Hàn, Mỹ lập đơn vị đối phó pháo binh Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Một quan chức Hàn Quốc vừa tiết lộ quân đội nước này và Mỹ sẽ lập một lữ đoàn pháo binh chung nhằm đối phó pháo tầm xa của CHDCND Triều Tiên.

Hệ thống phóng rốc két đa nòng của Hàn Quốc khai hỏa trong một cuộc diễn tập chung với Mỹ /// AFP
Hệ thống phóng rốc két đa nòng của Hàn Quốc khai hỏa trong một cuộc diễn tập chung với Mỹ
AFP

Vị quan chức trên nói rõ lực lượng mới sẽ đóng tại phía bắc của Sông Hán, một con sông lớn ở Hàn Quốc, và thuộc Lữ đoàn pháo binh 210 của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Lữ đoàn mới sẽ không triển khai vũ khí và thiết bị của Hàn Quốc trong thời bình, nhưng đơn vị này đều do sĩ quan hai bên điều hành. Chỉ huy lữ đoàn mới là một đại tá Mỹ và cấp phó là một trung tá Hàn Quốc.

Lữ đoàn pháo binh 210 là đơn vị USFK duy nhất đóng tại tỉnh Gyeonggi thuộc phía bắc Hàn Quốc, được cho là đóng vai trò như "hàng rào thép" trong trường hợp Triều Tiên tiến hành tấn công.

Lữ đoàn 210 được trang bị hệ thống phóng rốc két đa nòng được gọi “mưa thép”, với tầm hoạt động 45 km, và hệ thống tên lửa chiến thuật với tầm hoạt động 300 km. Nhiệm vụ của lữ đoàn 210 là vô hiệu hóa pháo của Triều Tiên, trong đó có pháo tầm xa nhắm vào khu đô thị Seoul trong giai đoạn đầu của cuộc chiến.

Hồi năm 2015, Hàn Quốc và Mỹ đã thành lập một sư đoàn hỗn hợp dựa trên Sư đoàn bộ binh 2 của Mỹ. Trong thời bình, sĩ quan hai bên cùng điều hành sư đoàn này, nhưng trong thời chiến đơn vị bộ binh cơ giới hoặc lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc sẽ gia nhập sư đoàn hỗn hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm