Hàng ngàn hộ nợ tiền sử dụng đất tính theo giá vàng được tháo gỡ

0 Thanh Niên Online

Trước kiến nghị của hàng ngàn hộ tái định cư đang nợ tiền sử dụng đất ở Đà Nẵng, Chính phủ đã có những sửa đổi nhằm tạo điều kiện cho người dân trả nợ.

Người dân nợ tiền đất tái định cư tập trung tại Ban Tiếp dân TP.Đà Nẵng để gửi đơn cứu xét vào đầu năm 2019 /// Ảnh: Hoàng Sơn
Người dân nợ tiền đất tái định cư tập trung tại Ban Tiếp dân TP.Đà Nẵng để gửi đơn cứu xét vào đầu năm 2019
Ảnh: Hoàng Sơn

Ngày 24.12, UBND TP.Đà Nẵng cho biết, ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP vừa ký văn bản về việc triển khai thực hiện Nghị định 79/2019/NĐ-CP ngày 26.10.2019 của Chính phủ về sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, trong đó có những hộ tái định cư đang nợ tiền đất.

Cụ thể, theo văn bản này, các hộ gia đình, cá nhân tại Đà Nẵng đang còn nợ tiền sử dụng đất theo giá vàng 98% trước ngày 1.7.2007 (kể cả những trường hợp đã quá hạn trả nợ theo hợp đồng, phụ lục hợp đồng) thì: căn cứ số lượng vàng còn nợ và giá vàng 98% tại thời điểm ngày 1.7.2007 là 1,26 triệu đồng/chỉ để xác định số tiền còn nợ (số tiền còn nợ = số chỉ vàng còn nợ nhân với 1,26 triệu đồng/chỉ).

Đối với các hộ gia đình, cá nhân đang còn nợ tiền sử dụng đất theo giá vàng 98% từ ngày 1.7.2007 đến trước ngày 15.6.2011 thì xác định số tiền còn nợ theo giá vàng tại thời điểm ghi nợ (số tiền còn nợ = số chỉ vàng còn nợ nhân giá vàng tại thời điểm ghi nợ).

Cách tính tiền nợ nêu trên áp dụng cho hộ gia đình, cá nhân thuộc diện giải tỏa, đền bù được nợ tiền sử dụng đất theo quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của UBND TP.Đà Nẵng; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện giải tỏa, đền bù được UBND TP có quyết định cho nợ tiền sử dụng đất; hoặc hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất.

Với các đối tượng nợ tiền sử dụng đất ngoài 2 mốc thời gian trên, Điều 2 Nghị định 79/2019 cũng quy định số nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1.3.2016 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28.2.2021.

Các trường hợp này nếu trả nợ trước ngày 1.3.2021 thì trả theo số tiền đã xác định như trên. Nếu trả nợ từ ngày 1.3.2021 trở về sau thì phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ tương ứng với phần diện tích đất chưa nộp tiền sử dụng đất.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 11.2 vừa qua, Quyết định 06/2019/QĐ-UBND (gọi tắt là Quyết định 06) về sửa đổi, bổ sung quy định một số điều của quy định giá các loại đất năm 2019 do UBND TP.Đà Nẵng ban hành chính thức có hiệu lực.

Theo đó, giá đất ở được công bố áp dụng đã khiến hàng ngàn hộ dân nợ tiền sử dụng đất tái định cư phải trả nợ gấp 5 - 6 lần so với nợ gốc.

Việc giá đất tăng đã khiến người dân ôm nợ nặng nề. Nhiều hộ dân trước đây chỉ nợ 360 triệu đồng tiền sử dụng đất, sau khi áp giá mới thì số nợ lên tới 1,7 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiếp cận vốn vay ngân hàng không dễ

Tiếp cận vốn vay ngân hàng không dễ

“Khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận vay vốn từ các kênh chính thức”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã trả lời tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây.

Món Việt tìm cách vào bếp Âu

Món Việt tìm cách vào bếp Âu

Khá ưa chuộng món Á nói chung và món Việt nói riêng nhưng đa số người châu Âu chỉ đi ăn nhà hàng vì không biết chế biến. Nhưng dịch Covid-19 đã thay đổi phần nào thói quen này. Đó là cơ hội để nhóm hàng lương thực, thực phẩm Việt đẩy mạnh xuất khẩu sang khối EU.