Haruki Murakami và những gương mặt đàn ông trong tập truyện ngắn mới 'First Person Singular'

0 Thanh Niên Online

Nhà văn Haruki Murakami vừa giới thiệu đến độc giả quốc tế tập truyện ngắn mới First Person Singular, xoay quanh các nhân vật chính là nam giới.

Haruki Murakami trở lại văn đàn bằng tập truyện ngắn mới 'First Person Singular'  /// ẢNH NYTIMES
Haruki Murakami trở lại văn đàn bằng tập truyện ngắn mới 'First Person Singular'
ẢNH NYTIMES

Tập truyện ngắn First Person Singular của nhà văn nổi tiếng Haruki Murakami đã chính thức ra mắt độc giả khắp thế giới. Tác phẩm bao gồm 8 truyện ngắn, được kể ở ngôi thứ nhất, do dịch giả Philip Gabriel chuyển ngữ sang tiếng Anh. Trước đó, First Person Singular ra mắt tại Nhật Bản - quê nhà của Murakami vào năm 2020. 

Toàn bộ số truyện ngắn nói trên đều xoay quanh nhân vật chính là những người đàn ông ở độ tuổi trung niên. Họ lần lượt tự bộc lộ nỗi niềm riêng trước cuộc đời. Người đàn ông trong The Yakult Swallows Poetry Collection chiêm nghiệm về quá khứ, với tình yêu nồng nhiệt thời trẻ. Nhân vật nam thể hiện niềm say đắm nhạc Jazz thông qua hồi tưởng về album của Charlie Parker trong Charlie Parker Plays Bossa Nova.

Trái ngược với nhân vật nam, tờ The Guardian nhận xét nhân vật nữ trong First Person Singular "ít cá tính" hơn hẳn. Họ xuất hiện "như một cái cớ" để nhân vật nam đi sâu hơn hoặc lạc lối trên con đường tìm kiếm chính mình. Trong truyện Carnaval, nhân vật nam gọi nhân vật nữ là “người phụ nữ xấu xí nhất mà tôi từng gặp”, nhưng điều đó khiến cô ấy trở nên “độc nhất vô nhị”. Về cuối câu chuyện, anh thật sự ngạc nhiên vì chính cô gái ngoại hình xấu xí này lại có tính cách thú vị và trở thành người bạn đồng hành tốt.

Haruki Murakami và những gương mặt đàn ông trong tập truyện ngắn mới 'First Person Singular'  - ảnh 1

Tập truyện ngắn mới First Person Singular của Murakami được báo chí quốc tế chú ý

ẢNH: TIME

Theo Los Angeles Times, một số truyện ngắn trong First Person Singular lấy chất liệu từ chính cuộc đời tác giả. Những phác họa trở đi trở lại trong tập truyện về nhạc Jazz, nhóm nhạc huyền thoại The Beatles, bóng chày, nỗi cô đơn, kỷ niệm tình yêu và tuổi trẻ lạc lối... đều là những chi tiết rất quen thuộc trong hành trình văn chương của Murakami. Ở bìa sau tập truyện đề dòng chữ "Tác phẩm hồi ký hay hư cấu? Người đọc quyết định", như gợi mở rằng độc giả có thể hoàn toàn quyết định thể loại của First Person Singular. 

Trong cuộc phỏng vấn với trang NPRMurakami giải thích về ý tưởng ra đời First Person Singular: "Văn học Nhật Bản có truyền thống lâu đời về thể loại tự truyện, thường gọi là I-novel, lấy ý tưởng từ cách viết 'trông có vẻ' chân thành, trung thực và cởi mở về cuộc sống của bạn, như một kiểu tự thú. Tôi không đồng tình với quan niệm này và muốn tạo ra First Person Singular của riêng tôi".

NPR nhận xét thêm First Person Singular không mới mẻ hay gây trầm trồ, song vẫn chứa đựng thông điệp tương tự những cuốn tiểu thuyết phức tạp của Haruki Murakami. Tập truyện không đưa ra câu trả lời, mà khơi gợi hàng loạt câu hỏi về sự nhận thức, hồi ức và ý nghĩa của mọi điều trong đời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bí ẩn Ngũ Hành Sơn: Ly kỳ chuyện chọn người vào vai Quán Thế Âm

Bí ẩn Ngũ Hành Sơn: Ly kỳ chuyện chọn người vào vai Quán Thế Âm

Hình ảnh một cô gái hóa thân thành Bồ tát Quán Thế Âm chậm rãi bước xuống từng bậc thang, trước những cái chắp tay đầy tôn kính của hàng chục ngàn người gây ấn tượng mạnh ở lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn. Cô gái được chọn là ai và cần phải có phẩm hạnh như thế nào?

Live show 'Lối cũ ta về': Mang âm nhạc từ đĩa than lên sân khấu

Live show 'Lối cũ ta về': Mang âm nhạc từ đĩa than lên sân khấu

Khán giả, người yêu nhạc và nhất là người chơi hi-end từng biết đến những đĩa than do Gia Định Audio và nhạc sĩ Đức Trí hợp tác sản xuất như: Nguyễn Ánh 9 - Lặng lẽ tiếng dương cầm, Ngàn thu áo tím, Một thời đã xa, Chuyện hẹn hò, Thanh Hà - Tình vẫn còn xanh, Lối cũ ta về, Nỗi yêu bé dại, Một chiều thu, Cơn mưa phùn, có lẽ sẽ khó hờ hững với live show Lối cũ ta về.