Hãng bán dàn đào bitcoin số một thế giới bỏ kế hoạch IPO

0 Thanh Niên Online

Bitmain Technologies, nhà sản xuất máy đào bitcoin lớn nhất thế giới, vừa bỏ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hồng Kông.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

South China Morning Post cho hay thông tin này được đưa ra giữa cảnh Bitmain sa thải hàng loạt nhân viên và thực hiện cải tổ dàn lãnh đạo. Thị trường tiền mã hóa hiện trong cảnh giảm giá kéo dài. Cụ thể, công ty thừa nhận hôm 26.3 rằng đơn xin IPO của họ, vốn được nộp lên giới chức Hồng Kông hôm 26.9, vừa hết hạn sáu tháng. Hãng không có ý định nộp lại đơn mới ngay mà cho hay sẽ nộp lại “vào thời điểm thích hợp trong tương lai”.

Trước đây, nhiều người từng kỳ vọng công ty 5 năm tuổi sẽ huy động hàng tỉ đô la Mỹ trong đợt IPO liên quan đến tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, viễn cảnh tồi tệ hơn sau khi giá bitcoin hạ 70% và 500 tỉ USD bị xóa sạch khỏi tổng giá trị thị trường tiền mã hóa trong năm qua.

Một trong các lý do khiến giới quản lý Hồng Kông ngại phê duyệt IPO cho các hãng liên quan đến tiền mã hóa là việc thiếu khung pháp lý trong ngành. Hãng sản xuất dàn đào tiền mã hóa Trung Quốc Canaan Creative và Ebang International Holdings cũng nộp đơn xin IPO, song đơn của Canaan hết hạn vào tháng 11.2018 còn Ebang thì có cập nhật hồ sơ trong tháng 12.2018, trước khi nó hết hạn.

Vào thời điểm “hoàng kim” năm 2017, Bitmain kiểm soát khoảng 75% thị trường máy đào tiền mã hóa, các máy tính chuyên dụng để cá nhân, doanh nghiệp xác nhận giao dịch và nhận thưởng bằng đồng mới. Nửa đầu năm 2018, hãng lời 740 triệu USD, tăng 795% so với trước đó một năm. Bộ đôi đồng sáng lập Bitmain là Wu Jihan và Micree Zhan Ketuan lọt top doanh nhân tiền mã hóa giàu nhất thế giới, với tổng tài sản là 46 tỉ nhân dân tệ, tương đương 6,8 tỉ USD, theo Báo cáo Hurun 2018.

Sản phẩm chủ lực của Bitmain là dàn đào Antminer S9, ra mắt vào năm 2016 và chiếm 60% các lô hàng phần cứng khai thác bitcoin trong năm 2017. Tháng 11.2018, Bitmain ra mắt hai mẫu Antminer mới là S15 và T15. Đây là hai bản cập nhật chủ yếu cho dòng sản phẩm Antminer trong gần 2,5 năm.

Ngoài tiền mã hóa, Bitmain từng cố bước vào mảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Năm 2017, hãng tung chip AI đầu tiên dưới thương hiệu Sophon. Dù vậy, mảng này chỉ chiếm 0,1% doanh thu 2,8 tỉ USD của công ty trong nửa đầu năm ngoái.

Trong tuyên bố về IPO hôm 26.3, Bitmain cũng cho biết hai nhà đồng sáng lập sẽ từ bỏ vai trò đồng CEO công ty song vẫn tiếp tục cố vấn phát triển chiến lược cho doanh nghiệp. Người đảm nhiệm vị trí CEO sẽ là Wang Haihao, nhà thiết kế chip từng đứng đầu nhiều bộ phận trong doanh nghiệp. Trước khi đầu quân cho Bitmain, ông Wang công tác tại hãng thiết kế bán dẫn có trụ sở ở Bắc Kinh Availink từ năm 2010 đến 2017, đảm nhiệm vai trò lập trình viên phần mềm, quản lý sản phẩm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao Apple giới thiệu iPhone 14 sớm hơn dự kiến?

Vì sao Apple giới thiệu iPhone 14 sớm hơn dự kiến?

Báo cáo gần đây từ Bloomberg cho biết dòng iPhone 14 sẽ được Apple giới thiệu vào ngày 7.9, sớm hơn nhiều so với ngày 13.9 như các tin đồn trước đó. Vì sao Apple lại đẩy nhanh lịch trình ra mắt sản phẩm như vậy?