Hãng Trung Quốc vượt Uber, trở thành startup giá trị nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Định giá 75 tỉ USD của Bytedance giúp hãng vượt Uber Technologies, vốn có giá 72 tỉ USD, trở thành startup giá trị nhất thế giới.

 /// Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, Bytedance vừa kết thúc vòng gọi vốn 3 tỉ USD từ SoftBank Group và nhiều nhà đầu tư lớn khác, chốt định giá 75 tỉ USD, củng cố vị thế startup tư nhân lớn nhất thế giới.

Vòng tài trợ này cũng góp mặt KKR & Co.và General Atlantic. Hai hãng "bơm" cho Bytedance số tiền lớn để giúp doanh nghiệp công nghệ internet Đại lục mở rộng kinh doanh. SoftBank có ý định đầu tư khoảng 1,8 tỉ USD tùy thuộc vào số lượng cổ phần thứ cấp. Ngoài ra, Bytedance còn đàm phán với nhiều nhà đầu tư khác đang quan tâm và có thể nhận thêm vốn trong tương lai.

Bytedance là startup 6 năm tuổi, sở hữu nền tảng tổng hợp tin tức Jinri Toutiao (“Tin chính hôm nay”) và ứng dụng video trên di động Tik Tok. Bytedance vượt Uber Technologies trở thành startup có giá nhất thế giới, theo CB Insights, hãng định giá Uber ở mức 72 tỉ USD.

Là tên tuổi lớn trong làng internet Trung Quốc, Bytedance hiện có kế hoạch dùng nguồn vốn để cạnh tranh với nhiều đối thủ Tây phương. Sản phẩm hot nhất của hãng ở nước ngoài là dịch vụ video Douyin, được biết đến với danh hiệu Tik Tok bên ngoài Trung Quốc. Douyin thu hút sự chú ý từ nhiều hãng như Tencent và Facebook.

Bytedance được cho là đạt doanh thu 2,5 tỉ USD năm ngoái và ban đầu đặt mục tiêu doanh thu 50 tỉ nhân dân tệ, tương đương 7,2 tỉ USD, cho năm nay. Dù vậy, đến nay hãng chưa có lời. Bytedance khởi động với tư cách công ty chỉ làm ứng dụng để người dùng internet chia sẻ nội dung hài hước, sau đó giới thiệu dịch vụ tập hợp tin tức Jinri Toutiao. Bytedance dành nhiều năm để xây dựng cơ sở người dùng, hoàn thiện hệ thống đề xuất.

Năm 2016, Bytedance ra mắt Douyin. Một năm sau đó, hãng thâu tóm Musical.ly với giá 800 triệu USD. Công ty giờ có hàng triệu người dùng và được xem là thành viên quan trọng trong dàn doanh nghiệp internet tăng trưởng nhanh ở Trung Quốc, vốn bao gồm dịch vụ gọi xe Didi Chuxing và hãng Meituan Dianping.

Điều đặc biệt với Bytedance là nhà sáng lập Zhang Yiming đạt được nhiều thành tựu mà không dùng tiền hay sự bảo vệ từ hai cái tên hàng đầu làng internet Trung Quốc: Alibaba và Tencent. Tencent thậm chí còn tìm cách khởi động dịch vụ cạnh tranh với Bytedance nhưng không mấy thành công. Baidu và Tencent đều kiện Bytedance với cáo buộc vi phạm bản quyền.

Rủi ro tiềm ẩn lớn nhất của startup số một thế giới có lẽ là sự kiểm duyệt đặc biệt nhạy cảm ở Trung Quốc. Hồi tháng 4, Bytedance bị buộc phải đóng ứng dụng chia sẻ nội dung hài hước Neihan Duanzi và tạm thời xóa Toutiao ra khỏi các cửa hàng ứng dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì?

Là loại tiền điện tử mã hóa đặc biệt với vai trò cũng đặc biệt không kém, các stablecoin thường là nơi trú ẩn đối với các 'dân chơi' tiền điện tử trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.