó.

Ban tổ chức càng được củng cố niềm tin vào việc phương án 1 (có ngôi sao) có thể thành hiện thực khi hiện nay, một số ngôi sao không còn ủng hộ hoàn toàn cuộc đình công của các nhà biên kịch như trước. Họ cho rằng, nếu để lễ trao giải Oscar rơi vào vết xe đổ của Quả cầu vàng thì sẽ là một điều rất thiếu thiện chí và "các nhà biên kịch nên bớt gay gắt hơn". Richard Zanuck, nhà sản xuất bộ phim từng được giải Oscar Driving Miss Daisy, nói: "Các nhà biên kịch nên mềm dẻo hơn và chọn những mục tiêu rõ ràng để đàm phán thật nghiêm túc, sau đó thì giải sẽ được tổ chức như thông thường. Hủy bỏ lễ trao giải là một vấn đề quá lớn cần phải cân nhắc và nếu điều đó diễn ra thì sự thông cảm của mọi người dành cho việc đòi hỏi quyền lợi của các nhà biên kịch sẽ bị sút giảm nghiêm trọng". Johnny Depp, người vừa nhận giải Quả cầu vàng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất (thể loại phim hài/nhạc kịch) cùng với ngôi sao đóng cặp với anh trong phim Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street là Helena Bonham Carter lẫn đạo diễn Tim Burton đều có cùng suy nghĩ như Richard Zanuck. Những gương mặt nổi bật như George Clooney, Day-Lewis, Jolie, Blanchett, Javier Bardem cũng đều "gần xa" thể hiện mong muốn cuộc đình công sẽ chấm dứt. Tình hình thực thi phương án 1 xem ra càng khả quan hơn khi hiện tại, Hiệp hội Biên kịch Mỹ đã đồng ý việc tổ chức những lễ trao giải nhỏ như giải của Hiệp hội Diễn viên Mỹ, giải Spirit dành cho các phim độc lập...

Không có những ngôi sao tại lễ trao giải Oscar là điều công chúng chẳng hề mong muốn. Hai phương án của lễ trao giải đã được chuẩn bị, nhưng phương án nào thành hiện thực sẽ phụ thuộc vào việc các nhà biên kịch có đạt được mong muốn của họ hay không. Chính vì thế, mùa giải Oscar năm nay càng trở nên hồi hộp và được trông đợi hơn bao giờ hết.

Vinh Nguyễn (tổng hợp)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm