Hàng thời trang nhái, giả ngập tràn ‘chợ’ online

0

Vấn nạn hàng thời trang nhái, giả tại Việt Nam luôn khiến các “ông lớn” thời trang thế giới đau đầu. Đến nay, tình mình mua bán hàng thời trang nhái, giả càng phức tạp với “ổ” hàng dỏm trên “chợ” online.

Một tài khoản trên mạng xã hội bán áo chống nắng Canifa giả mạo
Một tài khoản trên mạng xã hội bán áo chống nắng Canifa giả mạo

Biến mạng xã hội thành “ổ” hàng dỏm

Theo các báo cáo cho thấy, hàng nhái, hàng giả trong lĩnh vực thời trang ở nước ta phổ biến đến mức người tiêu dùng dễ dàng tìm thấy hàng nhái nhãn hiệu Adidas, Nike, Zara, Mango, Lacoste, Levis… bày bán nhan nhản ở các chợ đêm, chợ truyền thống, các trung tâm thương mại, với mức giá siêu rẻ. Mới đây, lực lượng chức năng phát hiện nhiều vụ kinh doanh hàng thời trang nhái, giả hiệu, thu giữ hàng chục ngàn sản phẩm tang vật vi phạm, xử phạt đối tượng kinh doanh trái phép.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy có sự biến tướng trong cách kinh doanh hàng thời trang dỏm. Tận dụng sự phổ biến của các mạng xã hội (Facebook, YouTube, Zalo…), đối tượng chuyển từ hình thức bán hàng trực tiếp sang bán hàng online, biến các mạng xã hội thành “chợ” hàng dỏm, lừa người tiêu dùng, gây thiệt hại nặng nề cho các chủ thương hiệu.

Ngay cả thời trang nội địa như áo chống nắng Canifa… cũng không tránh khỏi vấn nạn hàng nhái, hàng giả. Bẫy hàng thời trang nhái, giả giăng khắp nơi khiến nhiều người tiêu dùng sập bẫy. “Thời tiết Sài Gòn luôn nắng nóng, môi trường ô nhiễm, vì tính chất công việc phải thường xuyên ra ngoài, vì thế chiếc áo chống nắng là vật bất ly thân với tôi. Vô tình thấy trên Facebook có rao bán áo chống nắng hiệu Canifa giá rất rẻ, chỉ 100.000 đồng/áo, lý do họ ra cũng khá thuyết phục, bán xổ giá rẻ trả mặt bằng nên tôi đặt mua online 1 áo. Nhận hàng, mặt thử tôi đã thấy nghi ngờ, sau đó nhìn kỹ mới biết đó hàng hàng nhái, chất lượng rất kém, công dụng cũng kém xa hàng Canifa thứ thiệt”, chị Nguyễn Liễu (Q.Gò Vấp) chia sẻ.

Đại diện thương hiệu thời trang áo chống nắng Canifa cho biết, khi phát hiện các trường hợp bán hàng nhái hiệu áo chống nắng Canifa, đơn vị này đã báo cáo tới các đối tác Facebook và các sàn thương mại điện tử để ngăn chặn. Đồng thời gởi cảnh báo đến các tài khoản của đơn vị, cá nhân bán hàng nhái thương hiệu Canifa.

Theo đại diện tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cho rằng ở góc độ khách hàng, hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ quyền lợi của chính. 

Một số yếu tố phân biệt áo chống nắng chính hiệu Canifa và hàng nhái, giả:

Áo chống nắng chính hiệu Canifa nghiên cứu kỹ để phù hợp nhất với vóc dáng, nhu cầu sử dụng người Việt cũng như thời tiết khắc nghiệt của địa phương, có công dụng chống nắng tối ưu, đa dụng. Áo chống nắng nhái hiệu Canifa là hàng trôi nổi, thường được quảng cáo dưới mác "hàng tuồn", "hàng xuất khẩu".

Giá bán: Một đặc điểm dễ nhận diện chính là giá bán. Hàng thật bán 399.000 đồng/áo người lớn, 299.000 đồng/áo trẻ em. Hàng nhái, giả bán giá từ 80.000 - 150.000 đồng/ áo, chỉ bằng 1/5 giá bán của hàng thật chính hiệu Canifa.

Phân biệt hàng thật hàng nhái

Phân biệt hàng thật hàng nhái

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nâng tầm giá trị thương hiệu Việt

Nâng tầm giá trị thương hiệu Việt

VN liên tục được Tổ chức Tư vấn chiến lược và định giá thương hiệu độc lập hàng đầu thế giới (Brand Finance) “chấm” là điểm sáng trong xây dựng thương hiệu quốc gia toàn cầu và thương hiệu quốc gia có tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh nhất thế giới, nhưng thực tế vẫn chưa có nhiều thương hiệu khẳng định dấu ấn biểu tượng trên thương trường quốc tế.