Hải quân Thái Lan 'theo dõi' tàu ngầm Kilo của Myanmar

0 Thanh Niên Online

Hải quân Hoàng gia Thái Lan tuyên bố đang chuẩn bị đối phó cái được gọi là "tình huống mới" sau khi có thông tin Myanmar sẽ điều tàu ngầm ra biển Andaman thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh.

Hải quân Thái Lan đăng tải bức ảnh về tàu ngầm của Myanmar trên tài khoản Facebook chính thức /// Facebook
Hải quân Thái Lan đăng tải bức ảnh về tàu ngầm của Myanmar trên tài khoản Facebook chính thức
Facebook

Tàu ngầm lớp Kilo dùng năng lượng điện - diesel của Myanmar sẽ bắt đầu hoạt động ở biển Andaman từ ngày 24.12, The Bangkok Post dẫn lời đô đốc Prachachart Sirisawat, Giám đốc Văn phòng quản lý mua sắm của Hải quân Thái Lan, cho biết. Đây là tàu ngầm Myanmar mua từ Ấn Độ.

Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân Thái Lan, có nhiệm vụ giám sát các vùng lãnh thổ trên biển Andaman, nhận lệnh theo dõi tàu ngầm Myanmar, vốn có thể hoạt động dưới nước trong 45 ngày liên tiếp.

Myanmar lên kế hoạch sử dụng tàu ngầm để "đảm bảo an ninh và bảo vệ lợi ích trên biển", ông Prachachart cho biết.

Chính phủ Ấn Độ đã mua các tàu ngầm lớp Kilo do Nga sản xuất từ thập niên 1980 và tiến hành nâng cấp tại các xưởng đóng tàu nội địa.

Với lượng choán nước 3.000 tấn, tàu ngầm lớp Kilo nổi tiếng với khả năng hoạt động êm ái. Tàu ngầm này có thể được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau, lặn sâu tới 300 mét và có sức chứa 52 thủy thủ.

Hải quân Thái Lan 'theo dõi' tàu ngầm Kilo của Myanmar - ảnh 1

Một tàu ngầm lớp Nguyên của hải quân Trung Quốc

USNI

"Myanmar sẽ tăng cường năng lực quân sự", ông Prachachrat nói khi đề cập đến việc Myanmar lên kế hoạch đàm phán với Nga để mua thêm tàu ngầm lớp Kilo.

Trong khi đó, Hải quân Thái Lan đã ký kết thỏa thuận mua tàu ngầm S26T lớp Nguyên trị giá 13,5 tỉ baht từ Trung Quốc vào năm 2017. Trung Quốc bắt đầu đóng tàu ngầm vào ngày 7.9.2018 và dự kiến bàn giao cho Hải quân Thái Lan vào năm 2023.

Với lượng choán nước 2.600 tấn, tàu ngầm S26T chạy bằng năng lượng điện-diesel có thể đạt vận tốc độ tối đa 18 hải lý/giờ (33 km/giờ) và có thể lặn sâu dưới biển trong 20 ngày liên tiếp. Tàu ngầm này có thể mang theo 16 ngư lôi, tên lửa và tối đa 30 thủy lôi.

Ban đầu chính phủ Thái Lan lên kế hoạch mua ba tàu ngầm từ Trung Quốc, nhưng cho đến nay chỉ mua một chiếc sau khi vấp phải phản đối gay gắt ở trong nước.

Hải quân Thái Lan được cho là yêu cầu chính phủ phân bổ ngân sách 12 tỉ baht để sắm thêm tàu ngầm lớp Nguyên thứ hai. Tuy nhiên, quyết định tùy thuộc vào quốc hội trong việc cân đối ngân sách 3,2 nghìn tỉ baht cho năm tài chính 2020.

Ông Prachachart đồng thời bác bỏ tin đồn hồi tháng rồi cho rằng hải quân hoãn kế hoạch mua tàu ngầm vì thiếu ngân sách, thay vào đó mua các loại tàu tuần dương ít tốn kém hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung Quốc lại tập trận ở Biển Đông

Trung Quốc lại tập trận ở Biển Đông

Một thông báo mới được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) nói rằng cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ ngày 5-6.7, không lâu sau khi Trung Quốc tiến hành hàng loạt cuộc tập trận ở vùng biển này.