Nhà thơ Quách Tấn
 /// ảnh: tư liệu

Đà Lạt, những cuộc gặp gỡ: Tình mặc khách

06:40 03/03/2021 1

Đó là vào một đêm của năm 1933. Câu chuyện của hai người đàn ông tuổi đôi mươi đi dạo bộ bên mặt hồ mờ sương, dưới bóng trăng lạnh dễ làm ta liên tưởng đến một cuộc hẹn hò thi vị của đôi tình nhân đang bước vào miền địa đàng hư ảo. Thật ra, đôi bạn tri âm ấy lặng lẽ cùng nhau đi vào cõi miền thơ ca, cái đẹp, như Lưu Nguyễn lạc chốn Đào Nguyên.

Toàn cảnh làng phong Quy Hòa nhìn từ trên cao /// NGUYỄN DŨNG

Làng phong Quy Hòa đẹp như cổ tích

13:31 24/06/2019 0

Quy Hòa, bằng cách kỳ diệu nào đó, vẫn lưu giữ được hầu hết những vẻ đẹp từ quá khứ cho đến hôm nay như một câu chuyện cổ tích thật đẹp.

Đến Huế mà bỏ qua món cơm Hến thì thật đáng tiếc /// THÙY DƯƠNG

Về làng Vỹ Dạ ăn thử chén cơm hến

11:12 06/04/2019 4

Cồn Hến, làng Vỹ Dạ được coi là cái nôi khởi thủy của cơm hến Huế. Hến ở cồn Hến thường được bắt từ đêm hôm trước, sáng hôm sau các lò thu mua lại luộc và đi bỏ mối cho các hàng cơm hến.

Ngon chảy nước mắt với cơm hến làng Vỹ Dạ

Ngon chảy nước mắt với cơm hến làng Vỹ Dạ

14:11 05/04/2019 0

Cơm hến là món ăn khiến thực khách dễ đồng cảm với nhau đến chảy nước mắt vì vị cay của nó. Tới Huế mà chưa từng ăn cơm hến thì quả là đáng tiếc. Trong tô cơm hến có rất nhiều nguyên liệu như rau môn, rau thơm, bắp chuối, giá trụng, đậu rang dầu, đậu rang muối, hành, tỏi, tóp mỡ, nước mắm chua ngọt, ruốc... Đặc biệt rau thơm và ruốc phải đúng của Huế mới ngon, mới dậy lên mùi thơm đặc trưng của món cơm hến Huế. Khi ăn thực khách thêm ớt, trộn đều rồi chan nước hến lên ăn là đúng điệu.

Mẹ và nỗi nhớ mặc định

Mẹ và nỗi nhớ mặc định

08:48 31/03/2019 0

1. Lần nào dẫn bạn phương xa vào thăm Nhà lưu niệm Hàn Mặc Tử ở Bệnh viện Phong Quy Hòa (Quy Nhơn, Bình Định), tôi cũng đều bùi ngùi đứng rất lâu trước bút tích cuối cùng của Hàn. Chỉ mấy chữ thôi nhưng chứa đựng bao cảm xúc: 'Viết mấy hàng chữ này để lạy từ tạ mẹ. Con bất hiếu: Trí' (Nguyễn Trọng Trí là tên thật của Hàn Mặc Tử).

 /// Minh họa: DAD

Trên giàn thiên lý...

20:16 05/02/2019 0

“Ngày mai trong đám xuân xanh ấy...”

(Hàn Mặc Tử)

Cậu ấy từng bảo rằng, những gì ở trong tim ta thì không cần thốt thành lời, chỉ cần mãi mãi vẹn nguyên trong tim ta là đủ.

70 năm buồn vương ngô đồng

70 năm buồn vương ngô đồng

08:00 29/01/2017 2

Một chút nhầm lẫn của lịch sử đã kéo theo nó những hệ lụy ngót 70 năm, dù rằng trong đáy thẳm của những người yêu thơ, Bích Khê bao giờ cũng chiếm một vị trí trang trọng nhất, bất chấp những định kiến 'ngoài thơ' mà người ta cố tình gán ghép cho ông.