Hải quân, đặc công Việt Nam tham gia diễn tập ADMM+

0 Thanh Niên Online

Sáng 26.4, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Hải quân đã kiểm tra tàu 381 chuẩn bị tham gia diễn tập ADMM+ về an ninh hàng hải và chống khủng bố tại Brunei và Singapore.

Triển khai nhiệm vụ cho cán bộ chiến sĩ tàu 381
Triển khai nhiệm vụ cho cán bộ chiến sĩ tàu 381

Sáng nay (26.4), tại Quân cảng Cam Ranh, đoàn công tác của cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị của tàu 381, Lữ đoàn 162, BTL Vùng 4 Hải quân, tham gia diễn tập ADMM+ về an ninh hàng hải và chống khủng bố tại Brunei và Singapore (Diễn tập ADMM+MS/CT 2016).

Qua kiểm tra, đoàn công tác đánh giá, trong thời gian qua tàu 381 đã tích cực, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị về con người và phương tiện. Đồng thời đoàn cũng chỉ ra những việc cần bổ sung trong thời gian còn lại để tham gia diễn tập đạt kết quả tốt.

Hải quân, đặc công Việt Nam tham gia diễn tập ADMM+ - ảnh 1
Kiểm tra trang thiết bị trên đài lái tàu 381

Diễn tập ADMM+MS/CT 2016 sẽ diễn ra từ ngày 2 - 15.5 tại Brunei về an ninh hàng hải (ANHH) và tại Singapore về chống khủng bố (CKB). Khu vực diễn tập bao gồm các địa điểm trên bờ, tại cảng của hai nước chủ nhà và vùng biển Nam Biển Đông từ Brunei đến Singapore.

Việt Nam cử lực lượng thực binh Hải quân và đặc công của Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia diễn tập trong khuôn khổ hợp tác ADMM+ nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng song phương với các nước chủ nhà Brunei và Singapore, làm cơ sở đẩy mạnh hợp tác quốc đa phương trong thời gian tới.

Hoạt động này cũng thể hiện quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, lợi ích quốc gia trên Biển Đông, bảo đảm an ninh trong khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế trước các diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, thách thức mới về an ninh hàng hải và khủng bố trong khu vực.

Hải quân, đặc công Việt Nam tham gia diễn tập ADMM+ - ảnh 2
Một góc quân cảng Cam Ranh

Đây đồng thời là cơ hội để Việt Nam tiếp tục học hỏi, tích lũy kiến thức kinh nghiệm về công tác tham mưu, cách thức tiến hành các chiến dịch ANHH và CKB ở cấp độ khu vực và quốc tế, làm tiền để Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp tục tham gia hoặc làm chủ nhà các cuộc diễn tập đa phương sau này; thể hiện tính tích cực, chủ động và vị thế của Việt trong tiến trình hợp tác ADMM+; khẳng định quan điểm chủ trương nhất quán của Việt Nam mong muốn giải quyết các thách thức an ninh khu vực bằng biện pháp hòa bình, bằng nỗ lực chung, đa phương.

Tàu 381 là tàu tên lửa cỡ nhỏ thuộc Dự án BPS-500 có chiều dài 62 m, rộng 11 m, lượng giãn nước toàn tải 520 tấn, với số thủy thủ đoàn 50 người. Tàu được trang bị động cơ diesel cho tốc độ 30 hải lý/giờ, hành trình hoạt động kéo dài 30 ngày.
Tàu được trang bị hệ thống radar điện tử đa năng Pozitiv ME, có khả năng trinh sát mục tiêu trên không và trên biển, với tầm quan sát hơn 100 km, có thể phát hiện mục tiêu bay có diện tích phản xạ sóng radar (RCS) 1 m2 bay ở độ cao 1.000 m từ khoảng cách 11 km, phát hiện tên lửa diệt hạm có RCS 0,03 m2 ở độ cao 15 m cách xa 15 km. Radar này có thể theo dõi 15 mục tiêu cùng lúc, bám sát 3 - 5 mục tiêu. Cùng đó, tàu còn có các hệ thống radar điều khiển hỏa lực pháo và hỏa lực tên lửa cùng hệ thống thông tin liên lạc.
Theo dự án BPS-500, tàu 381 được trang bị pháo hải quân AK-176, 8 tên lửa hành trình chống tàu Uran E có tầm bắn 130 km, 2 ụ pháo phòng không cao tốc AK-630, tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Igla và 2 đại liên 12,7 mm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Bất ngờ' trước vụ phá rừng thông phòng hộ

'Bất ngờ' trước vụ phá rừng thông phòng hộ

Nhiều bạn đọc hết sức bất ngờ về việc lãnh đạo TP.Đà Lạt “bất ngờ” trước vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay. Bạn đọc yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, làm hết trách nhiệm của mình, nếu không rừng sẽ tiếp tục bị tàn phá.

Vụ 'mua bán logo xe vua": Cựu CSGT Đồng Nai lãnh 7 năm tù

Vụ 'mua bán logo xe vua": Cựu CSGT Đồng Nai lãnh 7 năm tù

HĐXX nhận định ngoài lời khai của các bị cáo, không có chứng cứ nào chứng minh hành vi nhận hối lộ của 78 CSGT, Thanh tra giao thông (TTGT) trong vụ 'mua bán logo xe vua'. HĐXX kiến nghị CSGT, TTGT tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai cần có biện pháp chấn chỉnh để tránh vụ việc tương tự trong tương lai. 

Cần có giải pháp

Cần có giải pháp

Cơ quan chức năng TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa phát hiện một vụ phá rừng thông quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TP này với hơn 400 cây thông ba lá hàng chục năm tuổi, có đường kính từ 20 - 60 cm bị chặt hạ nằm ngổn ngang.