Hàng không hủy chuyến vì dịch Covid-19, khách Tây ‘kẹt’ ở TP.HCM khổ sở tìm vé

0 Thanh Niên Online

Hãng hàng không hủy chuyến bay đến châu Âu, VN tạm ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài, khiến du khách Tây, người nước ngoài ‘mắc kẹt’ ở TP.HCM đang trải nghiệm những cảm xúc chẳng hề dễ chịu.

Nhiều khách Tây đang lo "kẹt" lại TP.HCM /// Ảnh minh họa: Vũ Phượng
Nhiều khách Tây đang lo "kẹt" lại TP.HCM
Ảnh minh họa: Vũ Phượng

Từ 0 giờ ngày 18.3, Việt Nam đã tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh trong khoảng thời gian 30 ngày. Châu Âu cũng đã đóng cửa biên giới hoàn toàn để chống dịch. Do vậy, một vài hãng hàng không hủy chuyến bay Việt Nam đi các nước châu Âu khiến những khách Tây và người nước ngoài đang ở Việt Nam phải khổ sở tìm vé về, vì ở lại họ cũng không cảm thấy thoải mái khi đi nhiều nơi bị từ chối phục vụ.

Đau đầu tìm vé

Đại diện Images Travel – đơn vị chuyên đưa khách châu Âu vào Việt Nam cho biết, hiện công ty đang có một số đoàn khách châu Âu ở trong nước, các đoàn này nhập cảnh từ đầu tháng 3 và đều thực hiện khai báo y tế.

Việt Nam có bệnh nhân thứ 76 nhiễm Covid-19, một người Pháp ở Hà Nội

Theo kế hoạch, ngày hôm qua có một đoàn khách bay từ Hà Nội về Pháp, nhưng hãng thông báo hủy chuyến mà không báo thời gian quay lại khiến cả du khách và công ty đều rơi vào thế “bí”.

“Hãng hàng không thông báo hủy vé và báo sẽ cho khách đổi vé miễn phí mà không báo thời gian sẽ bay lại thì khách biết đổi vé thế nào, trong khi hãng cũng không hoàn lại vé. Do vậy, chúng tôi và đối tác phải rốt ráo liên hệ các hãng khác để tìm cách đưa khách về nước”, đại diện công ty này cho biết.

Không chỉ vậy, vẫn còn 2 đoàn khách châu Âu của công ty dự định bay về Pháp vào ngày 19, 21.3 nhưng chưa mua được vé. Nếu quá thời gian trên, họ vẫn chưa có vé về thì sẽ bị quá hạn thị thực mà chưa biết phải làm thế nào.

Hàng không hủy chuyến vì dịch Covid-19, khách Tây ‘kẹt’ ở TP.HCM khổ sở tìm vé - ảnh 1

Khi dịch vừa có ở Việt Nam, Sở Du lịch TP.HCM đã chủ trương phát khẩu trang miễn phí cho du khách

Ảnh: Vũ Phượng

Công ty Lữ hành Fiditour hiện tại còn một đoàn khách đến từ Ba Lan đang ở Hà Nội. Theo lịch trình họ đã có thời gian kết thúc tour từ 4 ngày trước, nhưng chưa về nước được. Dự kiến, trong hôm nay, đoàn khách mới được bên Ba Lan thu xếp máy bay (đi charter) sang đưa về nước.

“Việc ngưng cấp thị thực ở cửa khẩu cho người nước ngoài chắc chắn có ảnh hưởng đến các công ty kinh doanh các thị trường tour inbound (đưa khách nước ngoài vào VN tham quan), nhưng việc chung tay phòng chống dịch phải được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi đang liên hệ với các đối tác inbound của mình có kế hoạch dời đặt vé vào thời điểm cuối năm hoặc ấn định thời gian cụ thể tùy tình hình thực tế”, Lữ hành Fiditour cho hay.

Công ty TST Tourist cũng thông tin đã đóng đăng ký mới chương trình tour của tháng 3 và tháng 4. Hiện công dân tất cả các nước nhập cảnh vào Việt Nam đều phải đi cách ly 14 ngày nên không có khách nào đăng ký đi tour trong thời điểm này, chưa kể khi khách tới Việt Nam chưa chắc một số điểm đã phục vụ.

Khách Tây ‘kẹt’ phải làm gì?

Sau khi thông tin tạm ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tại cửa khẩu được đăng tải, nhiều khách Tây, người nước ngoài sinh sống và làm việc ở TP.HCM lo sợ không thể gia hạn thị thực, cũng như không thể về nước trong khoảng thời gian này vì các hãng ngưng đường bay.

Hàng không hủy chuyến vì dịch Covid-19, khách Tây ‘kẹt’ ở TP.HCM khổ sở tìm vé - ảnh 2

Công tác gia hạn tạm trú cho người nước ngoài vẫn được thực hiện bình thường tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM

Ảnh: Vũ Phượng

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, hiện nay người nước ngoài sinh sống, học tập làm việc tại TP.HCM vẫn có thể xin gia hạn tạm trú bình thường tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TP.HCM).

Một cán bộ làm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh giải thích: “Việc ngưng cấp thị thực tức là ngưng cấp mới tại cửa khẩu trong thời gian này. Đối với những người đã có thị thực, tạm trú ở TP.HCM để học tập, làm việc có cá nhân, cơ quan, tổ chức đứng ra bảo lãnh vẫn có thể gia hạn như thông thường”.

Đối với khách Tây và khách du lịch đến từ các nước, Sở Du lịch TP.HCM cho biết khi có trường hợp du khách cần gia hạn thị thực vì không có chuyến bay về nước trong lúc này, Sở sẽ tiếp nhận và chuyển Sở Ngoại vụ để hỗ trợ du khách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm