Hành tung bí ẩn của người gieo rắc chuyện vong báo oán ở chùa Ba Vàng

0 Thanh Niên Online

Bà Phạm Thị Yến, người công khai truyền bá vong báo oán, cúng giải nghiệp oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng có hành tung đầy bí ẩn.

Bà Phạm Thị Yến, người gieo rắc chuyện ma quỷ, vong báo oán ở chùa Ba Vàng  /// Ảnh chùa Ba Vàng
Bà Phạm Thị Yến, người gieo rắc chuyện ma quỷ, vong báo oán ở chùa Ba Vàng
Ảnh chùa Ba Vàng
Hàng xóm cũ bất bình về chiêu trò của bà Yến
Sáng 23.3, chúng tôi đến ngõ 13, khu 7, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), nơi bà Phạm Thị Yến đã có thời gian dài cư trú trước khi tới chùa Ba Vàng để tìm hiểu về lai lịch của người đàn bà này.
[VIDEO] Thượng tọa Thích Nhật Từ - Trụ trì chùa Giác Ngộ, Phó trưởng ban Phật giáo quốc tế GHPGVN - trả lời Báo Thanh Niên về chuyện "thỉnh oan gia trái chủ" ở chùa Ba Vàng
Gặp các hàng xóm cũ của "cô" Yến ai cũng tỏ ra bức xúc trước chiêu trò mê tín dị đoan, thỉnh vong giải nghiệp để chữa bệnh mà bà Yến truyền bá, thuyết giảng.
Ông Nguyễn Văn Tuấn, khu 7, phường Hồng Hải, nhà liền kề với bà Yến, nói: "Tôi chẳng biết bà Yến bắt ma, bắt quỷ ở đâu nhưng chúng tôi không tin. Thời gian trước đây, khi bà Yến còn ở nhà suốt ngày nói chuyện vong hồn với hàng xóm nhưng nhiều người đã phản đối rồi. Khoảng 2 năm trở lại đây tôi có mở mạng xã hội mới biết bà này đang hành nghề gọi vong".
[VIDEO] Bà Phạm Thị Yến nói về vụ nữ sinh Điện Biên đi ship gà bị sát hại - Nguồn: YouTube Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)
Cũng ở gần nhà "cô" Yến, bà Nguyễn Thị Tám (61 tuổi, khu 7, phường Hồng Hải) cho biết: "Bà ấy trước đây vốn là một thợ may ở chợ Hạ Long I. Những ngày qua, tôi theo dõi báo chí mới biết việc bà Yến hành nghề gọi vong chữa bệnh. Chuyện này thật sự rất phi lý, có bệnh phải đến bệnh viện chữa bệnh chứ".
Trong khi đó, ông Trần Văn Thân, tổ trưởng tổ 6, khu 7, cho biết: "Hồi còn sinh sống ở đây, bà Yến sinh hoạt khá kín đáo. Nhiều người nói bà này có căn quản gì đó. Thi thoảng bà ấy đi đâu đó một thời gian dài rồi mới về nhà. Không ai biết bà ấy đi đâu, làm gì".
Hành tung bí ẩn của người gieo rắc chuyện vong báo oán ở chùa Ba Vàng - ảnh 1
Nhiều hàng xóm của bà Yến tỏ ra bất bình trước việc bà này chữa bệnh tật bằng gọi vong
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Từ thợ may trở thành người giải pháp, gọi vong
[VIDEO] Công an vào cuộc điều tra việc truyền bá vong báo oán ở chùa Ba Vàng
Theo hồ sơ của Công an phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, năm 1989 bà Yến lấy ông Phan Văn Đàm, 55 tuổi, cư trú ở ngõ 13, khu 7, phường Hồng Hải và có với nhau 2 người con trai. Năm 2017, bà Yến ly hôn với ông Đàm và không còn cư trú ở địa phương nữa.
Gần 12 giờ trưa, ông Phan Văn Đàm đi làm về. Lúc gặp, biết chúng tôi hỏi chuyện về bà Yến, ông Đàm nói lớn: "Tôi và bà Yến do có mâu thuẫn nên bỏ nhau lâu rồi, giờ mỗi người có một cuộc sống riêng. Tôi cũng là người theo Phật, ăn chay trường nhưng không thể chấp nhận chuyện gọi vong hoá giải bệnh tật, oan nghiệp theo kiểu của bà Yến".
Theo ông Đàm, bà Yến chưa qua trường lớp đào tạo nào về tâm linh và ông cũng không hiểu được bà Yến gọi vong bằng cách nào. "Bà Yến làm thế nào để gọi vong, rồi chữa bệnh bằng phương pháp thỉnh vong ra sao thì tôi không biết. Khi còn chung sống với tôi thì bà này chỉ làm nghề thợ may", ông Đàm nói.
Theo thông tin từ Ban Tri khách chùa Ba Vàng, bà Phạm Thị Yến, người trực tiếp thuyết giảng chuyện vong báo oán, ma quỷ ở chùa này năm nay 49 tuổi, quê quán xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Tuy chỉ là một cư sĩ với pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán và không giữ chức vụ nào tại chùa nhưng "cô Yến" lại có sức ảnh hưởng rất lớn.
Sau mỗi lần thuyết pháp của trụ trì Thích Trúc Thái Minh, bà Yến xuất hiện với vai trò chính là người giảng pháp oan gia trái chủ, giải nghiệp và trực tiếp gọi vong để chữa bệnh tật. Năm 2009, được sự cho phép của trụ trì Thích Trúc Thái Minh, bà Yến đã thành lập đạo tràng Từ Tâm tại chùa Ba Vàng. Ban đầu chỉ có 5 thành viên, đến nay đạo tràng đã có gần 700 người tham gia.
Hành tung bí ẩn của người gieo rắc chuyện vong báo oán ở chùa Ba Vàng - ảnh 2
Bà Yến (bên phải) đang nói chuyện với một cô gái được cho là bị vong nhập
Ảnh chùa Ba Vàng
Bà Yến là người gây rối loạn tình hình tại chùa Ba Vàng
Ngày 22.3, trao đổi với Thanh Niên, đại đức Thích Đạo Hiển, Phó trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, cho biết khoảng 4 năm trở lại đây hoạt động tuyên truyền vong báo oán của bà Yến gây rối loạn nội bộ chùa Ba Vàng. Thậm chí, hồi tháng 5.2018, bà Yến từng có phát ngôn gây mất đoàn kết với những người theo tín ngưỡng đạo Mẫu.
"Lúc đó, tình hình rất căng thẳng, nhiều người theo tín ngưỡng đạo Mẫu đến chùa Ba Vàng yêu cầu bà Yến phải xin lỗi vì xúc phạm họ. Chúng tôi đã phải hoà giải nhiều lần tình hình mới xuôi đi. Nay lại thêm chuyện báo chí phản ánh việc gọi vong chữa bệnh thu tiền thì không thể chấp nhận được", đại đức Thích Đạo Hiển nói.
Theo tìm hiểu của phóng viên, những ngày qua, bà Phạm Thị Yến bất ngờ vắng mặt bất thường ở chùa Ba Vàng và không xuất hiện trong các buổi thuyết pháp của chùa này. Trong khi đó, trên các kênh truyền thông của bà Yến trên Facebook, Youtube, Zalo vẫn hoạt động và dày đặc những clip bà này tuyên truyền về ma quỷ, vong báo oán...
Bà Nguyễn Thị Chính, một tăng ni tại chùa Ba Vàng, cho biết: "Khoảng 2 ngày nay chúng tôi không thấy "cô" Yến đâu. Nhiều người cũng thắc mắc hỏi nhà chùa nhưng không ai trả lời về chuyện này".
Liên quan đến vụ việc, theo lãnh đạo Công an thành phố Uông Bí, đơn vị này vẫn đang trong quá trình điều tra, củng cố hồ sơ chứ chưa triệu tập bà Phạm Thị Yến. Chiều 23.3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cũng đã làm việc với chùa Ba Vàng về các hoạt động tuyên truyền thông tin trên mạng của chùa này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm