Hãng do rapper Snoop Dogg hậu thuẫn thành startup fintech lớn nhất châu Âu

0 Thanh Niên Online

Hãng thanh toán online Thụy Điển Klarna tuyên bố vừa đạt định giá 5,5 tỉ USD hôm 6.8, trở thành công ty công nghệ

tài chính (fintech) tư nhân lớn nhất châu Âu.

Rapper Snoop Dogg quảng cáo cho Klarna /// Ảnh: Klarna
Rapper Snoop Dogg quảng cáo cho Klarna
Ảnh: Klarna

Theo CNBC, startup Klarna có trụ sở ở Stokholm, chuyên cung cấp dịch vụ "mua ngay, trả tiền sau" cho nhiều khách hàng. Hãng cho biết sẽ sử dụng số tiền 460 triệu USD thu được từ vòng gọi vốn mới nhất để tiếp tục mở rộng sang thị trường Mỹ. Vòng tài trợ do tập đoàn đầu tư Dragoneer Investment Group ở Mỹ dẫn đầu.

Klarna thách thức nhiều cái tên nổi tiếng trong ngành bán lẻ và thanh toán bằng cách cung cấp cho khách hàng tùy chọn thanh toán dần theo thời gian mà không cần trả lãi. Công ty mua đơn hàng trực tiếp từ các nhà bán lẻ và gửi hóa đơn cho khách hàng. Vì thế, người mua không bao giờ trực tiếp trả tiền cho bên bán.

Klarna được thành lập vào năm 2005. Hôm 6.8, hãng tuyên bố đang trên đà đạt lợi nhuận thường niên 1 tỉ USD. Hoạt động kinh doanh tại Mỹ của công ty khởi động năm 2015 và tăng trưởng với tốc độ 6 triệu khách hàng Mỹ mới mỗi năm.

Klarna cùng một số ít startup fintech châu Âu khác tích cực mở rộng vào thị trường Mỹ. Ngân hàng trực tuyến N26 của Đức, vốn có định giá 3,5 tỉ USD vào tháng trước, gần đây ra mắt ứng dụng ngân hàng di động tại Mỹ. Ngân hàng chỉ có trên ứng dụng Monzo của Anh thì mở dịch vụ tại Mỹ hồi tháng 6.

Klarna tuyên bố hợp tác với rapper Snoop Dogg đầu năm nay. Snoop Dogg còn xuất hiện trong chiến dịch quảng cáo cho hãng. CEO Klarna Sebastian Siemiatkowski cho rằng công ty đã đủ trưởng thành để sớm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao Apple vẫn chưa có bàn phím cơ?

Vì sao Apple vẫn chưa có bàn phím cơ?

Sản xuất nhiều bàn phím cao cấp nhưng đến nay Apple vẫn chưa tạo ra bàn phím cơ - một trong những thành phần linh kiện PC quen thuộc với các game thủ cũng như nhân viên văn phòng.