Hải quân Nga nhận chiến đấu cơ mới cho tàu sân bay

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hải quân Nga đã nhận được bốn chiếc đầu tiên của hai loại chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay MiG-29K và MiG-29KUB, RIA Novosti dẫn Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 25.11.

Hải quân Nga nhận chiến đấu cơ mới cho tàu sân bay

(TNO) Hải quân Nga đã nhận được bốn chiếc đầu tiên của hai loại chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay MiG-29K và MiG-29KUB, RIA Novosti dẫn Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 25.11.

Hải quân Nga nhận chiến đấu cơ mới cho tàu sân bay - ảnh 1

"Tập đoàn sản xuất máy bay MiG đã bàn giao hai chiếc một chỗ ngồi MiG-29K và hai chiếc hai chỗ ngồi MiG-29KUB cùng được thiết kế hoạt động trên tàu sân bay", một phát ngôn viên của Bộ cho hay.

Theo RIA Novosti, Bộ Quốc phòng Nga vào tháng 2.2012 đã ký kết hợp đồng với MiG để mua 20 chiếc MiG-29K và bốn chiếc MiG-29KUB đến năm 2015.

Máy bay sẽ được triển khai trên tàu sân bay duy nhất đang hoạt động của Nga là Đô đốc Kuznetsov, có căn cứ ở Murmansk với Hạm đội Phương Bắc.

Hiện Đô đốc Kuznetsov được triển khai chiến đấu cơ phiên bản cho hải quân Sukhoi Su-33.

Được biết, MiG-29K là phiên bản phục vụ hải quân của chiếc MiG-29 Fulcrum với nhiều cải tiến như sử dụng cánh gấp, gia cố bộ phận hạ cánh, trang bị radar tiên tiến Zhuk-ME giúp máy bay hoạt động đa nhiệm.

Không giống như Su-33 chỉ được thiết kế với nhiệm vụ phòng không, MiG-29K còn có thể được trang bị nhiều loại vũ khí có tính năng khác nhau như không đối đất, không đối không...

Hiện nay, chiến đấu cơ MiG-29K chỉ mới được phục vụ trong Hải quân Ấn Độ, được New Delhi mua để trang bị cho tàu sân bay INS Vikramaditya được Nga bàn giao cho phía Ấn Độ hôm 15.11 qua.

Ấn Độ đang sở hữu 12 chiếc MiG-29K và bốn chiếc MiG-29KUB được Nga cung cấp cho Bộ Quốc phòng Ấn Độ theo bản hợp đồng ký kết năm 2004. Ngoài ra, Ấn Độ còn đặt hàng Nga 29 chiếc trong thỏa thuận hồi năm 2010.

Tiến Dũng

>> Quân đội Nga mua 16 chiến đấu cơ MiG-29SMT
>> Cuộc đua chiến đấu cơ thế hệ 5
>> Chiến đấu cơ giữ "chủ lực" trong xuất khẩu vũ khí Nga
>> Chiến đấu cơ F-35 lần đầu bắn thử tên lửa
>> Nga biên chế chiến đấu cơ T-50 trong năm 2016
>> Nga sẽ giới thiệu chiến đấu cơ Su-35 tại Paris
>> Nga sắp giao động cơ chiến đấu cơ Su-30MKI cho Ấn Độ
>> Nga thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình T-50
>> Mig-35 thua thầu ở Ấn Độ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm