Hàn Quốc phát triển da tàng hình dùng trong quân đội

0 Thanh Niên Online

Trang Defense One vừa đưa tin về loại da nhân tạo giúp quân nhân tàng hình trên chiến trường và không thể bị camera dò nhiệt phát hiện.

Trong tương lai, quân đội Hàn Quốc có thể sẽ sử dụng công nghệ tàng hình trên chiến trường /// Ảnh chụp màn hình Daum
Trong tương lai, quân đội Hàn Quốc có thể sẽ sử dụng công nghệ tàng hình trên chiến trường
Ảnh chụp màn hình Daum

Những bước tiến trong lĩnh vực siêu vật liệu đã đặt nền móng cho một số phát minh mang đến cho người dùng khả năng hòa nhập với tự nhiên. Giờ đây, các nhà khoa học Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Seoul đang phát triển một loại da nhân tạo có khả năng bắt chước màu sắc và đặc điểm nhiệt của môi trường xung quanh. Loại da này sẽ chuyển màu trong vòng 5 giây, cho phép người mang nó ngụy trang vào ban ngày và hầu như không bị camera nhiệt phát hiện vào ban đêm.

Sản phẩm thử nghiệm ban đầu chỉ là một miếng dán được tạo thành từ vô số pixel chứa các tinh thể lỏng nhiệt sắc và sử dụng hệ thống nhiệt điện làm mát hoặc làm nóng bằng cách tạo ra dòng điện ngược, do đó lớp da có thể phản ứng nhanh với màu sắc, nhiệt độ của khu vực xung quanh và che giấu làn da của con người.

Hàn Quốc phát triển da tàng hình dùng trong quân đội - ảnh 1

Lớp da chuyển từ màu đỏ sang xanh, dễ dàng thích ứng với môi trường xung quanh

Ảnh: Đại học Quốc gia Seoul

Để kiểm tra khả năng tàng hình, các nhà nghiên cứu dán một mảnh da lên bàn tay và đưa đến nhiều hậu cảnh khác nhau. Các pixel sẽ tự động thay đổi màu sắc và nhiệt độ dựa trên vị trí tương ứng. Họ cũng thử dán lớp da nhân tạo lên má một người nấp trong bụi rậm. Khu vực được miếng dán bao phủ nhanh chóng hòa lẫn với cây lá xung quanh và trông giống như hoa văn ngụy trang trên các bộ quân phục.

Đến thời điểm hiện tại, lớp da chưa thể tự động nhận diện màu sắc xung quanh nên đội ngũ nghiên cứu vẫn phải nhập dữ liệu theo cách thủ công. Trong tương lai, họ sẽ tích hợp một camera siêu nhỏ cùng vài công cụ khác cho phép thiết bị có thể tự động phát hiện và mô phỏng môi trường.

Hàn Quốc phát triển da tàng hình dùng trong quân đội

Thử nghiệm trên người nấp trong bụi rậm, đối chiếu hiệu quả của thiết bị khi sử dụng ban ngày và ban đêm

Ảnh: Đại học Quốc gia Seoul

Bên cạnh đó, để có thể ứng dụng công nghệ tàng hình trên chiến trường, các nhà khoa học cần phải chế tạo mảng da lớn hơn và tìm nguồn năng lượng phù hợp. Những điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ở sa mạc hay vùng cực cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thiết bị.

Trưởng nhóm Seung Hwan Ko cho biết: "Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách thêm vào một chất cách nhiệt thích hợp, nhưng như thế sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất. Vì vậy cần phải nghiên cứu và thử nghiệm nhiều hơn trước khi đưa thiết bị vào chiến đấu".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ai sẽ thay CEO Tim Cook tại Apple?

Ai sẽ thay CEO Tim Cook tại Apple?

Ông Tim Cook bắt đầu lên nắm quyền điều hành Apple từ năm 2011 sau cái chết của Steve Jobs. Kể từ đó, cổ phiếu và giá trị của Apple trên thị trường không ngừng tăng, cao gấp 10 lần trong thời gian gần đây.