Harvard cung cấp học miễn phí qua mạng

0 Thanh Niên Online

Đại học danh tiếng của Mỹ Harvard bắt đầu cung cấp các khóa học qua mạng miễn phí đầu tiên vào hôm nay (15.10) qua liên doanh edX.

Harvard cung cấp học miễn phí qua mạng

Tiếp cận việc học toàn cầu

Liên doanh edX được ĐH Havard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thành lập hồi tháng 5, với mục tiêu cung cấp các khóa học qua mạng miễn phí cho học viên trên toàn thế giới. Báo The Boston Globe dẫn thông báo từ Harvard cho hay đã có hơn 100.000 học viên đăng ký học 2 khóa đầu tiên của trường. Một khóa giới thiệu khoa học máy tính, khóa còn lại được điều chỉnh từ các khóa về dịch tễ học và cấu trúc-chức năng sinh vật. Hiệu trưởng ĐH Harvard, Alan Garber cho hay 2 khóa học miễn phí trên nằm trong nỗ lực cung cấp giáo dục cho thế giới bằng cách đưa đến các tài liệu, chương trình của nhà trường có sẵn trên mạng.

Harvard cung cấp học miễn phí qua mạng

Chủ tịch edX Anant Agarwal cho biết thêm 155.000 sinh viên đã đăng ký học các khóa học điện tử và mạch điện của MIT thông qua edX, vốn đã bắt đầu ngày 5.9. Ngoài Harvard và MIT, ĐH California, Berkeley cũng tham gia cung cấp khóa học miễn phí trên mạng qua edX từ ngày 21.9. Tùy theo từng trường mà các khóa học được mang nhãn hiệu MITx, HarvardX hay BerkeleyX. Số học viên đăng ký các khóa học của 3 trường nói trên ở khắp nơi trên thế giới, nhưng theo ông Agarwal đa phần là ở Mỹ, Ấn Độ, Anh và Columbia. Ông Agarwal cho hay một trong những động lực chính của việc đưa các khóa học lên mạng miễn phí là nhằm tăng cường tiếp cận việc học toàn cầu. Ngoài ra, nội dung và công nghệ được phát triển cho các khóa học trên mạng cũng có thể áp dụng cho các khu học xá của 3 trường nói trên. Sinh viên có thể tham gia nhiều khóa học như họ muốn thông qua edX và khi nắm vững kiến thức về một khóa học, họ có thể nhận chứng chỉ hoàn tất. Thông tin về các khóa học trên edX được đăng tại www.edx.org.

Tuy lượng học viên đăng ký các khóa học nói trên rất đông, ông Agarwal khẳng định edX vẫn có thể tiến hành nhiều cách chấm điểm khác nhau cho bài làm của sinh viên. Chẳng hạn như ra câu hỏi trắc nghiệm, phương trình hóa học và bài tập lập trình. Ông Agarwal lạc quan cho rằng những sáng kiến cho edX sẽ thu hút các trường cung cấp thêm nhiều khóa học qua mạng trong năm tới.

Cuộc đua của các trường nổi tiếng

Trước khi thành lập edX, MIT cũng đã có chương trình đào tạo qua mạng miễn phí tương tự được gọi là MITx. Ngoài edX và MITx, Công ty Couresra của Mỹ cũng bắt đầu cung cấp các khóa học qua mạng miễn phí hồi tháng 4. Lúc đầu, Coursera chỉ có 5 ĐH đối tác ở Mỹ và đến tháng 9 đã thu hút tổng cộng 33 viện, đại học đối tác, trong đó có nhiều trường ở Anh, Hồng Kông, Canada, Úc. Cousera, do Giáo sư Daphne Koller và Andrew Ng từ ĐH Stanford (Mỹ) lập ra, cung cấp 198 khóa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thu hút hơn 1.350.000 học viên từ 196 quốc gia, theo báo The New York Times. Cả MITx, edX và Coursera đều cấp chứng chỉ hoàn tất khóa học cho học viên.

Một số chuyên gia giáo dục vẫn tỏ ra lạc quan về các dự án mới nói trên, dù trong thập niên qua đã có một số dự án đào tạo qua mạng thất bại. Trong khi đó, một số chuyên gia giáo dục khác lo ngại việc các ĐH hàng đầu đua nhau mở khóa học trực tuyến miễn phí sẽ đe dọa tới các trường ít nổi tiếng.

Minh Trung

>> Trung Quốc: Quan chức được đào tạo tại ĐH Havard
>> Thêm nhiều khóa học miễn phí qua mạng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm