Hải quân Trung Quốc liên tục tập trận

0 Thanh Niên Online

Các hạm đội của Trung Quốc tập trận dày đặc trên các vùng biển, gây thêm quan ngại về tình hình căng thẳng tại khu vực.

Hải quân Trung Quốc liên tục tập trận

Báo South China Monring Post (SCMP) hôm qua dẫn thông tin từ website của hải quân Trung Quốc cho hay Hạm đội Nam Hải, vốn phụ trách hoạt động ở biển Đông, diễn tập không kích cả ngày lẫn đêm bằng máy bay ném bom H-6. Cuộc tập trận diễn ra ngày 8.1 nhưng đến nay mới được công bố. Theo đó, máy bay H-6 diễn tập tránh radar và can thiệp điện từ của đối phương trên đường tấn công một cảng cách căn cứ ở thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông hơn 1.000 km.

Bên cạnh đó, Hạm đội Đông Hải cũng vừa tiến hành tập trận bắn đạn thật ở biển Hoa Đông, theo SCMP. Hình ảnh trên website của hải quân Trung Quốc cho thấy nhiều chiến đấu cơ J-10 phóng tên lửa không đối không trên biển. Trước đó, máy bay Trung Quốc và Nhật Bản liên tục “vờn nhau” trong khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Hải quân Trung Quốc liên tục tập trận - ảnh 1

Trong lúc quân đội tổ chức tập trận và kêu gọi binh sĩ “sẵn sàng chiến đấu”, truyền thông Trung Quốc nhiều lần đăng bài đề cập chiến tranh và cảnh báo xung đột quân sự Nhật - Trung. Giới quan sát cho rằng từ “chiến tranh” liên tục xuất hiện trên báo chí Trung Quốc trong thời gian gần đây, gây nhiều lo ngại cho các bên. Cũng có chuyên gia cho rằng các hành động và tuyên bố nói trên rất có thể chỉ là đòn gió nằm trong chiến thuật “bên miệng hố chiến tranh” vì bất cứ động thái bạo lực nào lúc này cũng sẽ phá hoại chính tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, trước các hành động gây quan ngại liên tục của Trung Quốc trên biển, mới nhất là thông báo kế hoạch chi gần 400 triệu USD để đóng 9 tàu tuần tra mới, tân Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Emmanuel Bautista tuyên bố ủng hộ giải pháp hòa bình cho tranh chấp biển Đông. Tuy nhiên, báo The Philippine Star dẫn lời ông nhấn mạnh Manila sẽ nâng cấp quân đội, xây dựng hệ thống phòng thủ đáng tin cậy để ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố ủng hộ việc Brunei, nước Chủ tịch ASEAN 2013, đeo đuổi Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Trước bối cảnh tình hình khu vực chưa dịu, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell hôm qua kêu gọi các bên liên quan tổ chức tham vấn để tránh căng thẳng leo thang, theo báo The New York Times. Phát biểu này đưa ra cùng ngày với tuyên bố của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong chuyến thăm Thái Lan rằng đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với Senkaku/Điếu Ngư là “vô lý và không thể chấp nhận”.

Đài Loan sẽ tiến hành 62 cuộc tập trận

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan vừa thông báo sẽ tiến hành 62 cuộc tập trận vào năm 2013 nhằm chuẩn bị ứng phó nguy cơ tấn công từ Trung Quốc đại lục, theo báo South China Morning Post. Cơ quan này cũng bác bỏ tin đồn sẽ tiến hành tập trận liên quan đến quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Minh Trung

Văn Khoa

>> Hạm đội Nam Hải lại tập trận
>> Ông Tập Cận Bình thị sát Hạm đội Nam Hải
>> Hạm đội Nam Hải lại tập trận
>> Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở biển Đông và Hoa Đông
>> Nhân dân lo lắng trước tình hình biển Đông diễn biến phức tạp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giao tranh đẫm máu tại Syria

Giao tranh đẫm máu tại Syria

Ít nhất 120 người đã thiệt mạng, trong đó có 7 dân thường, khi giao tranh giữa lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn với các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kéo dài sang ngày thứ 4.