Từ tâm dịch Daegu về TP.HCM: Lo lắng bay sang Thái rồi vui vẻ về đi cách ly

0 Thanh Niên Online

Sau nhiều ngày sống trong lo lắng ở quận Nam của TP.Daegu (tâm dịch Covid-19) của Hàn Quốc, Vũ Đức Huy (du học sinh) mới được giáo sư hướng dẫn đồng ý cho về nước, đúng lúc này, các hãng chuẩn bị tạm ngưng đường bay…

Sân bay Incheon chưa bao giờ lại vắng đến vậy /// Ảnh: Vũ Đức Huy
Sân bay Incheon chưa bao giờ lại vắng đến vậy
Ảnh: Vũ Đức Huy

Nhiều ngày sống trong tâm dịch, Đức Huy (quê TP.HCM, hiện đang học lên tiến sĩ tại Daegu) liên tục cập nhật tình hình tại TP tâm dịch với PV Thanh Niên. Anh cho biết đã rất lo lắng vì đường phố vắng tanh như chốn không người, các cửa hàng, siêu thị đóng cửa. Đến nay, giáo sư hướng dẫn đã đồng ý để anh về nước, anh lại đối mặt tình cảnh dở khóc dở cười vì vé máy bay không còn. Dưới đây là những tâm sự trong nhiều ngày của Đức Huy được PV ghi lại.

Hốt hoảng tìm vé

Từ ngày Daegu trở thành tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc, tôi đã rất lo sợ. Tôi hạn chế đến nơi đông người, ít tiếp xúc xung quanh và thường xuyên xịt khuẩn áo quần, giày dép và luôn mang khẩu trang. Những ngày này, tôi không đi đâu, chỉ rảo bước từ nhà đến phòng thí nghiệm rồi lại trở về. Cả đoạn đường đi vắng vẻ khác thường khiến tôi hơi rùng mình…

“Căng sức” đón người về từ Hàn Quốc về qua sân bay Cần Thơ

Tôi xin giáo sư được trở về Việt Nam để gia đình yên tâm, bản thân tôi cũng bớt sợ nhưng giáo sư không đồng ý vì sợ tôi sẽ bị chậm tiến độ bài nghiên cứu. Tôi cũng không thể bỏ ngang để rời Daegu, quay trở về.

Trưa ngày 3.3, khi số người nhiễm bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc tăng lên gần 5.000, giáo sư mới đồng ý cho tôi về Việt Nam. Đúng lúc này, tôi cũng vừa đọc được bài viết rằng các hãng bay dừng khai thác đường bay Hàn Quốc, Việt Nam từ 5.3 đến 29.3 vì diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Như vậy là vẫn còn có thể bay hôm nay và ngày mai, tôi ráo riết lên mạng tìm vé online, vừa tìm vừa hồi hộp, hoảng sợ. Bạn PV cũng phụ tôi tìm vé từ các đại lý nhưng dường như không khả quan, các vé về của Vietjet đã hết sạch.

Từ tâm dịch Daegu về TP.HCM: Lo lắng bay sang Thái rồi vui vẻ về đi cách ly - ảnh 1

Từ Daegu, Đức Huy đi xe buýt lên Seoul để bay qua Thái và vòng về Việt Nam

Ảnh: Vũ Đức Huy

Lên web hãng Vietnam Airlines, tôi cũng không thể tìm được vé về vào ngày 4.3. Chỉ còn duy nhất vé về vào chiều 3.4 từ sân bay Incheon. Nhưng từ Daegu lên đó nhanh nhất cũng phải 2,5 tiếng, không kịp giờ bay. Người tôi run bần bật, lẽ nào tôi phải chôn chân ở Daegu này thật sự?

Rồi tôi nảy ra suy nghĩ, có thể từ Hàn về Thái Lan, rồi từ Thái bay về Việt Nam nên hỏi bạn PV xem đi như vậy có được không. Bạn tôi chưa kịp trả lời, tôi đã đặt xong vé. Chắc vì tôi vội vàng, nhưng tôi không muốn chậm trễ thêm một phút giây nào nữa…

Ơn trời, sẽ được nhập cảnh Việt Nam

“Có chắc là Thái cho người đến từ Daegu transit không?”, câu hỏi của bạn khiến tôi giật mình. Tim đập mạnh, bắt đầu toát mồ hôi. Tôi cố tỏ ra bình tĩnh đáp mình đi chuyến bay của Thai Airways, từ Incheon đến Bangkok, quá cảnh 4 tiếng rồi về Tân Sơn Nhất.

Từ tâm dịch Daegu về TP.HCM: Lo lắng bay sang Thái rồi vui vẻ về đi cách ly - ảnh 2

Sân bay có những khu không một bóng người

Ảnh: Vũ Đức Huy

Chợt nhớ lại thông tin ngưng cấp visa cho người Hàn nhập cảnh vào Việt Nam nên lại thêm lo. Chưa bao giờ tôi thấy mình có nhiều nỗi lo đến như vậy… Bạn trấn an tôi bình tĩnh để bạn hỏi bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế (Sở Y tế TP.HCM) cho thông tin chính xác.

Tôi hồi hộp hơn đợi kết quả thi đại học. Bạn nhắn: “Bác sĩ nói nhập cảnh rồi đi cách ly được”. Trong phút chốc, tôi mới thở phào được, vui, hạnh phúc.

Vừa run nhưng vẫn đủ sức nghêu ngao vài câu hát, tôi dọn hành lý vào va li. Vì hành trình dự kiến kéo dài tới 12 tiếng nên tôi mang theo chút đồ ăn nhẹ. Đặc biệt là khẩu trang và nước sát khuẩn phải để ở ba lô để xịt rửa tay thường xuyên. Tôi nhắc mình không thể để lây ở sân bay, uổng công bấy lâu nay phòng dịch ngay giữa tâm dịch.

Từ tâm dịch Daegu về TP.HCM: Lo lắng bay sang Thái rồi vui vẻ về đi cách ly - ảnh 3

Sân bay rộng thênh, nhưng lòng tôi lại rất chộn rộn vì sắp được quay trở về

Ảnh: Vũ Đức Huy

Từ tâm dịch Daegu về TP.HCM: Lo lắng bay sang Thái rồi vui vẻ về đi cách ly - ảnh 4

Các dãy ghế chỉ thưa thớt vài người

Ảnh: Vũ Đức Huy

Tôi biết khi kể ra mình đi đường vòng như vậy để về được Việt Nam, nhiều người sẽ trách móc, nhưng tôi tự biết bảo vệ sức khỏe của mình, gia đình và cộng đồng. Chắc chắn tôi sẽ khai báo trung thực trong tờ khai y tế để đi cách ly 14 ngày vì về từ tâm dịch.

Việc cách ly với tôi không có gì đáng sợ, đó là trách nhiệm công dân. Nhà tôi cũng ở ngay TP.HCM nên chắc chắn tôi sẽ được gia đình tiếp tế các đồ dùng, thức ăn nếu muốn.

Đúng 0 giờ, tôi bắt xe buýt đi từ Daegu lên sân bay Incheon (ở Seoul). Trên xe tôi chỉ chợp mắt được chớp nhoáng, chỉ mong mau mau tới sân bay để còn được về quê hương của mình.

4 giờ hơn, tôi có mặt tại sân bay Incheon. Chưa bao giờ sân bay này thưa thớt đến như vậy, nhưng lòng tôi lại chộn rộn vô cùng. Mới mấy ngày trước tôi còn hát bài về Sài Gòn mà giờ sắp được đặt chân về Sài Gòn thật rồi… Hành trình từ Daegu trở về Việt Nam bắt đầu, cầu mong mọi chuyện suôn sẻ…

Theo thông tin mà Thanh Niên kết nối được, đến chiều tối nay, Huy đã về đến TP.HCM và hiện đang làm các thủ tục để về Củ Chi thực hiện cách ly 14 ngày để bảo vệ sức khỏe bản thân và cho chính cộng đồng. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm