Hãy bỏ thói quen xấu vừa đi vừa ăn để ngừa nhiều bệnh

0 Thanh Niên Online

Nhiều người có thói quen vừa di chuyển vừa ăn, đặc biệt là dân văn phòng. Vâng, đây là một thói quen xấu.

Hãy bỏ thói quen vừa đi vừa ăn sẽ ngừa được nhiều bệnh về tiêu hóa
Shutterstock

Từ thời xa xưa, ông bà ta từng nói: Khi ăn thì không nên nói chuyện. Thói quen này không chỉ làm tăng hương vị của thức ăn mà còn có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Vừa ăn vừa di chuyển có thể dẫn đến một số bệnh về tiêu hóa và làm cho bạn cảm thấy chậm chạp và ốm yếu.

Vì vậy, duy trì thói quen ăn uống thích hợp là cách để chúng ta khỏe mạnh. Để thuyết phục chúng ta không nên vừa ăn vừa di chuyển, các nhà chuyên môn đã chỉ ra 7 cách gây hại cho cơ thể từ thói quen vừa đi vừa ăn, theo boldsky.

Thức ăn ứ đọng dạ dày

Khi chúng ta ăn, thực phẩm xuống ống thực phẩm vào dạ dày để tiêu hóa. Nhưng nếu bạn liên tục di chuyển trong khi ăn, quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, và kết quả là bị ợ nóng và a xít, kèm theo buồn nôn.

Khó tiêu

Khó tiêu là một vấn đề thường gặp với những người có thói quen vừa ăn uống vừa di chuyển do các hạt thức ăn không nát và tồn tại trong ruột. Điều này dẫn đến sự chậm chạp, thiếu a xít, khó tiêu và rất nhiều vấn đề khác. Vì vậy, nên ngồi yên trong khi ăn.

Sình bụng

Không tiêu hóa thức ăn thường kèm theo nôn mửa, buồn nôn, táo bón và kèm theo sình bụng.

Hoạt động của bàng quang tăng lên

Vừa uống nước vừa đi bộ và trò chuyện hoặc trong khi lái xe có vẻ như lành mạnh nhưng nó làm cho hoạt động bàng quang tăng lên, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Ngoài ra, thậm chí có thể dẫn đến a xít và sình bụng.

Buồn nôn

Nếu thường xuyên bị buồn nôn, thì đó có thể là do hoạt động vừa di chuyển vừa ăn. Thức ăn mà chúng ta ăn là để sản sinh ra năng lượng tăng cường chức năng cơ thể. Nhưng thói quen vừa đi vừa ăn có thể khiến dạ dày không được nghỉ ngơi đầy đủ, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe bất lợi.

Đầy hơi

Sự hình thành khí là một vấn đề phổ biến liên quan đến chứng khó tiêu và đầy hơi. Nó có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái và chậm chạp. Trong các trường hợp bất lợi, sự hình thành khí dẫn đến đau ngực nghiêm trọng và thậm chí là các cơn đột quỵ nhẹ. Vì vậy, nếu là người có thói quen vừa uống đồ uống có ga và caffeine trong khi đi có thể tự đặt bạn vào mối nguy hiểm sức khỏe nghiêm trọng.

Ăn nhiều hơn

Một khía cạnh quan trọng khác của việc ăn uống khi di chuyển là thói quen này có khiến họ ăn nhiều hơn vì họ không theo dõi lượng thức ăn đã ăn trong trò chuyện. Điều này chắc chắn sẽ khiến ăn quá nhiều và làm tăng vòng eo của bạn.

Nên từ bỏ thói quen vừa đi vừa ăn để có lối sống lành mạnh, duy trì chế độ ăn uống phù hợp để tránh khó tiêu và những vấn đề liên quan tiêu hóa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại 'hoóc môn hạnh phúc' là oxytocin và prolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn. Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ.