Hàng ngàn người dự lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm

0 Thanh Niên Online

* Xử lý nạn xin ăn trá hình Sáng 30.3, Lễ hội Quán Thế m tại Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn TP.Đà Nẵng chính thức khai mạc với Lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế m, nghi lễ lớn nhất lễ hội thu hút hàng ngàn người.

Hàng ngàn người dự lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm

* Xử lý nạn xin ăn trá hình

Sáng 30.3, Lễ hội Quán Thế m tại Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn TP.Đà Nẵng chính thức khai mạc với Lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế m, nghi lễ lớn nhất lễ hội thu hút hàng ngàn người.

Hàng ngàn người đổ về dự lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế m

Lễ hội nhằm cầu quốc thái dân an và khơi dậy lòng từ bi của chúng sinh được phục dựng từ năm 1991, trở thành lễ hội cấp quốc gia vào năm 2000 và hiện là một trong 15 lễ hội lớn nhất nước. Bên cạnh nghi lễ Phật giáo như lễ tế xuân, pháp đàn Quán Thế m, thuyết pháp, tọa đàm về văn hóa lễ hội, còn có phần hội với đua thuyền truyền thống, triển lãm ảnh về đất và người Ngũ Hành Sơn, hội bài chòi Khu 5, hội trại gia đình phật tử, biểu diễn võ thuật, cờ người, thả hoa đăng. Lễ hội năm nay còn có triển lãm tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng ngọc bích lớn nhất Việt Nam tạc từ nguyên khối hơn 4,5 tấn.

Bên lề lễ hội, Tổ xử lý thông tin lang thang xin ăn (Tổ 550, Sở LĐ-TB-XH) đã có nhiều biện pháp quyết liệt nhằm xây dựng lễ hội văn minh. Trong ngày 30.3, ông Nguyễn Văn Bốn, Tổ trưởng Tổ 550, cho biết đã mời hơn 40 trường hợp người mù bán hương xin ăn trá hình và người lang thang xin ăn ra khỏi lễ hội, hướng dẫn họ lên xe buýt để trở về địa phương. Trước đó, Tổ 550 cũng đã gửi công văn đến các tổ chức nghề nghiệp của người khuyết tật các tỉnh thành lân cận đề nghị quản lý tốt hội viên của mình. UBND Q.Ngũ Hành Sơn cho biết các trường hợp hàng rong biến tướng, đeo bám du khách sẽ bị nhắc nhở, cảnh cáo, phạt hành chính hoặc tịch thu hàng hóa đối với người tái phạm, đặc biệt các trường hợp lợi dụng trẻ em hoặc người khuyết tật để đeo bám khách sẽ bị chụp ảnh, lập hồ sơ để đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội phân loại, xử lý. Tuy nhiên, tình trạng giữ xe gắn máy “cắt cổ” vẫn chưa được khắc phục triệt để; một số điểm giữ xe gần khu vực cầu Biện, đường vào sau lưng chùa Quán Thế m vẫn “chặt chém” 10.000 đồng/xe máy, trong khi UBND TP.Đà Nẵng quy định giữ xe máy tại lễ hội không quá 5.000 đồng/lượt.  

Nguyễn Tú

>> Hàng ngàn người đổ về khai hội Quán Thế m
>> Tăng đoàn Ấn Độ tham dự Lễ hội Quán Thế m

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cơm nhà Xứ Quảng: Còn thương rau đắng...

Cơm nhà Xứ Quảng: Còn thương rau đắng...

Rau đắng là loại rau dân dã nhất, mọc trộm sau hè nhà, mọc gần ảng nước, bờ ao, chỗ nào lúp xúp nước thì có rau đắng, chỗ nào người không để ý tới là rau đắng mọc, lầm lụi, xanh mướt, rồi có đận ra hoa lún phún xanh xanh trắng trắng bé tí xíu thấy thương.

Anh Huy ‘búp bê’ - tài xế xe buýt dễ thương

Anh Huy ‘búp bê’ - tài xế xe buýt dễ thương

Anh Huy, tên đầy đủ là Lê Xuân Huy, biệt danh là Huy “búp bê”, một tài xế xe buýt mới của TP.HCM nhưng đã có nhiều hành động dũng cảm bắt cướp, hay tặng quà cho hành khách đi xe buýt, đặc biệt là anh còn tặng tiền cho hành khách đi xe buýt nếu không có tiền.