Hàng chục ngàn người Nga tuần hành phản đối vụ ông Yanukovich bị phế truất

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hàng chục ngàn người đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Moscow của Nga vào ngày 21.2, lên án những cuộc biểu tình ở quốc gia láng giềng Ukraine hồi năm 2014 khiến cho cựu Tổng thống Ukraine ông Viktor Yanukovich bị phế truất.

Hàng chục ngàn người Nga tuần hành phản đối vụ ông Yanukovich bị phế truất

(TNO) Hàng chục ngàn người đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Moscow của Nga vào ngày 21.2, lên án những cuộc biểu tình ở quốc gia láng giềng Ukraine hồi năm 2014 khiến cho cựu Tổng thống Ukraine ông Viktor Yanukovich bị phế truất.

Hàng chục ngàn người Nga tuần hành phản đối vụ ông Yanukovich bị phế truất - ảnh 1Tuần hành “chống Maidan” ở thủ đô Moscow, Nga ngày 21.2.2015 - Ảnh: Reuters

Cảnh sát cho biết có đến 40.000 người tham gia tuần hành ở Moscow và khoảng 1.000 người tham gia cuộc tuần hành tương tự ở thành phố St. Petersburg, theo AFP.

Giới phê bình chính trị Nga cho rằng nhiều người được trả tiền để tham gia tuần hành, nhưng những người tổ chức cuộc tuần hành bác bỏ thông tin này, theo AFP.

Cuộc tuần hành do phong trào “Anti Maidan” (tức “Chống Maidan”) tổ chức với sự chấp thuận của chính quyền Moscow. Maidan là tên địa phương của Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev (Ukraine), là trung tâm diễn ra những cuộc biểu tình chống chính phủ của ông Yanukovich.

Ông Yanukovich bị Quốc hội Ukraine phế truất vào tháng 2.2014 sau làn sóng những người biểu tình được cho là thân phương Tây phản đối việc ông quyết định không ký thỏa thuận hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) và thay vào đó là thắt chặt quan hệ kinh tế với Nga, theo Reuters.

Chỉ vài tuần sau khi ông Yanukovich sang Nga, Crimea đã bỏ phiếu ly khai Ukraine, sáp nhập Nga vào tháng 3.2014 và phe ly khai được cho là thân Nga chiếm nhiều khu vực ở miền đông Ukraine, dẫn đến xung đột kéo dài đến nay, khiến trên 5.000 người thiệt mạng.

Những người tham gia tuần hành lên án cuộc nổi dậy chống lại ông Yanukovich, đồng thời thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo Reuters, họ còn thể hiện sự ủng hộ phe ly khai được cho là thân Nga hiện đang chiếm giữ nhiều khu vực ở miền đông Ukraine.

Một số người tuần hành mang theo biểu ngữ có dòng chữ: “Chúng tôi không cần tư tưởng phương Tây”, “Maidan là một căn bệnh. Chúng tôi sẽ chữa trị căn bệnh này”.

“Tôi kêu gọi mọi người tuần hành quanh Tổng thống Nga vào thời điểm này khi tất cả kẻ thù của Nga đang huy động lực lượng”, AFP dẫn lời ông Alexander Zaldostanov tham gia tuần hành ở Moscow.

Hàng chục ngàn người Nga tuần hành phản đối vụ ông Yanukovich bị phế truất - ảnh 2Hình ảnh ông Putin xuất hiện trong cuộc tuần hành “chống Maidan” ở thủ đô Moscow, Nga ngày 21.2.2015 - Ảnh: Reuters

Một người tổ chức tuần hành tên Nikolai Starikov phát biểu trên sân khấu, gọi những cuộc biểu tình ở Kiev khiến ông Yanukovich bị lật đổ là “nụ cười của một đại sứ Mỹ và một bộ trưởng tuyên truyền của trùm phát xít Hitler”.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ những chính sách của ông Putin. Tôi không muốn chứng kiến sự sụp đổ của một đất nước và nội chiến ở Ukraine do Maidan gây ra”, một người tham gia tuần hành 37 tuổi tên Ivan Blagoi ở thành phố St Petersburg cho hay.

Truyền thông nhà nước Nga đồng loạt đưa tin về cuộc tuần hành ngày 21.2 ở Moscow và những cuộc tuần hành tương tự được tổ chức ở khắp nước Nga, theo AFP.

Cũng trong ngày 21.2, tuyên bố trên truyền hình Nga, ông Yanukovich nói ông sẵn sàng trở về Ukraine nếu có cơ hội.

Hàng chục ngàn người Nga tuần hành phản đối vụ ông Yanukovich bị phế truất - ảnh 3Hình ảnh ông Putin xuất hiện trong cuộc tuần hành “chống Maidan” ở thủ đô Moscow, Nga ngày 21.2.2015 - Ảnh: Reuters

Kể từ khi Crimea sáp nhập vào Nga, Mỹ và phương Tây áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga với cáo buộc Moscow viện trợ cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga. Nhưng Moscow luôn bác bỏ cáo buộc này.

Theo nhận định của AFP, trong năm 2014, Tổng thống Putin nhận được nhiều sự ủng hộ chưa từng có trước đây sau khi Crimea bỏ phiếu ly khai Ukraine, sáp nhập vào Nga và sự yêu mến của nhân dân dành cho ông Putin hầu như không hề đi xuống, thậm chí khi nền kinh tế bắt đầu đi xuống và đồng rúp mất giá.

Hồi tháng 1.2015, Trung tâm khảo sát Levada (Nga) công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy 55% dân Nga muốn ông Putin tiếp tục làm Tổng thống Nga sau cuộc bầu cử 2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Luxembourg dính bê bối đạo văn

Thủ tướng Luxembourg dính bê bối đạo văn

Hôm 27.10, Thủ tướng Xavier Bettel của Luxembourg thừa nhận lẽ ra phải “hành xử khác hơn” sau khi ông bị tố cáo có hành vi đạo văn trong quá trình thực hiện luận văn đại học hơn 20 năm trước.