Hậu trường chính trị: Yếu tố quan trọng của bầu cử tổng thống Mỹ

0 Thanh Niên

Công tác ứng phó đại dịch và hồi phục kinh tế ngày càng mang ý nghĩa quyết định đối với cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tái tranh cử vào cuối năm nay /// Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tái tranh cử vào cuối năm nay
Reuters

Chính phủ Mỹ dự định thành lập văn phòng chuyên trách về phòng chống đại dịch, sau khi số ca mắc Covid-19 tiếp tục ở mức cao tại nhiều bang trong vài tuần qua, cũng như có nhiều tranh cãi về công tác phòng chống dịch. Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) hôm qua tổ chức họp nhiều ban ngành để thảo luận về kế hoạch, với nhiều khả năng văn phòng mới sẽ trực thuộc Bộ Ngoại giao. Trước đó, văn phòng phụ trách phòng chống đại dịch trực thuộc NSC đã giải thể vào năm 2018.

Một số cựu quan chức cho rằng Mỹ đã có thể chống chọi tốt hơn trước đại dịch Covid-19 nếu văn phòng không bị giải thể, đồng thời cho rằng nên tái lập văn phòng tại NSC thay vì tìm cách lập văn phòng mới. Trong khi đó, các quan chức Nhà Trắng cho rằng công tác chống dịch ngày nay không chỉ tập trung vào y tế công mà còn ở phương diện ngoại giao, do đó văn phòng này nên thuộc Bộ Ngoại giao.

Tranh cãi xung quanh việc thành lập cũng như phương thức tổ chức, hoạt động của văn phòng mới chỉ có thể khép lại khi văn phòng chứng minh được tính hiệu quả trong việc kiểm soát Covid-19 trên cả nước. Còn trên chính trường Mỹ, thành bại của văn phòng này có thể là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống vào tháng 11, khi công tác ứng phó đại dịch và hồi phục kinh tế ngày càng mang ý nghĩa quyết định đối với cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Ứng cử viên Biden: Tổng thống Trump đã "giương cờ trắng" trong cuộc chiến chống Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm