Hàn Quốc nói buổi lễ của giáo phái Shincheonji là nguồn bùng phát dịch COVID-19

0 Thanh Niên Online

Giới chức y tế Hàn Quốc ngày 26.2 xác định buổi lễ của giáo phái Shincheonji ở thành phố Daegu có thể là nguyên nhân gây bùng phát dịch COVID-19 tại nước này.

Nhân viên y tế tẩy trùng tại nhà thở Shincheonji ở Daegu /// AFP
Nhân viên y tế tẩy trùng tại nhà thở Shincheonji ở Daegu
AFP

Tính đến ngày 26.2, Hàn Quốc có gần 1.300 ca bệnh COVID-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra trong đó 12 người thiệt mạng. Theo Yonhap, hơn nửa số ca nhiễm có liên quan đến nhà thờ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở thành phố miền nam Daegu.

Dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố 2,5 triệu dân sau khi bệnh nhân thứ 31, một phụ nữ 61 tuổi là tín đồ của Shincheonji, đã có các triệu chứng nhưng vẫn đi dự 2 buổi lễ vào các ngày 9 và 16.2. Bà này sau đó được xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Giáo phái Shincheonji cung cấp danh sách tín đồ để chính quyền Hàn Quốc xét nghiệm virus corona

Theo Tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) Jeong Eun-kyeong, việc lây nhiễm quy mô lớn bùng phát sau khi nhiều tín độ Shincheonji tham dự buổi lễ ngày 16.2.

“Những người bị lây nhiễm virus vào thời điểm đó và đã phát triển triệu chứng sau thời gian ủ bệnh đang được xác nhận là các bệnh nhân COVID-19”, bà Jeong cho biết.

Chính quyền đã nhận được danh sách 212.000 tín đồ Shincheonji và đã bắt đầu xét nghiệm nhưng một số thông tin cho rằng giáo phái này có đến 240.000 thành viên.

Hàn Quốc nói buổi lễ của giáo phái Shincheonji là nguồn bùng phát dịch COVID-19 - ảnh 1

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Daegu

Reuters

Thứ trưởng Y tế Kim Gang-lip giải thích con số khác biệt có thể là do tính luôn cả những người đang học giáo lý và sắp gia nhập Shincheonji, hoặc cũng có thể gồm thành viên ở nước ngoài.

Mặt khác, Yonhap cùng ngày đưa tin hàng loạt bệnh viện trên cả nước đang triển khai phương án cách ly đặc biệt, chia những bệnh nhân nhiễm COVID-19 ra khỏi các nhóm bệnh nhân khác, nhằm ngăn chặn sự lây lan.

Bệnh viện Daenam ở huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang (kế bên Daegu) là nơi đầu tiên triển khai phương án cách ly này từ ngày 22.2 sau khi hơn 110 bệnh nhân và nhân viên y tế tại khu bệnh tâm thần bị nhiễm SARS-CoV-2. Ít nhất 7 trong số 12 ca tử vong vì COVID-19 có liên quan đến bệnh viện này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

ASEAN giữa cuộc đua chíp bán dẫn của các cường quốc

ASEAN giữa cuộc đua chíp bán dẫn của các cường quốc

Đang đứng trước bước chuyển lớn về chuỗi sản xuất , thị trường chíp bán dẫn toàn cầu tạo ra không ít cơ hội cho các nước Đông Nam Á, nhưng các nước trong khu vực cũng đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt đến từ cả các cường quốc.