Hạn mặn miền Tây khốc liệt: Giọt nước chở từ Bình Dương xuống Bến Tre cho dân

0 Thanh Niên Online

Hai doanh nghiệp ở Bình Dương chở 6.000 m3; 800 bình chứa nước ngọt loại 21 lít; 5.000 bình chứa loại 30 lít về cho người dân Bến Tre giữa hạn mặn khốc liệt đang uy hiếp miền Tây.

Liên tục có hàng trăm người đã kéo đến để được cấp phát nước ngọt miễn phí của các doanh nghiệp Bình Dương.  /// Ảnh: Bắc Bình
Liên tục có hàng trăm người đã kéo đến để được cấp phát nước ngọt miễn phí của các doanh nghiệp Bình Dương.
Ảnh: Bắc Bình

Ngày 16.3, ông Đoàn Văn Đảnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTT VN) tỉnh Bến Tre, cho biết đơn vị đang phối hợp với Chi cục Thủy lợi Bến Tre tiếp nhận nước ngọt và dụng cụ trữ nước để phân phát cho các hộ dân đang thiếu nước ngọt sử dụng  do hạn mặn tại 3 địa phương này.

Theo ông Đảnh, sà lan trọng tải 1.200 m3 nước ngọt đầu tiên của Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương đã cập bến sông Bến Tre tại bờ kè phường 7, TP.Bến Tre và cấp phát nước cho bà con trên địa bàn TP.

Hạn mặn miền Tây khốc liệt: Giọt nước chở từ Bình Dương xuống Bến Tre cho dân - ảnh 1

Một cụ già đã mang dụng cụ chứa nước đến bưng nước ngọt về

Ảnh: Bắc Bình

Theo kế hoạch, Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương sẽ hỗ trợ miễn phí tổng cộng 6.000 m3 nước và 800 bình chứa nước ngọt loại 21 lít/bình cho bà con đang khó khăn về nước ngọt ở TP. Bến Tre, H.Mỏ Cày Nam và Giồng Trôm. Đây là nước sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn sử dụng do Bộ Y tế quy định.
Song song đó, Công ty CP Đại Nam (Bình Dương) tặng bà con đang gặp thiên tai xâm nhập mặn tại tỉnh Bến Tre 5.000 thùng chứa nước loại 30 lít, đồng thời cho mượn 2 xe chuyên dụng vận chuyển nước ngọt và chịu tất cả chi phí nhân công, nhiên liệu vận hành chở nước ngọt đến các xã, ấp đang thiếu nước ngọt ở Bến Tre.
Hạn mặn miền Tây khốc liệt: Giọt nước chở từ Bình Dương xuống Bến Tre cho dân - ảnh 2

Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương phát nước ngọt và lượng người đến lấy nước ngày càng đông đúc hơn

Ảnh: Bắc Bình

Theo ông Đảnh, từ khi Bến Tre công bố thiên tai xâm nhập mặn mùa khô năm 2020, đầu mối là MTTQVN tỉnh Bến Tre đã tiếp nhận hơn 150.000 m3 nước ngọt để phân phát cho bà con. Tuy vậy, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn hơn 100.000 dân (trong đó có hơn 5.000 hộ nghèo, cận nghèo) vẫn đang thiếu nước ngọt trầm trọng.
Diễn biến xâm nhập mặn đang hoành hành hết sức phức tạp gây ảnh ngày càng nghiêm trọng đến lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất và càng ngày càng nhiều hộ dân thiếu nước ngọt sử dụng ở Bến Tre.

 Bị “hù” khi vừa chở nước đến cho bà con

Ông Đỗ Minh Cường, Phó giám đốc Chi nhánh Công ty CP Nước – Môi trường Bình Dương cho biết chuyến sà lan chở nước đầu tiên cập bờ sông Bến Tre vào đêm 15.3 và không lâu sau đó các nhân viên vận chuyển nước bị một số người lạ mặt “hù dọa” sẽ gây bất lợi cho họ và nguồn nước này.

Tuy vậy, nhờ sự có mặt kịp thời của lực lượng chức năng địa phương nên những người lạ mặt đã không còn xuất hiện xung quanh sà la chở nước nữa, ông Cường thông tin.

Hạn mặn miền Tây khốc liệt: Giọt nước chở từ Bình Dương xuống Bến Tre cho dân - ảnh 3

Lực lượng chức năng và công an khu vực liên tục có mặt tại khu vực cấp phát nước miễn phí để đảm bảo trật tự và giúp đỡ cho những người gặp khó khăn khi vận chuyển nước về nhà

Ảnh: Bắc Bình

Hạn mặn miền Tây khốc liệt: Giọt nước chở từ Bình Dương xuống Bến Tre cho dân - ảnh 4

Rất đông các xe  lôi chở bồn chờ đợi lấy nước ngọt miễn phí đi bán nhưng đa số họ đều thất vọng rời khỏi

Ảnh: Bắc Bình

Theo ghi nhận của PV Báo Thanh Niên, từ sáng sớm tại khu vực cấp phát nước, ông Đoàn Văn Đảnh và ông Nguyễn Phúc Linh, Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bến Tre, đại diện UBND TP. Bến Tre và công an khu vực đã liên tục có mặt tại đây.

“Nguồn nước này có chất lượng tốt hơn nhiều so với nước mà tôi đã mua từ các sà lan đậu tại Bến Lở (P.1, TP.Bến Tre) với giá 250.000 đồng/m3. Nước trong trẻo, ngọt mát hơn hết thảy những nguồn nước ngọt mà tôi đã sử dụng trong đợt thiên tai năm này”, bà Trần Sa Riêng (ở P.6, TP. Bến Tre) chia sẻ.

Càng về trưa, số lượng người đến xin nước càng đông đúc hơn và liên tục có đến hàng trăm người dân trên địa bàn TP. Bến Tre mang dụng cụ đến để được cấp phát nước chở về nhà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm