Hải quan TP.HCM cán đích thu ngân sách ngoạn mục

0 Thanh Niên Online

Tính đến cuối ngày 30.12, thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM, số thu ngân sách của đơn vị này đã vượt đích ngoạn mục, đạt 100,3% so với kế hoạch được giao.

Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 có số thu cao nhất, chiếm hơn 37% tổng số thu của Cục Hải quan TP.HCM /// Ng.Ng
Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 có số thu cao nhất, chiếm hơn 37% tổng số thu của Cục Hải quan TP.HCM
Ng.Ng

Tổng thu ngân sách của Cục Hải quan TP.HCM đạt được 108.302 tỉ đồng, đạt 100,3% chỉ tiêu kế hoạch được giao. Ông Nguyễn Quốc Toản, Phó trưởng Phòng thuế xuất nhập khẩu cho biết, trong ngày hôm nay (31.12), nguồn thu sẽ tăng không đáng kể nữa do doanh nghiệp nghỉ lễ, lượng hàng hóa xuất nhập cũng giảm.

Như vậy, trước những lo lắng khó đạt chỉ tiêu được giao, kết quả này đã khiến không ít lãnh đạo hải quan TP.HCM thở phào nhẹ nhõm.

Từ "ngoạn mục" được lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM ví von khi công bố số thu này. Bởi ngày từ đầu năm 2018, do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, dự báo của Phòng Thuế xuất nhập khẩu là nguồn thu của đơn vị sẽ giảm 10.000 tỉ đồng.

Ông Đinh Ngọc Thắng - Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, đây là kết quả nỗ lực lớn của cả đơn vị từ sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo. Đặc biệt những cải cách thủ tục có tính đột phá và đồng hành với doanh nghiệp của đơn vị. Năm qua, do tác động từ việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA), hàng nghìn dòng thuế về mức 0%, đặc biệt các dòng thuế nhập ô tô, xăng dầu giảm mạnh.

Trước đó, ngày 19.12, tổng kết của Cục Hải quan TP.HCM là phải thu trung bình mỗi ngày 630 tỉ đồng mới đủ số chỉ tiêu giao là 108.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong tuần “nước rút” cuối năm, đến ngày 23.12, theo Phòng Thuế xuất nhập khẩu, nguồn thu mới đạt hơn 104.000 tỉ đồng. Tính ra, mỗi ngày phải thu gần 760 tỉ đồng chứ không phải 630 tỉ đồng theo dự tính trước đó.

Với kết quả này, đây là năm thứ 2 liên tiếp Cục Hải quan TP.HCM đều cán đích thu ngân sách trong tuần cuối năm.

Với toàn ngành hải quan, theo Tổng cục Hải quan, năm 2018, lần đầu tiên trong lịch sử, số thu ngân sách nhà nước của ngành đã vượt 300.000 tỉ đồng trong bối cảnh 90% dòng hàng theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN có thuế nhập khẩu giảm về 0%, trong đó, thuế nhập ô tô dưới 9 chỗ giảm từ 30% xuống 0%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thách thức của Vành đai 3 là năng lực lãnh đạo

Thách thức của Vành đai 3 là năng lực lãnh đạo

Quan điểm được TS Nguyễn Xuân Thành (Đại học Fulbright Việt Nam) thẳng thắn nhận định tại hội thảo "Thúc đẩy dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho Vùng kinh tế trọng điểm phía nam" do báo Tuổi trẻ và Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều nay (2.12).

Làm gì để người dân ĐBSCL thoát nghèo?

Làm gì để người dân ĐBSCL thoát nghèo?

ĐBSCL đang đối mặt với 3 thách thức ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ phát triển kinh tế vùng: các đập thủy điện ở thượng nguồn Mê Kông biến đổi khí hậu và nước biển dâng; phát triển không bền vững, khai thác tài nguyên quá mức dẫn đến suy thoái.