Hàng trăm khách hàng sống dở chết dở vì dự án B5 Cầu Diễn

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hàng trăm khách hàng góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn đang hoang mang vì trót đổ cả trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỉ đồng vào dự án này. Nhưng đến nay, nguyên giám đốc của doanh nghiệp chủ đầu tư đã bị cơ quan chức năng bắt tạm giam 4 tháng để làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hàng trăm khách hàng sống dở chết dở vì dự án B5 Cầu Diễn

>> Bắt nguyên Tổng giám đốc Công ty XNK và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội

Hàng trăm khách hàng sống dở chết dở vì dự án B5 Cầu Diễn - ảnh 1

Theo đó, ông Nguyễn Văn Tuẫn, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội, chủ đầu tư dự án chung cư B5 ở thị trấn Cầu Diễn, H.Từ Liêm, Hà Nội (B5 Cầu Diễn), đã bị cơ quan công an bắt tạm giam.

Gần 200 tỉ đồng mà khách hàng đã đóng vào dự án này đang lâm vào cảnh nợ khó đòi.

Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Trần Văn Thành, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đơn vị liên danh với công ty của ông Nguyễn Văn Tuẫn thực hiện B5 Cầu Diễn, cho hay ngày 23.11.2010, TP.Hà Nội giao cho hai đơn vị thực hiện dự án này. Dự án B5 Cầu Diễn không có vốn ngân sách mà được xây dựng hoàn toàn từ vốn huy động. Công ty của ông Tuẫn và Housing Group chịu trách nhiệm thực hiện và kêu gọi vốn góp từ nhiều khách hàng.

“Housing Group là liên danh, với thỏa thuận ban đầu là góp 60% bằng tiền mặt. 40% còn lại là phần của công ty ông Tuẫn bằng toàn bộ diện tích đất, lợi thế thương mại của dự án”, ông Thành cho biết.

 

Cũng theo ông Thành, mọi “vấn đề” của B5 Cầu Diễn đều xuất phát từ phía đối tác. Còn Housing Group gần như trở thành nạn nhân vì đang phải gánh vác phần việc bỏ dở của đối tác.

Ông Thành quả quyết khó khăn hiện tại thuộc về Housing Group khi đơn vị này vừa phải phối hợp với cơ quan công an thu hồi công nợ, lại phải hoàn thành dự án. 

Để thực hiện dự án, phía Housing Group sẽ phải phối hợp với các cơ quan chức năng đi thu hồi công nợ do ông Tuẫn gây ra.

“Dù thu được hay không thì chúng tôi vẫn sẽ phải hoàn thành dự án để kịp giao trả TP.Hà Nội 328 căn hộ tái định cư và những khách hàng đã nộp tiền vào dự án B5 Cầu Diễn, kể cả các khách hàng đã nộp tiền cho ông Tuẫn. Nếu không thu hồi được nợ, sẽ phải trích ngân sách ra để trả tiền thực hiện dự án”, ông Thành nói.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho biết theo quy định tại Nghị định 71 của Chính phủ, các dự án bất động sản chỉ được phép huy động vốn sau khi đã xây xong phần móng. Tuy nhiên, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Thành cho biết công ty ông Tuẫn đã lách quy định để huy động vốn của khoảng 300 - 400 khách hàng.

Lãnh đạo Housing cũng cho biết thêm, ông Tuẫn huy động vốn qua các hình thức góp vốn cổ đông, thỏa thuận mua nhà trong tương lai… không vi phạm luật, mà là khách hàng tự nguyện nộp tiền vào làm dự án. “Quy định là như vậy nhưng ở đây mình cứ nói thẳng băng là doanh nghiệp lạng lách nhưng vẫn đúng luật…”, ông Thành nhận định.

Tuy nhiên, chính ông Thành cũng thừa nhận Housing Group cũng “lạng lách” luật huy động vốn của hơn 100 khách hàng dự án này bằng cách thông qua thỏa thuận vay vốn, góp vốn cổ đông, thỏa thuận đầu tư… theo nguyên tắc dân sự ở thời điểm dự án chưa triển khai xây dựng.

b5 cầu diễn

Khi được gặng hỏi, lãnh đạo Housing Group từ chối cho biết đã huy động được bao nhiêu tiền từ khách hàng theo các thỏa thuận dân sự.

Dù vậy, ông Thành hứa hẹn, đã huy động vốn góp hàng trăm tỉ đồng của khách hàng vào B5 Cầu Diễn nên Housing Group sẽ cố gắng hoàn thiện. Phương án trước mắt là thay vì xây 6 tòa như dự kiến sẽ làm trước 4 tòa, có thể sẽ xong móng một tòa trong năm 2013, đầu năm sẽ xong móng các tòa khác và khoảng 2015 sẽ bàn giao nhà.

Theo khảo sát của Thanh Niên Online, dù được TP.Hà Nội giao đã gần 3 năm và lãnh đạo Housing Group cũng khẳng định vẫn một mình thực hiện dự án với 60% vốn góp bằng tiền mặt nhưng đến nay dự án B5 Cầu Diễn vẫn chỉ là quây tôn xung quanh một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, bên ngoài treo biển tên dự án không khỏi khiến nhiều người nghi ngờ về tính khả thi của dự án này.

“Sau khi nhận tiền của khách hàng, ông Tuẫn không đầu tư vào dự án B5 Cầu Diễn mà đầu tư ra ngoài. Trong bản giải trình của ông Tuẫn mà Housing có được thể hiện 150 tỉ đồng đã giao cho công ty bán sắt thép để xây dựng B5 Cầu Diễn. Chưa có thiết kế, chưa có dự toán, chưa có phê duyệt các chi tiết cụ thể thì lấy đâu cơ sở để mang tiền đi mua sắt, biết dùng sắt gì mà mua. Một số vốn khác được ông Tuẫn đầu tư vào công ty khác. Đây là vốn tự huy động, không phải vốn ngân sách, nên có khe hở để ông Tuẫn dùng bừa bãi”, ông Trần Văn Thành, Tổng giám đốc Housing Group, cho biết.

 Bài, ảnh: Thái Uyên - Lê Quân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng cao

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng cao

Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm tiền ra thị trường nhưng mặt bằng lãi suất huy động vẫn tiếp tục tăng cao. Cuộc đua lãi suất huy động của các ngân hàng chưa có dấu hiệu dừng lại, điều này đe dọa lãi suất cho vay sẽ còn đi lên.