Hàng ngàn người giàu Pháp rời bỏ quê hương

0 Thanh Niên Online

Báo cáo mới của Ủy ban Tài chính Quốc hội Pháp cho thấy hàng ngàn người có thu nhập hàng đầu nước này đang rời bỏ quê hương.

Tổng thống Pháp Francois Hollande  /// Reuters
Tổng thống Pháp Francois Hollande
Reuters

Theo báo Les Echos của Pháp, hơn 4.000 hộ gia đình rời quốc gia châu Âu vào năm 2014. Với những người có thu nhập hơn 100.000 EUR, xu hướng này tiếp diễn từ năm 2007.

Năm 2014, khoảng 589 người có thu nhập trên 300.000 EUR mỗi năm rời Pháp. Trước đó một năm, số liệu trên là 659 người. Với các cá nhân có thu nhập từ 700.000 EUR trở lên, có 179 người nói lời “tạm biệt” với quê hương năm 2013 và 127 người xa xứ năm 2014.

Giới chuyên gia cho rằng mức thuế tương đối cao là một trong những nguyên do chính khiến triệu phú Pháp “tháo chạy” ra nước ngoài. Thuế ở Pháp tăng đáng kể hồi năm 2012 với mức đánh thuế 75% lên những người giàu nhằm để tài sản của họ hỗ trợ đất nước đi qua khủng hoảng kinh tế.

Biện pháp không mấy phổ biến trên được Tổng thống Pháp Francois Hollande áp dụng. Song sau đó hai năm, mức đánh thuế cao nhất được hạ xuống còn 50% vì nhiều cáo buộc cho rằng thuế cao đi ngược tinh thần kinh doanh.

Báo cáo của Ủy ban Tài chính Quốc hội Pháp cho thấy một nửa những người có thu nhập cao rời Pháp vì “lý do chuyên môn”, trong khi 30% di dời vì lý do cá nhân hoặc gia đình. Vài nghiên cứu khác cũng chỉ ra đợt di cư khổng lồ xảy ra vì thay đổi trong công việc, quan điểm cuộc sống hoặc vì lý do gia đình. Rất ít người Pháp cho biết mức thuế cao là lý do khiến họ “ra đi”.

Bốn quốc gia hàng đầu cho người Pháp đến là Anh, Mỹ, Thụy Sĩ và Bỉ. Tháng trước, nghiên cứu do hãng Ipsos thực hiện cho thấy người Pháp bi quan về tương lai của đất nước hơn bất cứ dân tộc nào trên thế giới. 88% người được hỏi cho biết quê nhà đang đi vào con đường sai lầm. Họ xem khủng bố là “chủ đề đáng lo ngại nhất” ở Pháp, tiếp theo đó là chuyện thất nghiệp, thuế, đói nghèo hay bất bình đẳng xã hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm