Hãng thông tấn Mỹ (AP): Ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ

0 Thanh Niên

Đêm qua, các cơ quan truyền thông lớn như AP, CNN, NBC cho rằng ứng viên đại diện đảng Dân chủ Joe Biden đạt đủ số phiếu để đắc cử tổng thống Mỹ.

Người ủng hộ ông Biden xuống đường vui mừng /// REUTERS
Người ủng hộ ông Biden xuống đường vui mừng
REUTERS

Khoảng 23 giờ 30 hôm qua 7.11 (giờ Việt Nam), các hãng tin lớn đồng loạt thông báo ông Joe Biden giành chiến thắng tại bang chiến địa Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Nevada (6 phiếu). Theo đó, ứng viên đại diện đảng Dân chủ đạt tổng cộng 290 phiếu đại cử tri, vượt số phiếu cần thiết là 270 phiếu.

Tổng thống của toàn dân Mỹ

Ngay sau đó, ông Biden viết trên Twitter: “Nước Mỹ, tôi vinh dự khi các bạn đã chọn tôi để dẫn dắt đất nước vĩ đại của chúng ta. Công việc phía trước chúng ta sẽ khó khăn nhưng tôi hứa với các bạn rằng: Tôi sẽ là tổng thống cho toàn bộ người Mỹ, bất kể bạn bầu cho tôi hay không. Tôi sẽ giữ lòng tin mà các bạn đã trao cho tôi”.

Trước đó, trong bài phát biểu tại TP.Wilmington (bang Delaware), ông Biden nói kết quả đã “rõ ràng và thuyết phục”, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết. “Chúng ta có thể là đối thủ nhưng không phải là kẻ thù. Chúng ta là người Mỹ”, ông Biden nói. Dự kiến, ông Biden sẽ có bài phát biểu vào tối 7.11 (sáng 8.11, giờ Việt Nam).

Phiếu bầu chưa đếm xong, vì sao ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ?

Tính đến tối qua 7.11, cục diện tại 3 tiểu bang cuối cùng vẫn chưa ngã ngũ khi những lá phiếu cuối cùng được kiểm đếm. Các bang này gồm Alaska (3 phiếu đại cử tri), Bắc Carolina (15), Georgia (16).

Tối 6.11 (giờ địa phương), người ủng hộ ông Biden tại các thành phố lớn như New York (bang New York), Philadelphia (bang Pennsylvania) tràn xuống đường chia vui và kêu gọi đếm mọi lá phiếu. Trong khi đó, người ủng hộ Tổng thống Trump tại Phoenix (bang Arizona) và Detroit (bang Michigan) tổ chức biểu tình, cáo buộc có gian lận trong bầu cử, theo Reuters.

Gây quỹ để khởi kiện

Ngược lại, CNN dẫn nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Trump gần như không có ý định tuyên bố thua cuộc. Thay vào đó, ông sẽ dồn toàn lực cho cuộc chiến pháp lý về kết quả tại các bang chiến địa trước khi nghĩ đến việc thừa nhận thất bại.

Tổng thống Trump sáng qua rào đón trước nguy cơ đối thủ tuyên bố đắc cử khi viết trên Twitter rằng: “Joe Biden không nên trái phép tuyên bố đắc cử tổng thống. Tôi cũng có thể tuyên bố như vậy. Các vụ kiện giờ mới chỉ bắt đầu”.

Ông Joe Biden được tuyên bố đắc cử, ông Trump nói "còn lâu mới kết thúc"

Theo Reuters, kể từ khi kết thúc bầu cử ngày 3.11, nhóm phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump được cho là đã kêu gọi các nhà tài trợ quyên góp ít nhất 60 triệu USD để đi kiện với các cáo buộc gian lận. Hôm qua, Tổng thống Trump nói ông đã dẫn trước với cách biệt rất lớn tại các bang chiến địa vào đêm bầu cử, nhưng khoảng cách đó “biến mất một cách thần kỳ” trong những ngày tiếp theo. “Có lẽ những khoảng cách đó sẽ trở lại khi các đơn kiện của chúng tôi được xúc tiến”, chủ nhân Nhà Trắng dự đoán.

Tổng thống Donald Trump chưa công nhận công bố của giới truyền thông

Sau khi AP công bố ông Biden chiến thắng, Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố nhấn mạnh rằng công bố của truyền thông không phải là điều quyết định ai mới là tổng thống, mà lá phiếu hợp pháp của cử tri.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump thông báo sẽ khởi động các vụ kiện vào ngày 9.11 để đảm bảo “luật bầu cử được tuân thủ và người chiến thắng hợp pháp vẫn giữ ghế”.

Trong khi đó, ông Andrew Bates, người phát ngôn cho chiến dịch của ông Biden, tỏ ra không bận tâm về việc Tổng thống Trump không chịu chuyển giao quyền lực nếu thất bại. Trong tuyên bố hôm qua, ông Bates nói người dân Mỹ sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử này.

Số phận của lá phiếu đến trễ

Một trong những tia hy vọng của Tổng thống Trump là việc thẩm phán Tòa án tối cao Samuel Alito hôm qua yêu cầu ủy ban bầu cử các quận tại Pennsylvania tuân thủ chỉ thị của lãnh đạo bang về việc tách riêng phiếu bầu qua thư được gửi đến sau 8 giờ đêm 3.11.

Tại Pennsylvania, tòa án cấp cao nhất quyết định kéo dài thời hạn nhận và kiểm đếm những phiếu bầu qua thư gửi đến 3 ngày sau ngày bầu cử, miễn có dấu bưu điện vào ngày 3.11. Đảng Cộng hòa khởi kiện sự thay đổi này, nhưng Tòa án tối cao đã hai lần từ chối đơn kiện và nói có thể xem xét lại vụ kiện sau ngày bầu cử, theo Fox News.

Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng ông Biden

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tối qua ra thông báo chúc mừng ông Biden và bà Harris, trông đợi được làm việc cùng nhau trong thời gian tới để “giải quyết các thử thách lớn nhất của thế giới”. Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và nhiều lãnh đạo khác cũng gửi điện chúc mừng ông Biden.

Ngày 28.10, bà Kathy Boockvar, quan chức cấp cao phụ trách bầu cử của bang Pennsylvania, chỉ thị 67 quận của bang phải tách riêng và đếm riêng các phiếu bầu trên. Nhưng chỉ thị được cho là không mang tính ràng buộc, nên phe Cộng hòa lo ngại các quận sẽ không thực hiện.

Đảng Cộng hòa muốn các phiếu bầu qua thư đến trễ phải được tách riêng và không được đếm, để chờ phán quyết của Tòa án tối cao về việc có đảo ngược quyết định kéo dài thời hạn nhận thư của tòa Pennsylvania, qua đó vô hiệu hóa những lá thư nói trên.

Ông Joe Biden

Ông Joe Biden

ẢNH: AFP

Sinh ngày 20.11.1942, lớn lên ở TP.Scranton thuộc bang Pennsylvania. Khi Biden lên 13 tuổi, gia đình ông chuyển đến bang Delaware sinh sống.

Đến năm 1987, khi đã trở thành một trong những nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ ở Washington, ông Biden quyết định ra tranh cử tổng thống, nhưng thất bại.

Năm 2007, ông tiếp tục ra tranh cử tổng thống lần 2, nhưng không thành công.

Ông đã làm thượng nghị sĩ tổng cộng 36 năm và 8 năm làm phó tổng thống, dưới thời của Tổng thống Barack Obama (2009 - 2017).

Bà Kamala Harris

Bà Kamala Harris

ẢNH: AFP

Sinh ngày 20.10.1964, là thượng nghị sĩ của bang California từ năm 2017.

Ngoài chính trị gia, bà còn là một luật sư.

Bà là phụ nữ thứ ba tranh cử phó tổng thống của một đảng lớn, sau bà Geraldine Ferraro năm 1984 và bà Sarah Palin năm 2008.

Hãng thông tấn Mỹ (AP): Ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm