Hậu trường chính trị: Đòn hiểm của Washington

0 Thanh Niên

Một mặt trận mới đang mở ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang ngày càng căng thẳng.

Tập đoàn Alibaba và Tencent của Trung Quốc đang niêm yết tại Mỹ /// Reuters
Tập đoàn Alibaba và Tencent của Trung Quốc đang niêm yết tại Mỹ
Reuters

Quốc hội Mỹ đang cân nhắc dự thảo đạo luật Quy trách nhiệm cho các công ty nước ngoài, với mục tiêu phanh phui những mối liên hệ ngầm giữa các công ty và chính quyền Trung Quốc, theo trang tin Axios.

Nội dung dự luật trực tiếp đề cập vấn đề nhức nhối mà giới điều tiết chứng khoán Mỹ đang phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” trước Bắc Kinh trong những thập niên qua: Trung Quốc từ chối cho phép thực hiện kiểm toán đối với các công ty của họ. Một khi thông qua thành luật, các công ty Trung Quốc sẽ bị buộc phải cung cấp chi tiết về quyền sở hữu hoặc quyền kiểm soát của nhà nước đối với công ty nếu có, và mối quan hệ giữa các thành viên HĐQT và chính phủ Trung Quốc. Nếu không cung cấp thông tin trong 3 năm liên tiếp, những công ty này sẽ bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch Mỹ.

Dự luật đã được Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua và đang chờ phiên bỏ phiếu tại Hạ viện. Đòn hiểm trên của Washington có thể đẩy các công ty Trung Quốc đang niêm yết tại Mỹ, bao gồm Tập đoàn Alibaba và Tencent, đến nguy cơ mất khả năng truy cập các thị trường vốn lớn nhất thế giới. Theo những người ủng hộ, dự luật chuyển tải thông điệp hết sức rõ ràng: Những công ty phải lựa chọn giữa việc hợp tác với các cơ quan an ninh Trung Quốc hoặc mất đi cơ hội tiếp cận nguồn tài chính phương Tây.

Ngoại trưởng Mỹ: Biển Đông không phải 'đế chế hàng hải' của Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm