Hé lộ thời khắc định mệnh máy bay Lion Air

0 Thanh Niên

Tờ The Guardian dẫn lời ông Nurcahyo Utomo, phụ trách hàng không thuộc Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia (KNKT) báo cáo với quốc hội thông tin mới nhất về những điều đã xảy ra trên chuyến bay xấu số của Hãng Lion Air.

Nhân viên điều tra kiểm tra động cơ máy bay Lion Air tại Jakarta
Reuters

Chiếc Boeing 737 Max-8 chở theo 189 người rơi xuống biển Java chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ sân bay Jakarta hôm 29.10. Ông Nurcahyo nói rằng những dữ liệu thu được từ hộp đen chứa nhật ký chuyến bay cho thấy cơ trưởng đã “chiến đấu đến phút cuối” để cứu lấy máy bay. Vị quan chức xác nhận chiếc máy bay trên đã gặp sự cố trong chuyến bay ngày trước đó từ Denpasar đến Jakarta, nhưng tổ lái đã kiểm soát được tình hình.

Ngay sau khi cất cánh từ Jakarta sáng hôm sau, máy bay gặp sự cố tương tự. Tại thời điểm đó, cần điều khiển của cơ trưởng đã rung mạnh để cảnh báo nguy cơ mất lực nâng ở cánh. Ngoài ra, đồng hồ hiển thị tốc độ của hai phi công cũng đưa ra những thông số khác nhau.

[VIDEO] Boeing cảnh báo phi công sau vụ rơi máy bay Indonesia

Chiếc máy bay liên tục tăng giảm độ cao, sau đó trở nên khó kiểm soát và bắt đầu lao xuống, trong khi “cần điều khiển trở nên quá nặng”. Ông Nurcahyo cho biết chiếc Boeing đâm xuống biển với vận tốc hơn 643 km/giờ. Kết quả phân tích hộp đen xác nhận máy bay không gặp vấn đề động cơ. Hiện Indonesia vẫn đang dò tìm chiếc hộp đen thứ hai dù không còn bắt được tín hiệu của nó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm