Hàng ngàn người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm: Vì đâu nên nỗi?

0 Thanh Niên Online
[VIDEO] Nhiều tài xế tham gia khám bệnh miễn phí tại TP.HCM

Theo tổ chức Y tế Thế giới, tai nạn giao thông đã và đang cướp đi sinh mạng của khoảng 1,3 triệu người trện toàn thế giới mỗi năm và đang là một trong những nguyên nhân hàng đâu gây tử vong. Tính riêng tại Việt Nam, theo số liệu công bố bởi Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, sau 6 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 8.999 vụ tai nạn giao thông, khiến 7.027 người bị thương và 4.023 người vĩnh viễn không trở về nhà. Đây hẳn là những con số đau lòng và là một thực trạng đáng báo động về tình trạng giao thông ở nước ta hiện nay.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn và các vấn đề về giao thông, theo phân tích của các chuyên gia chủ yếu liên quan đến ba yếu tố cơ bản, gồm cơ sở hạ tầng, phương tiện vận tải và yếu tố con người. Trong đó, yếu tố con người là cốt lõi. Điều này được minh chứng bởi một số liệu khác từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Số liệu này cho thấy nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông chủ yếu xuất phát từ hành vi của con người (chiếm hơn 60%). Trong đó, những hành vi vi phạm phổ biến có thể kể đến như sử dụng rượu bia (4,23%), vượt xe sai quy định (5,97%), vi phạm tốc độ (8,77%), chuyển hướng không chú ý, hay đặc biệt là điều khiển phương tiện vi phạm làn đường (26%).

Hàng ngàn người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm: Vì đâu nên nỗi? - ảnh 1
Sức khỏe không tốt của các bác tài cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông

Một thực tế hiện nay chính là ý thức tham gia giao thông tại Việt Nam còn rất thấp khi tư duy “mạnh ai nấy đi” đã ăn sâu vào suy nghĩ của một bộ phận người dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó việc quá tải trong công việc của những người điều khiển phương tiện giao thông cũng là một nguyên nhân dẫn đến thực trạng đáng buồn này. Bởi theo một số liệu từ Bộ Giao thông Vận tải, tính chung 6 tháng đầu năm, vận tải hành khách trên cả nước đạt 2.262,4 triệu lượt khách, tăng 9,9%, trong khi vận tải hàng hóa đạt 796,2 triệu tấn, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng khách cũng như hàng hóa tăng liên tục, trong khi tình trạng thiếu hụt tài xế vẫn chưa được cải thiện, các hãng xe phải tăng giờ làm việc và tài xế phải gánh chịu nhiều áp lực, căng thẳng... Gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tinh thần.

Từ những con số báo động kể trên, có thể nói để cải thiện thực trạng giao thông và giảm thiểu con số thương vong từ tai nạn giao thông tại Việt Nam, đã đến lúc chúng ta cần chung tay xây dựng một cộng đồng tham gia giao thông văn minh. Và chuỗi sự kiện “Vì cộng đồng ô tô Việt” được phối hợp tổ chức bởi Bệnh viện Ô tô và lốp xe Michelin cùng sự đồng hành của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đang được xem là một trong những giải pháp hiệu quả giúp giảm thiểu tai nạn giao thông thông qua những hoạt động thiết thực.

Hàng ngàn người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm: Vì đâu nên nỗi? - ảnh 2
Ngoài tư vấn, hướng dẫn luật giao thông, các bác tài còn được khám sức khỏe, hớt tóc miễn phí...tại Driver care Day 2018

Năm nay, chuỗi sự kiện này tiếp tục được triển khai với “Ngày hội chăm sóc bác tài - Driver care Day 2018”. Khác với năm 2017 lấy thông điệp Sức khỏe bác tài - An toàn vận tải, sự kiện năm nay hướng đến thông điệp ngắn gọn hơn: Hãy nhường đường. Đây là thông điệp ý nghĩa, và bổ ích đã được tổ chức thành công bởi Liên Hiệp Quốc, Mỹ, châu Âu nhằm hướng dẫn, khuyến khích người dân chấp hành đúng luật lệ ban hành, đồng thời thể hiện một cách ứng xử văn hoá khi tham gia lưu thông trên đường.

Bên cạnh đó, đến với sự kiện, các tài xế còn được chăm sóc sức khỏe miễn phí. Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa từ bệnh viện đến và trực tiếp khám bệnh, tư vấn giúp phòng tránh những bệnh mà tài xế dễ mắc phải như bao tử, sỏi thận, xơ gan, trĩ hay mất ngủ… Đồng thời, các bác tài còn được các kỹ thuật viên hướng dẫn kiểm tra, chăm sóc và tư vấn miễn phí về lốp, ắc quy, lỗi điện tử trên xe…

Hàng ngàn người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm: Vì đâu nên nỗi? - ảnh 3
Các bác tài đăng ký cũng được kiểm tra và tư vấn về lốp, scan lỗi điện tử, kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy...

Với ý nghĩa thiết thực đó, qua ba năm liên tiếp tổ chức từ 2016 đến 2018, Ngày hội chăm sóc bác tài đã đạt nhiều kết quả tốt đáng ghi nhận. Thống kê từ Ban tổ chức, hiện đã có hơn 15.000 bác tài trên toàn quốc được chăm sóc toàn diện từ sức khỏe, tinh thần, tư vấn kỹ thuật đến văn hóa tham gia giao thông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm