Hành tinh 'luyện ngục', lõi chứa đầy kim cương

0 Thanh Niên Online

Cách trái đất khoảng 40 năm ánh sáng, hành tinh 55 Cancri e được giới khoa học đặt cho không ít tên, nhưng biệt danh dễ nhớ nhất và cũng được gọi nhiều nhất chính là “hành tinh luyện ngục”.

Hành tinh 'luyện ngục', lõi chứa đầy kim cương - ảnh 1

Mô phỏng 55 Cancri e

Nasa

55 Cancri e là một siêu trái đất, chỉ hành tinh đá nhưng có trọng lượng nặng hơn gấp 8 lần và bề ngang gấp đôi địa cầu. Hành tinh này đặc biệt nóng vì bao phủ bề mặt của nó là cả đại dương dung nham mênh mông, với nhiệt độ lên đến gần 2.000 độ C.

Ngược lại, lõi của nó có thể chứa đầy kim cương.

Hành tinh nóng đến nỗi được các nhà thiên văn học so sánh như thế giới Mustafar đầy rẫy dung nham, nơi diễn ra trận chiến giữa hai nhân vật chính Anakin Skywalker và Obi-Wan Kenobi trong phim Chiến tranh giữa các vì sao. Sau này, trùm phản diện Darth Vader cũng chọn Mustafar là nơi đặt lâu đài Fortress Vader.

55 Cancri e có tên chính thức là Janssen, xoay quanh sao trung tâm Copernicus. Khoảng cách giữa nó và sao trung tâm gần đến nỗi chỉ mất khoảng 17,5 giờ của trái đất để hoàn thành chu kỳ xoay.

Quỹ đạo bị nén chặt như thế là nguyên nhân dẫn đến nhiệt độ siêu nóng trên bề mặt Jassen. Ban đầu các nhà thiên văn học cũng nghi ngờ khả năng tồn tại của một hành tinh ở khoảng cách gần đến thế so với sao trung tâm.

Đội ngũ chuyên gia của Đại học Yale (Mỹ) phát hiện, vào những ngày đầu tiên, Janssen là một hành tinh có nhiệt độ thấp hơn và ở trên quỹ đạo xa hơn. Theo thời gian, thiên thể này dạt vào gần sao Copernicus và hậu quả là bị sao trung tâm khóa chặt vào quỹ đạo chết chóc như hiện nay.

Các chuyên gia đã công bố phát hiện mới trên chuyên san Nature Astronomy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điều gì xảy ra nếu lõi trái đất ngừng quay?

Điều gì xảy ra nếu lõi trái đất ngừng quay?

Lõi trong của địa cầu, một quả cầu sắt nóng hổi với kích thước cỡ Diêm Vương tinh, không những đã ngừng quay cùng chiều với phần còn lại của hành tinh chúng ta mà có thể đã quay theo hướng ngược lại.

Chó bắn chết chủ trong chuyến đi săn

Chó bắn chết chủ trong chuyến đi săn

Cảnh sát bang Kansas (Mỹ) cho biết một chú chó đã vô tình bắn chết chủ trong một sự cố hy hữu trên địa bàn tiểu bang này hồi cuối tuần qua, theo báo đài trong nước đưa tin.