Hàng trăm hướng dẫn viên Việt Nam và Trung Quốc tổ chức đại hội 'chui' tại Quảng Ninh

0 Thanh Niên Online

Hàng trăm hướng dẫn viên Trung Quốc và Việt Nam ngang nhiên tổ chức đại hội trái phép, lập ra liên minh về tour 0 đồng ngay tại trung tâm thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Hướng dẫn viên Việt Nam và Trung Quốc chụp ảnh tại đại hội trái phép /// Ảnh Kiều Oanh
Hướng dẫn viên Việt Nam và Trung Quốc chụp ảnh tại đại hội trái phép
Ảnh Kiều Oanh
Ngày 27.9, UBND thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) yêu cầu Công an thành phố Móng Cái xác minh, làm rõ vụ việc hàng trăm hướng dẫn viên du lịch Việt Nam và Trung Quốc tổ chức đại hội trao đổi kinh nghiệm trái phép.
Theo kết quả điều tra ban đầu của UBND thành phố Móng Cái, vào ngày 21.9, tại khách sạn Biển Bắc trên địa bàn phường Trần Phú (thành phố Móng Cái) diễn đại hội với tên gọi: Đại hội Trao đổi kinh nghiệm hướng dẫn Liên minh miền Bắc mùa thu 2018.
Hàng trăm hướng dẫn viên Việt Nam và Trung Quốc tổ chức đại hội 'chui' tại Quảng Ninh  - ảnh 1
Đại hội "chui" giữa các hướng dẫn viên Việt Nam, Trung Quốc lập cái gọi là tổ chức Liên minh miền Bắc
Ảnh Kiều Oanh
Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, một lãnh đạo thành phố Móng Cái khẳng định, đại hội trên diễn ra trái phép và không một cơ quan chức năng nào nắm bắt được thông tin về vụ việc.
Trong khi đó, lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ninh khẳng định, với các hội nghị, với đại hội có yếu tố người nước ngoài tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thì đơn vị tổ chức phải được sự đồng ý của UBND tỉnh.
Còn ông Trần Nhuận Vinh, Chi hội trưởng Chi hội Hướng dẫn viên du lịch Quảng Ninh, cho biết không có thành viên nào của chi hội tham dự sự kiện này. “Tôi chỉ nghe nói có một đại hội trao đổi kinh nghiệm giữa hướng dẫn viên Việt Nam và Trung Quốc tại thành phố Móng Cái nhưng không biết nội dung bàn về vấn đền gì”, ông Vinh nói.
Hàng trăm hướng dẫn viên Việt Nam và Trung Quốc tổ chức đại hội 'chui' tại Quảng Ninh  - ảnh 2
UBND thành phố Móng Cái đã yêu cầu công an vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Cũng theo ông Trần Nhuận Vinh, hiện nay, tại Quảng Ninh có khoảng 300 hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung, trong đó chỉ có khoảng 100 người tham gia Chi hội Hướng dẫn viên du lịch Quảng Ninh.
Theo hướng dẫn viên Phạm Kiều A. cho biết, người đứng ra tổ chức đại hội này là Tạo “ma”, người được cho là “ông trùm” tour 0 đồng đang chi phối hoạt động du lịch Quảng Ninh. “Tại đại hội, đối tượng có tên là Tạo "ma" cùng một chủ doanh nghiệp Trung Quốc đã lập một tổ chức có tên là Liên minh miền Bắc gồm các hướng dẫn viên chuyên phục vụ khách Trung Quốc theo tour 0 đồng từ cửa khẩu Móng Cái, Lào Cai, Lạng Sơn vào Việt Nam. Tại đại hội, các hướng dẫn viên đã lập một group trên wechat và zalo nhằm trao đổi thông tin về tình hình tour 0 đồng tại các tỉnh miền Bắc”, hướng dẫn viên Phạm Kiều A. nói.
Ngay trong chiều nay 27.9, Công an thành phố Móng Cái đã triệu tập Tạo "ma", người được cho là đã đứng ra tổ chức đại hội này, để làm rõ về vụ việc. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm