Đó là lời khuyên của bác sĩ Lê Kim Huệ - Trưởng khoa Truyền thông và giáo dục sức khỏe Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, đưa ra trong phần trình bày về chuyên đề “Chất béo và sức khỏe” do trung tâm này tổ chức sáng 21.10.
Ảnh: Shutterstock |
Theo bác sĩ Huệ, chất béo là một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết cho sức khỏe con người (gồm: đạm, đường, chất béo và các loại vitamin từ rau xanh).
Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người đã sử dụng chất béo trong bữa ăn thiếu cân đối, không hợp lý, nhất là việc ngày càng có nhiều người trẻ thích ăn các loại thức ăn chiên sẵn, thức ăn nhanh (chất béo dạng trans) đã ảnh hưởng đến sức khỏe trong tương lai.
Cũng theo bác sĩ Huệ, nhu cầu năng lượng chất béo so với nhu cầu năng lượng tổng số trong ngày chiếm tỷ lệ hợp lý như sau: trẻ dưới 6 tháng tuổi tỷ lệ chất béo chiếm từ 45 - 50%, trẻ từ 6 - 11 tháng tuổi chiếm 40%, 1 - 3 tuổi chiếm từ 35 - 40%, 4 - 18 tuổi từ 20 -25% và người trưởng thành thì tỷ lệ chất béo chiếm từ 18 - 25%.
Đối với người lớn, nên sử dụng dầu thực vật trong chế biến bữa ăn theo tỷ lệ cân đối, hạn chế mỡ động vật.
Bình luận (0)