Hàng loạt đầu bếp tầm 'sao Oscar' đổ bộ Hà Nội

15/03/2016 20:01 GMT+7

Nhiều nhà hàng, khách sạn lớn đã chủ động mời các đầu bếp đã được gắn sao Michelin (tương đương giải Oscar của điện ảnh) tới Hà Nội. Họ tập huấn và lên thực đơn cho bếp.

Nhiều nhà hàng, khách sạn lớn đã chủ động mời các đầu bếp đã được gắn sao Michelin (tương đương giải Oscar của điện ảnh) tới Hà Nội. Họ tập huấn và lên thực đơn cho bếp.

Ông Alain Dutournier đang nấu món tôm ngàn lớp - Ảnh: Thủy NguyễnÔng Alain Dutournier đang nấu món tôm ngàn lớp - Ảnh: Thủy Nguyễn
Đầu bếp hai sao Michelin người Pháp Alain Dutournier có lẽ không nghĩ tới ngày mình sẽ tới một nước xa xôi như VN để mở nhà hàng. Nhưng cuối cùng thì điều đó đã đến.
“Nếu không gặp những người bạn VN như chủ đầu tư ở nhà hàng La Table du Chef, có lẽ tôi cũng không sang đây. Họ làm tôi yêu mến VN, và muốn mang ẩm thực Pháp tới đây”, ông chia sẻ.
Chính vì thế, căn bếp ấm cúng của ông tại nhà hàng nằm trên tầng 3 toà nhà Press Club này trong suốt tháng 2 vừa qua đã ấm càng ấm hơn. Những thực đơn do ông lên, rồi nấu, để các đầu bếp khác cảm nhận hương vị Pháp rồi nấu theo, cứ nối nhau ra đời.
Các nguyên liệu, theo ý ông, cũng được nhập từ Pháp về để giữ hương vị chuẩn. Ông cho biết, ăn tại La Table du Chef hương vị cũng không khác món tương tự tại nhà hàng 2 sao Michelin Le Carre des Feuillants của ông tại quận 1, Paris.
Michelin với nghề đầu bếp như Oscar của điện ảnh vậy. Có mặt trong danh sách Michelin, có nghĩa là tay nghề nấu ăn của bếp trưởng đó được thế giới công nhận.
Cũng trong tháng 2 và kéo dài đến tháng 3, không chỉ La Table du Chef đón đầu bếp Michelin. Tuần lễ ẩm thực Ý tại khách sạn 6 sao JWMarriott Hanoi cũng đón đầu bếp một sao Michelin. Là người Ý, ông Bruno Ferrari hiện đang làm việc trong cùng hệ thống khách sạn này ở Hồng Kông.
Món dường như quen vô cùng của ẩm thực Ý, tiramisu cũng trở nên ngon kỳ lạ dưới bàn tay của ông. Phần phomai đánh kem nhẹ bỗng, ngậy, thơm, thoảng hương rượu và không quá ngọt. Cảm giác như chiếc thìa có thể tự chìm trong bánh. Đẳng cấp ở đấy, chuẩn vị Ý cũng ở đấy. Món thịt viên theo công thức gia truyền của ông ngon không kém món mỳ Ý sốt pesto và tôm hùm bao tử…
“Chúng tôi có lợi thế là nằm trong chuỗi thương hiệu lớn. Vì thế, việc các đầu bếp Michelin tới đây cũng chính là việc của họ trong hệ thống”, đại diện truyền thông của khách sạn tiết lộ.
Du lịch ẩm thực đa dạng
Thông tin từ Đại sứ quán Pháp cho biết, năm nay, sứ quán cũng sẽ tiếp tục mở lễ hội ẩm thực Pháp Gout de France. Năm ngoái nhiều nhà hàng, khách sạn tại VN, trong đó có Hà Nội đã được Bộ Ngoại giao Pháp chọn để trình diễn ẩm thực Pháp. Năm nay, một chuỗi sự kiện như thế sẽ được tổ chức, với nhiều đơn vị tham dự hơn. Một số đầu bếp Pháp cũng cho biết muốn sang VN để xúc tiến thêm công việc của mình. Nếu như vậy, việc các đầu bếp thành danh Pháp sang VN sẽ còn nhiều hơn nữa.
Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, cá nhân ông rất hoan nghênh việc các nhà hàng, khách sạn ở Hà Nội có thể chủ động mời các đầu bếp tên tuổi tới Thủ đô. Đây cũng là điều ngành du lịch muốn thực hiện để đẩy chuẩn ăn uống ở các dịch vụ ẩm thực tăng chất lượng. Khi tới các đầu bếp này không chỉ mang tới chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, mà cả chuẩn vị, làm cho màu sắc ẩm thực của Thủ đô đa dạng hơn.
Ông Hồng cũng cho rằng, việc đa dạng hóa các nhánh ẩm thực tại Thủ đô sẽ thúc đẩy du lịch địa phương. Rõ ràng, khách du lịch tới VN, ngoài việc nếm các món ăn Việt, cũng cần đổi món với những cách thức ẩm thực khác nhau. Chính vì thế, việc phát triển các nhà hàng món Âu vị chuẩn, sẽ chỉ khiến khách du lịch hài lòng do có nhiều lựa chọn hơn mà thôi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.