Lá lành đùm lá rách:

Hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

0 Thanh Niên

Đó là hoàn cảnh của ông Phan Thành Tâm (63 tuổi) và con gái là Phan Thị Lê Son (35 tuổi) ngụ thôn Phú Cường 1, xã Quế Cường, H.Quế Sơn, Quảng Nam...

Ông Tâm đang chăm sóc con gái ở bệnh viện /// AN DY
Ông Tâm đang chăm sóc con gái ở bệnh viện
AN DY

Nhiều năm qua, cứ cách hai ngày một lần, chị Son lại được cha là ông Tâm bị mù một mắt dìu lên xe buýt đi hơn 40 cây số từ Quảng Nam ra Bệnh viện Đà Nẵng để chạy thận nhân tạo.

Gần 3 năm trước, khi chị Son phát hiện mình bị suy thận mạn thì bệnh đã vào giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo hai ngày một lần để duy trì sự sống. Từ khi con gái lâm bệnh, vợ chồng ông Tâm vừa chăm sóc con gái vừa nuôi cả hai đứa cháu ngoại đang tuổi ăn tuổi học. Dù bị mù nhưng cứ cách ngày, ông lại lần mò đưa con gái đi chạy thận nhân tạo. Có khi đang giữa mùa làm lúa, làm sắn, ông lại gửi con gái ở bệnh viện lên xe buýt ngược về nhà để kịp ra đồng vì nhà neo người.

Thương con gái bệnh tật ngặt nghèo khiến hôn nhân đứt gánh giữa đường, lại một nách hai con nhỏ, người cha mù lòa luôn tìm cách động viên con không được bỏ cuộc. Ông Tâm kể, thời gian đầu chạy thận nhân tạo, Son phải ở bệnh viện suốt, một mình ông đi về quãng đường dài để chăm con gái, rồi chăm cháu ngoại. Son thương cha nặng gánh định bỏ cuộc giữa chừng, nhưng ông nắm tay con gái quả quyết: “Cha còn sống đây thì con sẽ không sao cả”.

Với ông Tâm, Son là đứa con gái ông yêu thương nhất vì chịu nhiều bất hạnh. Ông quyết định chia bớt cho con một quả thận để con tiếp tục sống. “Nó phải sống để còn nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Vợ chồng tôi già yếu, lại mù lòa sợ không còn sức nuôi chúng nó nữa”, giọng ông Tâm nghẹn lại, nước mắt lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ, khô khốc…

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 14710000000115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển VN - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ chị Phan Thị Lê Son; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình chị Son trong thời gian sớm nhất.

Bác sĩ điều trị cho biết thận của ông Tâm tương thích để có thể thực hiện ghép, ông đã mừng khôn xiết vì con có hy vọng sống. Nhưng giờ người cha mù lòa không biết xoay xở đâu ra số tiền lên đến 150 triệu đồng để trang trải cho quá trình cấy ghép và hậu phẫu.

“Suốt 3 năm con gái chạy thận, tôi đã bán dần cả héc ta rừng keo cả đời dành dụm, được chừng hơn 80 triệu đồng để trang trải viện phí. Bà con chòm xóm ở quê thì ai cũng nghèo, cũng khó, nên giờ không biết sẽ xoay xở, vay mượn thêm đâu ra...”, ông Tâm trăn trở.

Bác sĩ Đặng Anh Đào, Trưởng khoa Nội thận tiết niệu (Bệnh viện Đà Nẵng), cho biết mặc dù phải chạy thận 3 lần/tuần nhưng sức khỏe của Son vẫn ổn định, đảm bảo các điều kiện cần để thực hiện ca cấy ghép.

“Mong các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ, giúp người cha mù lòa sớm thực hiện được nguyện vọng ghép thận cho con gái. Thận được ghép sớm chừng nào sẽ tốt cho sức khỏe của Son chừng đó”, bác sĩ Đào nói.

Nhìn hai cha con lầm lũi đi về với quãng đường dài khiến ai cũng xót xa, khi người con gái thì ngày càng gầy yếu xanh xao, người cha già thì mù một mắt, con mắt còn lại cũng đang yếu dần…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm