TNO

Hấp dẫn bánh canh Nam Phổ xứ Huế

02/08/2014 00:00 GMT+7

(iHay) Bánh canh Nam Phổ là món mà bạn tôi cho vào danh sách 'phải ăn bằng được' khi đến Huế.

(iHay) Xứ Huế vốn nhiều món ngon nổi tiếng. Bạn tôi hay nói đùa, ra Huế không cần mang theo gì chỉ mang theo... cái bụng để ăn. Và bánh canh Nam Phổ là một trong những món ngon mà bạn tôi đưa vào danh sách 'phải ăn cho bằng được' khi đến Huế.

>> Thương nhớ bánh canh Bồng Sơn


Thưởng thức hết tô mà vẫn còn thèm

Nghe nói vậy nên khi vừa ra đến Huế, tôi đã có cơ hội thưởng thức ngay bánh canh Nam Phổ ở chợ Đông Ba. Thoạt nhìn, nồi bánh canh bắt mắt nhưng có cảm giác ngan ngán vì các loại bột bánh nằm lẫn trong nồi, không giống các loại bánh canh tôi từng thưởng thức, bột và nước để riêng đến khi ăn mới bỏ vào nấu chung để tránh bột nở.

Nhưng nhìn vậy thôi chứ khi nếm thử, mới thấy sự khéo léo khi chế biến món ăn này của người Huế. Những sợi bánh canh làm từ bột gạo mềm mại rất vừa miệng. Thêm một chút chả cua, thịt rất thơm ngon, lại được nêm nếm đậm vị, thêm phần nước bánh canh đặc queo, khi húp rất thơm và ngọt tự nhiên.


Màu sắc và mùi thơm bốc lên từ tô bánh canh khiến thực khách không thể cưỡng lại

Theo chị chủ gánh bánh canh Nam Phổ, quá trình nấu nên nồi bánh canh này khá kì công. Bột bánh canh làm từ bột gạo trộn với nước có tỉ lệ theo tùy người chế biến, cho lên bếp vừa nấu vừa khuấy đến khi bột đặc lại thì nhấc xuống, nặn thành từ sợi bột bánh dài...

Nước lèo nấu bánh canh Nam Phổ được dùng từ nước luộc tôm, cua tươi nên luôn có vị ngọt rất tự nhiên. Thịt cua, tôm, thịt giò sống trộn với gia vị, nhào lại và quết thành từng miếng nhỏ.

Nêm nếm nước lèo xong thì bỏ bột vào nấu cho chín đến, có độ sền sệt là bỏ chả tôm, cua vào nồi. Nồi bánh canh lúc này vừa trắng lại vừa hồng, trông rất đẹp mắt. Thêm chút hành lá, chút tiêu và nhất định không thể thiếu chút nước mắm ớt rưới lên trên... thì mới thưởng thức đúng “gu” của món bánh canh Nam Phổ.

Món bánh canh ngon này là niềm tự hào của người Huế, nên mới có những lời thơ:

Mời chị mời anh chén bánh canh Nam Phổ
Xơi vô bổ khỏe, có chất, có mùi hương
Lại thêm mát mẻ can trường
Sâm Cao Ly cũng sút, rượu Quỳnh Tương cũng không bì...

Bảo Nguyên


>> Ăn bánh canh cá lóc Huế ở Sài Gòn
>> Nấu bánh canh cần có cái... tình
>> 5 món bánh canh ngon nhất Sài Gòn
>> Thưởng thức đặc sản bánh canh Phụng Phú Quốc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.