Hiến kế chuyển chiến lược mở rộng vùng xanh, giảm số tử vong

0 Thanh Niên

Phối hợp chữa trị từ xa với mô hình đa tầng hiện tại, có sự chung sức của y tế cấp xã phường, để vừa giảm tải cho bệnh viện vừa tập trung chữa trị các ca bệnh nặng, đồng thời “xanh hóa” người đi lại trên đường... có thể là các biện pháp cần xem xét để chuyển hướng tình hình bệnh dịch Covid-19 hiện nay ở TP.HCM.

CSGT-TT Công an Q.3 lập chốt kiểm soát tại giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lý Chính Thắng ngày 25.7 /// KHẢ HÒA
CSGT-TT Công an Q.3 lập chốt kiểm soát tại giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lý Chính Thắng ngày 25.7
KHẢ HÒA

Hệ thống hóa chữa trị từ cấp xã phường

Đến nay, chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận rằng SARS-CoV-2 đã lây lan sâu trong cộng đồng, nên cần giảm thiểu thiệt hại, hạn chế số người tử vong.

Theo một báo cáo gần đây của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 thì gần 90% người nhiễm Covid-19 chưa có triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ. Qua đó, chúng ta có thể xây dựng 2 lực lượng gồm: Lực lượng theo dõi phân loại và định hướng chữa trị cơ bản; Lực lượng ứng phó khẩn cấp các ca diễn biến nặng.

Cơ quan y tế nhiều nước không còn đặt nặng xét nghiệm PCR, nên TP.HCM cũng có thể áp dụng đối với các ca có kết quả test nhanh là dương tính thì có thể định danh, gắn mã cho ca bệnh.

Bệnh nhân Covid-19 nặng ngày xuất viện: “Cảm ơn đã giúp tôi về với gia đình”

Hỗ trợ kèm theo, chúng ta xây dựng phần mềm theo dõi, định hướng chữa trị ca bệnh. Mỗi bệnh nhân Covid-19 sẽ sử dụng mã số để định danh trên ứng dụng theo dõi thuộc hệ thống phần mềm vừa nêu và chạy trên smartphone hoặc máy tính bảng. Kèm theo mã định danh là đầy đủ thông tin về người bệnh. Nếu người già hoặc trẻ em không có smartphone thì thân nhân hỗ trợ. Trong trường hợp người già neo đơn thì y tế cấp phường, xã hỗ trợ.

Phần mềm sẽ tổng hợp diễn biến của triệu chứng bệnh nhân như thân nhiệt, nồng độ ô xy trong máu… Hiện nay, nhiều loại smartphone, đồng hồ thông minh đã cho phép đo nồng độ ô xy trong máu, hoặc có thể mua thiết bị rời với giá chưa đến 1 triệu đồng đang được bán khá rộng rãi. Chúng ta có thể sử dụng ngân sách hoặc huy động nguồn lực xã hội để nhanh chóng trang bị thiết bị đo nồng độ ô xy trong máu đến các cơ quan y tế địa phương để cho bệnh nhân mượn sử dụng. Nhiều người trong gia đình có thể dùng chung một thiết bị. Có lẽ, chi phí này ít tốn kém hơn việc phải xét nghiệm PCR, điều chuyển số đông bệnh nhân.

Thông qua ứng dụng, các ca bệnh sẽ thường xuyên cập nhật định kỳ theo các giờ trong ngày hoặc khi có diễn biến bất thường. Phân công lực lượng theo dõi phân loại và định hướng chữa trị cơ bản phụ trách giai đoạn đầu.

Trong đó, có thể chia theo nhóm 3 bác sĩ sẽ luân phiên theo dõi khoảng 50 bệnh nhân thông qua phần mềm và hướng dẫn điều trị từ xa. Mỗi bác sĩ có một tài khoản trên phần mềm để cập nhật thông tin. Khi một bệnh nhân có thân nhiệt tăng nhanh hoặc nồng độ ô xy trong máu giảm, khó thở thì phần mềm có thể phát cảnh báo đến bác sĩ phụ trách. Khi cần, bác sĩ có thể gọi điện trực tiếp hoặc thông qua các ứng dụng OTT (Viber, Zalo…) nhằm nhanh chóng cập nhật tình hình. Nhờ đó, TP.HCM có thể huy động bác sĩ của các tỉnh thành khác hỗ trợ dễ dàng hơn và cũng giảm thiểu rủi ro lực lượng y bác sĩ bị lây bệnh.

Trĩu vai vác quạt cây, nồi cơm điện rời Sài Gòn về quê tránh dịch Covid-19

Về lâu dài, thông qua số lượng ca bệnh có thể xây dựng chương trình máy học để trí tuệ nhân tạo (AI) trên phần mềm hỗ trợ cảnh báo bác sĩ các trường hợp diễn biến nặng. Thậm chí có thể nhờ các nước hỗ trợ dữ liệu đã có để xây dựng hệ thống AI hiệu quả hơn.

Lực lượng y tế cấp xã phường chịu trách nhiệm chuyển các loại thuốc cần thiết đến cho bệnh nhân đang điều trị tại nhà. Nếu phường xã nào có số lượng bệnh nhân đông thì sử dụng lực lượng tình nguyện để hỗ trợ. Chuẩn bị cơ số thuốc và phương tiện cần thiết để đảm bảo việc điều trị từ xa.

Nếu bệnh nhân trở nặng thì bác sĩ theo dõi phải chuyển thông tin khẩn cấp cho lực lượng phản ứng nhanh khẩn cấp đưa đến bệnh viện và tiến hành nhập viện tùy theo tình trạng và hệ thống phân tầng sẵn có của lực lượng bệnh viện.

“Xanh hóa” các hoạt động đi lại

Để mở rộng “vùng xanh” (vùng an toàn gồm những người không nhiễm bệnh), thay vì hạn chế việc đi lại, các hoạt động đông người, thì chúng ta có thể hướng đến mục tiêu những người đi lại, tham gia các hoạt động xã hội là những người âm tính hoặc nguy cơ lây lan bệnh dịch thấp (đã tiêm vắc xin).

Xây dựng một phần mềm với mỗi người dân là một định danh có thể quét bằng mã QR để dễ dàng nhận diện. Những người được đi lại bên ngoài phải là những người có kết quả âm tính Covid-19 theo kết quả test nhanh định kỳ. Lực lượng y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát kết quả test nhanh, “duyệt” kết quả âm tính trên ứng dụng để xác nhận người nào là “âm tính” và để cấp “tích xanh”. Những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin sau 2 tuần cũng sẽ có “tích xanh”, bởi thực tế từ các nước cho thấy khả năng bị nhiễm của nhóm này không cao và nếu có nhiễm thì khả năng lây lan cũng thấp.

Ra đường sau 18 giờ, ông bố khiến CSGT lặng người khi chở bình ô xy cứu con

Khi kiểm soát việc đi lại, những người thuộc nhóm “xanh” có thể mở ứng dụng trên smartphone với thể hiện hình ảnh tên và dấu “tích xanh” để lực lượng chức năng nhận diện. Các công ty chịu trách nhiệm giám sát đảm bảo chỉ những nhân viên có “tích xanh” mới được đi làm.

Các hộ gia đình thì có thể áp dụng chỉ lấy mẫu 1 - 3 người tùy quy mô hộ gia đình để tính “tích xanh” cho những người sống chung. Trong các hộ gia đình, chỉ những người có “tích xanh” mới được đi mua thức ăn, liên hệ bên ngoài. Hạn chế việc người lớn tuổi và trẻ em ra ngoài.

Tạo vành đai an toàn cho chuỗi cung ứng hàng hóa

Bên cạnh việc “xanh hóa” lực lượng trên, chúng ta tiến hành chia cách các khâu trong chuỗi cung ứng hàng hóa để tránh tiếp xúc. Đối với việc cung ứng hàng hóa đến khách hàng đầu cuối thì lực lượng shipper cần được phân chia hoạt động theo khu vực. Khuyến khích mua hàng qua mạng nhưng giao hàng theo định kỳ trong tuần, để tổng hợp các đơn hàng trong cùng khu vực rồi giao cùng lúc.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể phát triển các xe cung ứng hàng lưu động và ưu tiên người đặt trước theo thứ tự để giao hàng đến các khu vực, với chương trình bán hàng được thông báo rõ ràng về kế hoạch định kỳ bán hàng ở đâu, ngày nào trong tuần. Các xe bán hàng lưu động này cũng là nơi nhận hàng cho các khách đã đặt mua qua mạng trước đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm