Hành trình dang dở của Annie Le

0 Thanh Niên Online

Annie Le, trong trí nhớ của bạn bè, thầy cô và người thân, là một cô gái sôi nổi, nhiệt tình, giàu nghị lực và quyết tâm dấn thân trên con đường khoa học. Nhưng cái chết đã khiến cô phải dừng bước. Nghe đọc bài

Hành trình dang dở của Annie Le

Người thân, bạn bè tại thị trấn quê nhà của nữ nghiên cứu sinh Đại học Yale luôn nhớ đến cô là người thông minh và sôi nổi, tốt bụng và khôi hài. Annie Le lớn lên tại khu vực đồi núi hẻo lánh thuộc thị trấn Placerville, bang California (Mỹ). Cô sống cùng dì và cậu, hai người mà cô xem như cha mẹ ruột. Em trai Le là Chris Le đã viết về chị mình trên trang Facebook: “Có thể chị ấy là người nhỏ bé nhưng rất dữ dội... Bên trong khuôn người chỉ cao 1m50 là tính cách của một người 2m”, Chris viết. Phát biểu trước đám đông hàng trăm người tham dự lễ tưởng niệm cô gái xấu số, bạn cùng phòng Natalie Powers cũng nhớ lại cô là một người hết sức mạnh mẽ, có khiếu hài hước và Le cứng cỏi “hơn những gì mà bạn có thể lầm tưởng qua vẻ bề ngoài của cô”.

Annie Le tốt nghiệp trường Trung học Union Mine ở thành phố El Dorado, là người được đại diện học sinh đọc diễn văn trong ngày tốt nghiệp và là một trong 2 học sinh được bầu chọn là “nhân vật có nhiều khả năng nhất để trở thành một Einstein kế tiếp”. Báo Los Angeles Times dẫn lời Cierra Silva Montes, bạn học của Le tại trường Union Mine, nhớ về cô như một người luôn sôi sục, thoải mái, chẳng bao giờ e ngại khi đối đầu với những quan điểm khác từ thầy cô và bạn học. “Cô ấy nhỏ bé thật, nhưng cô luôn nói ra suy nghĩ của mình và giữ vững ý kiến đó”, Montes nói. Le cũng là người rất thích pha trò. “Cô có sự lém lỉnh ngoài đường phố cộng với cái thông minh của kẻ chuyên vùi đầu vào sách vở”, người bạn nhớ lại.

Trong thời gian học tại trường, Le cũng đăng ký làm tình nguyện viên tại Trung tâm Y khoa Marshall ở hạt El Dorado và đạt danh hiệu tình nguyện viên xuất sắc nhất năm 2002-2003. “Bạn không thể nào không thích cô gái đó được. Dù tuổi trẻ nhưng cô hết sức tự tin. Không phải thanh thiếu niên nào ở độ tuổi đó cũng có được sự thông minh, đầy nghị lực và có nhiều bạn như thế”, cô Kathleen Gleason, người làm việc chung với các tình nguyện viên năm học đó, vẫn còn nhớ rõ. Rất nhiều học sinh trung học từng tình nguyện làm việc tại trung tâm trên, đủ để họ hòa lẫn vào nhau, nhất là ở khoa Bệnh lý học. Thế nhưng, Annie Le, với kết quả tốt nghiệp trung bình 4,28 điểm, là nhân vật nổi bật. Theo Gary Martin, Giám đốc điều hành khoa Bệnh lý học, thật khó để làm người giám sát một học sinh thông minh hơn mình. “Chúng tôi thường nói đùa với nhau rằng cô ấy làm toán còn nhanh hơn rửa một cái chai”, Martin nói với báo Los Angeles Times. Khi quan sát kỹ cô gái bé nhỏ, ông Martin nhận thấy động cơ của cô là khoa học. Le tò mò về ngành sinh vật tế bào và về cách mọi vật tương tác ở mức độ dưới kính hiển vi. Mặc dù cuối cùng theo học khoa Dược lý, Le từng bày tỏ mong muốn sẽ trở thành chuyên gia nghiên cứu bệnh lý học thí nghiệm, như nội dung những lời cô viết trong sách lưu niệm khi tốt nghiệp trung học. Và cô đã miệt mài học tập, nghiên cứu hàng giờ mỗi ngày để cuối cùng giành được học bổng trị giá hơn 160.000 USD, theo Hiệu trưởng trường trung học Union Mine là Tony DeVille. Tổng cộng cô đã gửi đi 102 đơn xin học bổng đến nhiều tổ chức tại Mỹ.

Le nhận bằng cử nhân khoa học chuyên ngành tế bào và phát triển sinh học tại Đại học Rochester vào năm 2007, đồng thời được vinh danh về thành tích vượt trội tại khoa Sinh vật học. Cô gái gốc Việt cũng đóng góp rất nhiều vào các công trình nghiên cứu trong thời gian học tại đại học trên. “Cô là người xuất sắc vì sức học tập đáng nể và có mức năng lượng không ai sánh kịp cùng tinh thần làm việc nghiêm túc”, báo Campus Times của trường Rochester dẫn lời giáo sư khoa Chỉnh hình Michael Zusick. Nếu không có sự kiện kinh hoàng mới xảy ra, cô gái tài năng gốc Việt dự kiến sẽ hoàn tất chương trình tiến sĩ vào năm 2013 sau khi vừa xác định xong đề tài luận án: những tác động của một số protein cụ thể đối với các căn bệnh liên quan đến quá trình trao đổi chất như bệnh tiểu đường, theo báo Yale Daily News.

Dù rất xuất sắc trong học tập, Le vẫn có thời gian dành cho người yêu và bạn bè. Đài NBC dẫn lời bạn học Laurel Griffeath cho hay Le biết cách cân bằng giữa các mối quan hệ xã hội và chuyện học hành. Đối với hôn lễ đáng lẽ đã diễn ra với Jonathan Widawsky, cô lên kế hoạch hết sức kỹ càng, giống như cách cô áp dụng trong công việc nghiên cứu. Mọi thứ phải thật hoàn hảo, từ hoa cưới đến váy cô dâu, từ chuyện tóc tai cũng như thời tiết hôm lễ cưới sẽ như thế nào... Le cũng là người hết sức cẩn thận, nhất là khi sống tại thành phố New Haven, một nơi có tỷ lệ tội phạm khá cao. Cô không đi bộ ngoài đường một mình vào lúc trời tối. Nếu phải làm trễ, Le nhờ người nào đó đưa mình về. Theo báo New York Times, cô là người ý thức được việc phải cẩn thận trong đi lại và đã từng viết bài về cách giữ an toàn cá nhân, đăng trên tạp chí Đại học Yale vào tháng 2.2009. Thế nhưng, điều không thể ngờ là cô đã bị giết hại dưới bàn tay của người thân quen, buộc phải từ giã cõi đời khi mới vừa 24 tuổi.

Thụy Miên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô gái Việt nhận giải thưởng về công tác xã hội

Cô gái Việt nhận giải thưởng về công tác xã hội

Trương Nguyễn Xuân Quỳnh, đang theo học ngành công tác xã hội lâm sàng tại Đại học Boston (Mỹ), vừa được tổ chức Đại hội Y tế công Boston (BCPH) chọn vào tốp 40 người dưới 40 tuổi nhận giải thưởng người thúc đẩy thay đổi y tế công, theo BC News ngày 23.6.