Hàng vạn người Quảng Ninh đã được tiêm vắc xin Sinopharm

0 Thanh Niên Online

Hàng vạn người dân tại Quảng Ninh, đặc biệt là cư dân biên giới đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, loại Vero Cell của hãng Sinopharm.

Người dân vùng cao H.Bình Liêu tỉnh Quảng Ninh tiêm vắc xin Vero Cell /// ẢNH LA LÀNH
Người dân vùng cao H.Bình Liêu tỉnh Quảng Ninh tiêm vắc xin Vero Cell
ẢNH LA LÀNH

Người dân Quảng Ninh "ngóng" vắc xin Vero Cell 

Cầm tờ giấy xác nhận tiêm vắc xin mũi 1 phòng Covid-19 trên tay, bà Nguyễn Thị Hương (40 tuổi), tiểu thương chợ Hạ Long 1, vui mừng khi sau nhiều tháng chờ đợi, nay đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

“Vắc xin của tôi tiêm là loại Vero Cell của hãng Sinopharm. Đợt này toàn bộ tiểu thương, nhân viên trong chợ Hạ Long 1 đều tiêm cùng loại vắc xin này. Chúng tôi cảm ơn chính quyền đã tạo điều kiện để người dân có cơ hội được tiêm phòng sớm”, bà Hương phấn khởi.

Không chỉ tiểu thương Chợ Hạ Long 1, tại huyện vùng cao biên giới Bình Liêu của tỉnh Quảng Ninh, nhiều người dân vui mừng khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhất là những hộ nghèo, kinh tế khó khăn.

Hàng vạn người Quảng Ninh đã được tiêm vắc xin Sinopharm - ảnh 1

Đồng bào dân tộc H.Hải Hà (Quảng Ninh) tiêm vắc xin Vero Cell

Ảnh N.H

Bà Lý Thị Hạnh (xã Hoành Mô, H.Bình Liêu) cho biết, cư dân biên giới ở Trung Quốc cũng tiêm vắc xin loại Vero Cell của hãng Sinopharm từ năm ngoái. Người dân Bình Liêu vui mừng khi đợt này cũng được chính quyền địa phương tổ chức tiêm sớm cho nhân trên địa bàn.

Thời gian gần đây, nhiều ý kiến lo ngại về vắc xin Vero Cell được tiêm rộng rãi trong nhân dân. Thế nhưng trái ngược với những suy tiêu cực, nhất là các bình luận trên mạng xã hội, cư dân biên giới ở Quảng Ninh lại vui mừng khi được tiêm loại vắc xin đến từ Trung Quốc này.

Anh Nguyễn Văn Trọng (36 tuổi, P.Hải Hòa, TP.Móng Cái) cho biết: “2 vợ chồng tôi vừa rồi đều tiêm vắc xin Vero Cell (Sinopharm) nhưng gần như không có phản ứng phụ mấy. Không chỉ một mình tôi mà rất nhiều người dân đều đang ngóng đợi được tiêm vắc xin, và càng vui mừng hơn khi cư dân biên giới được tiêm Vero Cell, loại mà chính cư dân biên giới ở TP.Đông Hưng (Trung Quốc) cũng đã tiêm rồi, cho thấy độ an toàn cũng rất cao".

Còn anh Nguyễn Văn Thành, công nhân đang làm việc tại KCN cảng biển Hải Hà, cho biết tất cả công nhân và chuyên gia người Trung Quốc đều tiêm vắc xin Vero Cell trong cùng một ngày. Ngày hôm sau, mọi người vẫn đi làm bình thường.

“Tôi có đọc nhiều thông tin trên mạng xã hội và không đồng tình trước việc một số người dân lo ngại về vắc xin đến từ Trung Quốc rồi dẫn đến tâm lý kỳ thị. Bây giờ tiêm vắc xin là vô cùng cần thiết, không thể "kén cá chọn canh". Với các công nhân như chúng tôi, Vero Cell là loại vắc xin tốt và sau khi đã tiêm được 1 mũi, chúng tôi không thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào”, anh Thành chia sẻ.

SARS-CoV-2 thường xuyên biến đổi tạo nên các biến chủng lây lan nhanh hơn

Quảng Ninh sẵn sàng tiêm vắc xin trên diện rộng

Ngày 1.8, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ 10 - 20.7, địa phương này đã triển khai tiêm hơn 80.000 liều vắc xin Sinopharm phòng dịch Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên là chuyên gia, người lao động quốc tịch Trung Quốc; du học sinh, người có kế hoạch đi học, làm việc tại Trung Quốc; cư dân biên giới; công nhân đang làm việc cho các doanh nghiệp có vốn Trung Quốc trên địa bàn…

Đến nay, các địa phương trên địa bàn của tỉnh này đang tiêm vét mũi 1 để hoàn thành trước 3.8 khoảng hơn 80.000 mũi. Dự kiến mũi 2 cùng loại sẽ được triển khai từ ngày 4 - 31.8. Quảng Ninh đang tiếp tục xin T.Ư nguồn vắc xin để phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, với tỉ lệ 90%.

Hàng vạn người Quảng Ninh đã được tiêm vắc xin Sinopharm - ảnh 2

Hàng nghìn tiểu thương chợ Hạ Long 1 tiêm vắc xin của hãng Sinopharm

Ảnh N.H

Đáng chú ý, theo ngành y tế Quảng Ninh, tại huyện khó khăn nhất của tỉnh Quảng Ninh là H.Bình Liêu đã đạt 80% số đối tượng tiêm, với 50% độ phủ toàn dân. Đây cũng là huyện duy nhất của cả nước đạt tỉ lệ tiêm phòng Covid-19 cao như vậy.

Cũng theo Sở Y tế Quảng Ninh, qua đánh giá của các địa phương trên địa bàn, việc tiêm phòng các loại vắc xin diễn ra an toàn, không xảy ra sự cố bất thường. Nhất là đối với loại vắc xin Vero Cell đang được tiêm rộng rãi. Cụ thể, số phản ứng thông thường là 195 trường hợp, chiếm tỉ lệ 0,22 %; phản ứng nặng (phản vệ độ 2, 3) chỉ có 36 trường hợp, chiếm tỉ lệ 0,04%.

Triệu chứng, phương pháp điều trị Covid-19, khi cảm sốt nên uống thuốc gì | BÁC SĨ ƠI số 1

Ông Hoàng Bá Nam, Bí thư Thành ủy TP.Móng Cái, cho biết địa phương này vừa hoàn thành tiêm 31.000 liều vắc xin Sinopharm, trung bình mỗi ngày tiêm được 4.000 - 5.000 trường hợp và chưa xuất hiện những phản ứng đáng ngại nào.

Trong khi đó một lãnh đạo TP.Hạ Long cho biết, địa phương này được phân bổ 6.000 liều vắc xin Vero Cell để tiêm cho tiểu thương chợ Hạ Long 1. Lần tiêm này ưu tiên tiêm cho các đối tượng có nguy cơ cao như: người bán hàng trực tiếp, lái xe taxi, xe ôm, người làm nghề bốc vác… Riêng trong ngày hôm qua, 31.7, đã có 1.200 tiểu thương chợ Hạ Long 1 được tiêm vắc xin.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Trọng Diện, chi biết hiện nay Quảng Ninh đã được cấp phát 300.000 liều vắc xin. Để đảm bảo an toàn cho việc tiêm chủng, đơn vị này đã thành lập 96 tổ cấp cứu với gần 300 y, bác sĩ tham gia công tác tiêm chủng; 195 điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh và 195 tổ cấp cứu đi theo điểm tiêm để đảm bảo người dân sau khi tiêm vắc xin được theo dõi sát sao về sức khỏe

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm