Hàn Quốc siết chặt an ninh trước giờ ra phán quyết về tổng thống

0 Thanh Niên Online

Ngày 9.3, an ninh đã được tăng cường xung quanh các tòa nhà chính phủ ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), một ngày trước khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết về kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Một người ủng hộ bà Park Geun-hye đứng trước Tòa án Hiến pháp - đang được canh gác cẩn mật /// AFP
Một người ủng hộ bà Park Geun-hye đứng trước Tòa án Hiến pháp - đang được canh gác cẩn mật
AFP

Theo hãng tin Yonhap, những người ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye đã tụ tập trước trụ sở Tòa án Hiến pháp từ sáng sớm ngày 9.3 để phản đối việc luận tội, đồng thời kêu gọi phục chức cho bà Park. Trong khi đó, nhóm phản đối nữ tổng thống tổ chức họp báo tại một văn phòng ở Seoul đòi miễn nhiệm vĩnh viễn đối với bà.

Các thẩm phán đã có mặt tại tòa án, nằm ở trung tâm thủ đô Seoul, để chuẩn bị cho thời khắc quan trọng - đưa ra phán quyết về kiến nghị luận tội tổng thống, vào lúc 11 giờ sáng 10.3 (giờ địa phương, tức 9 giờ sáng cùng ngày giờ Việt Nam).

Giới chức Hàn Quốc đã triển khai khoảng 8.400 nhân viên an ninh và bố trí 360 xe buýt quanh tòa án, phòng khi cần dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, ông Lee Cheol-seong cho hay sẽ huy động thêm lực lượng an ninh vào ngày 10.3 và đã yêu cầu cảnh sát xử lý nghiêm khắc đối với những người cố tình cản trở hoạt động của tòa án.

“Chúng tôi sẽ cử đủ lực lượng cảnh sát tới Phủ tổng thống, Tòa án Hiến pháp và trụ sở quốc hội. Những người cố cản trở phán quyết của tòa án hoặc sử dụng bạo lực để không tuân theo quyết định này sẽ bị xử lý nghiêm minh”, ông Lee tuyên bố trong cuộc họp ngày 9.3.

Tòa án Hiến pháp đang xem xét kiến nghị đã được quốc hội thông qua về việc luận tội bà Park, liên quan tới các cáo buộc nhận hối lộ.

Nếu Tòa án Hiến pháp chấp nhận kiến nghị luận tội trên, bà Park sẽ chính thức mất chức và cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau đó. Ngược lại, bà Park sẽ được phục chức và tiếp tục nắm quyền đến hết nhiệm kỳ 5 năm, vào cuối tháng 2.2018.

Tổng thống Park hiện bị đình chỉ chức vụ để chờ phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Giới công tố cáo buộc bà vi phạm hiến pháp khi thông đồng với người bạn thân Choi Soon-sil để gây sức ép lên các doanh nghiệp lớn, buộc họ đóng góp cho các quỹ do bà Choi quản lý. Thêm vào đó, nữ tổng thống còn bị cáo buộc để bà Choi can thiệp sâu vào công việc nhà nước, mặc dù bà này không nắm bất cứ chức vụ nào trong chính quyền. Cả bà Park và bà Choi đều bác bỏ các cáo buộc trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm