Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ ‘đối đầu’ Trung Quốc ở Biển Đông, các khu vực khác

0 Thanh Niên Online

Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ đẩy lùi nỗ lực của Trung Quốc về các yêu sách chủ quyền phi pháp trên Biển Đông cũng như những nơi khác.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ hoạt động ở Biển Đông hôm 10.2 /// DVIDS
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ hoạt động ở Biển Đông hôm 10.2
DVIDS

Tạp chí Newsweek ngày 9.3 đưa tin Hải quân Mỹ bày tỏ quan ngại về sự trỗi dậy nhanh chóng của lực lượng quân sự biển của Trung Quốc, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục thách thức hoạt động của Bắc Kinh khắp châu Á - Thái Bình Dương.

“Toàn bộ Hải quân thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) phát triển cả về số lượng lẫn năng lực là điều đáng lo ngại”, theo phát ngôn viên Hải quân Mỹ Courtney Hillson.

Newsweek trước đó có bài viết về phương thức 3 mũi nhọn của quân đội Trung Quốc nhằm bành trướng năng lực hải quân trên biển. Bà Hillson nhắc lại phương thức này được sử dụng cùng với lực lượng tên lửa nhằm củng cố yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với những khu vực như Biển Đông.

Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đẩy lùi nỗ lực của Trung Quốc khắp châu Á-Thái Bình Dương

“Trung Quốc điều hạm đội đa tầng gồm PLAN, hải cảnh và dân quân biển - lực lượng bổ trợ hải quân ngụy trang dưới vỏ bọc tàu dân sự - nhằm phá hoại chủ quyền các nước khác và thực thi các yêu sách phi pháp”, theo bà Hillson.

Theo bà, Trung Quốc tiếp tục cưỡng ép về tài nguyên trọng yếu trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, quân sự hóa các thực thể tranh chấp ở Biển Đông và phát triển lực lượng tên lửa lớn nhất thế giới.

Trước những mối đe dọa trên, bà Hillson khẳng định rằng Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đi qua các vùng biển tranh chấp và đẩy lùi nỗ lực của Bắc Kinh nhằm củng cố dấu ấn ở Biển Đông và những nơi khác.

“Hải quân Mỹ tiếp tục hoạt động hàng không, hàng hải và hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi đang phối hợp với các đồng minh và đối tác nhằm đối đầu với hành vi thâm hiểm của Trung Quốc, và răn đe, đấu tranh với nỗ lực của Trung Quốc nhằm phá hoại khu vực châu Á - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, bà Hillson nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm