Hạn hán, cúp điện ở Đài Loan khiến tình trạng thiếu chip thêm trầm trọng

0 Thanh Niên Online

Công ty Điện lực Đài Loan tiến hành ngắt điện trên toàn đảo vào tối 17.5 vì nhu cầu tăng đột biến trong bối cảnh hạn hán kéo dài và sự cố tại nhà máy điện.

TSMC phải dùng các xe tải chở nước /// Ảnh: AFP
TSMC phải dùng các xe tải chở nước
Ảnh: AFP

Theo Reuters, đây là lần ngắt điện thứ hai ở Đài Loan trong tuần qua. Công ty Điện lực Đài Loan cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần xuất phát từ sự cố kỹ thuật ở nhà máy điện Hsinta phía nam Đài Loan, khiến một số máy phát điện phải ngừng hoạt động.

Ngày 13.5, tức thứ năm tuần trước, khoảng 4 triệu hộ dân trải qua đợt mất điện đầu tiên do lưới điện quá tải. 

Trong quãng thời gian cúp điện, nhà sản xuất chip theo hợp đồng TSMC thông báo một số cơ sở của họ đã bị mất điện trong thời gian ngắn nhưng sau đó nhanh chóng phục hồi trở lại. Dù vậy, sự cố vẫn khiến hàng trăm người dân bị mắc kẹt trong thang máy.

Ngoài vấn đề nằm ở lưới điện, thời tiết khắc nghiệt ở Đài Loan hiện giờ cũng là yếu tố thúc đẩy người dân phải dùng điện nhiều hơn cho sinh hoạt hằng ngày. Đài Loan hiện trải qua tháng 5 nóng bất thường, nhiệt độ đạt đỉnh khoảng 40 độ C. Theo Công ty Điện lực Đài Loan, đây là đợt hạn hán tồi tệ nhất ở Đài Loan trong vòng 50 năm qua, ngay cả lượng điện do các nhà máy thủy điện tạo ra cũng không đủ đáp ứng nhu cầu tăng cao kỷ lục trong tháng 5.

Cuối tháng 4, nhà lãnh đạo  Đài Loan Thái Anh Văn thông báo tình hình hạn hán đã đến giai đoạn nghiêm trọng, kêu gọi người dân và các doanh nghiệp tiết kiệm nước.

Hạn hán, cúp điện ở Đài Loan khiến tình trạng thiếu chip thêm trầm trọng  - ảnh 1

Đợt mất điện ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân

Ảnh: Reuters

Hoạt động sản xuất chip lại tiêu tốn một lượng nước khổng lồ, đặc biệt cần rất nhiều nước để tráng các đĩa bán dẫn (wafer). Theo AFP, TSMC phải sử dụng 156.000 tấn nước mỗi ngày cho việc sản xuất chip. Trong bối cảnh các công ty chip bị cắt 15% nguồn cung nước, TSMC đối phó bằng cách tái sử dụng nước trong sản xuất và dùng các xe chở nước từ hồ chứa đến cơ sở của mình.

Chính quyền Đài Loan đã ưu tiên các công ty bán dẫn hơn các lĩnh vực khác trong thời kỳ hạn hán, vì đây là trụ cột nền kinh tế Đài Loan. Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng đến hoạt động trồng trọt của những nông dân. 

Một nông dân ở Tân Trúc than thở với BBC: "Họ có thể cấp nước cho chúng tôi hai ngày/tuần hay mỗi tuần một ngày. Người nông dân sẽ tìm ra cách. Nhưng bây giờ họ đã cắt hoàn toàn nguồn nước chúng tôi, nông dân không còn lối thoát nào. Họ đang tập trung hoàn toàn vào chất bán dẫn". 

Đến lượt tủ lạnh, lò vi sóng thành "nạn nhân" của thiếu hụt chip toàn cầu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm