Lăng kính bạn đọc:

Hiến kế 'trị' xây dựng không phép, sai phép

M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Nhiều bạn đọc ủng hộ các biện pháp mà các sở ngành tại TP.HCM đang tính đến để “trị” xây dựng không phép, sai phép sau khi xem bài viết Kiên quyết “trị” xây dựng không phép, sai phép trên Thanh Niên ngày 13.12.2019.

Dãy nhà phố ngang nhiên xây trái phép trên đất quy hoạch ở ĐH Quốc gia TP.HCM /// Ảnh: Công Nguyên
Dãy nhà phố ngang nhiên xây trái phép trên đất quy hoạch ở ĐH Quốc gia TP.HCM
Ảnh: Công Nguyên

Nhiều bạn đọc sau khi xem bài viết Kiên quyết “trị” xây dựng không phép, sai phép trên Thanh Niên ngày 13.12.2019 đã bày tỏ sự ủng hộ các biện pháp mà các sở ngành tại TP.HCM đang tính đến để “trị” xây dựng không phép, sai phép.

Ngoài các biện pháp: cắt điện, nước công trình sai phạm; cưỡng chế tài khoản; cấm xuất cảnh... tập trung vào các đầu nậu, chủ đầu tư làm ăn gian dối, mà các sở, ngành đang đề xuất, bạn đọc (BĐ) còn hiến nhiều kế để “trị” vấn nạn này.

Trị nghiêm “người nhà”

BĐ Hoa Rừng (TP.HCM) viết: “Theo tôi, có 2 việc phải kiên quyết làm: 1. Kiên quyết cưỡng chế, đập bỏ, tháo dỡ công trình, diện tích xây dựng sai, trái phép; không được phạt rồi cho điều chỉnh thiết kế, cho tồn tại.

2. Kiên quyết xử lý trách nhiệm cán bộ quản lý đô thị phụ trách xây dựng… Có công trình xây dựng trái phép, sai phép là cho thôi việc, nếu có nhận tiền bảo kê thì truy tố theo pháp luật”.

Cùng quan điểm, BĐ Nguyễn (TP.HCM) cho rằng không cần cắt điện nước, chỉ cần “cắt” mấy ông có trách nhiệm ở phường, quận một cách mạnh mẽ là trật tự xây dựng sẽ tốt ngay. BĐ L.H (Đồng Nai) thì đề nghị cưỡng chế, chế tài cả chủ nhà lẫn thầu xây dựng.

BĐ Lê Khánh Như (TP.HCM) đặt câu hỏi: “Cứ không phép thì đập bỏ hết thì ai dám xây sai phép? Mấy anh thấy phức tạp chứ tôi thấy quá dễ, xây không phép nằm trong lòng bàn tay các anh, cứ làm thẳng tay là xong”. Trong khi đó, BĐ Ngô Văn Xuyên (Hà Nội) thẳng thắn: “Cái “trị” trước tiên là “trị” cái bộ phận quản lý xây dựng kìa!”.

Rà soát, xóa quy hoạch treo

Đồng tình với việc phải “trị” xây dựng không phép, sai phép, BĐ cũng có nhiều đề nghị với lãnh đạo TP.HCM.

BĐ Phan Đăng Khoa (TP.HCM) mong chính quyền TP sớm có quy hoạch quản lý đất kịp thời để người dân có điều kiện xây nhà để ở. BĐ này bức xúc: “Tôi biết trên cùng mảnh đất đó, theo quy hoạch là đất ruộng, nhưng thực chất đất đó không hề có một cây hoa màu, đã được san lấp, tại sao TP không có chủ trương cho người dân chưa có nhà ở chuyển đổi mục đích sử dụng để họ xây nhà ở?”.

“Cơ bản là cứ quy hoạch bài bản, rồi cho người ta xây. Người dân cần chỗ an cư nhưng phải xây theo quy hoạch”, BĐ Bomchimcongtrinh (TP.HCM) viết.

Trong khi đó, BĐ Hoai Van (TP.HCM) đề nghị: “Hãy đơn giản thủ tục xin phép xây dựng và hoàn công, đừng làm khó dân. Nơi nào còn quy hoạch treo, xin rà soát bãi bỏ để dân yên tâm xây nhà, có an cư mới lạc nghiệp. Xây nhà là một quá trình gian khổ, đủ thứ trên đời, hãy giúp dân làm đúng, đừng làm khó dân”.

“Tôi hoàn toàn đồng ý với các biện pháp: cắt điện, nước công trình sai phạm; cưỡng chế tài khoản; cấm xuất cảnh... tập trung vào các đầu nậu, chủ đầu tư làm ăn gian dối, để “trị” xây dựng không phép, sai phép. Nhưng trước hết, phải kiên quyết xử lý lãnh đạo địa phương, thanh tra xây dựng... nếu họ buông lỏng quản lý hoặc có dính dáng đến tiêu cực”.

Tran Tinh (Đồng Nai)

“Nên thêm quy định này: Sẽ phạt nặng người nào cho câu điện, câu nước để xây dựng trái phép. Có vậy mới trị được”.

Maikhai (TP.HCM)

“Giải quyết ba cái vụ xây dựng trái phép này nó dễ dàng chứ có cái gì đâu. Chỉ cần rà soát quy hoạch, lộ giới giao thông. Ô nào treo trên 5 năm thì xóa, cho phép người dân chuyển đổi đất để xây dựng. Phải làm tận gốc vậy mới ổn”.

Vtk (TP.HCM)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm