Hiệu ứng của phong cách lãnh đạo

0 Thanh Niên

Sáng 30.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia ngày hội Tết công nhân 2016 do Tổng LĐLĐ VN tổ chức tại TP.Biên Hòa (Đồng Nai) với hơn 3.000 công nhân các tỉnh tham gia.

Hiệu ứng của phong cách lãnh đạo

Hình ảnh khiến mọi người cảm tình và thấy thân thiện nhất là chiếc áo sơ mi cộc tay tiệp màu với màu áo công nhân đang mặc và nụ cười luôn nở trên môi khi ngồi trên chiếc ghế nhựa cứng dành cho công nhân ngồi làm việc mỗi ngày. Cuộc đối thoại vì thế trở nên cởi mở như là tâm sự.

Mới nhậm chức chưa lâu nhưng Thủ tướng đã làm việc với cường độ rất cao. Điều đáng nói là đến đâu, dù việc lớn hay việc nhỏ, ông cũng nắm bắt và chỉ ra các vấn đề, nói theo ngôn ngữ dân dã là “trúng phóc”.

Gặp mặt các doanh nhân, Thủ tướng chỉ đạo loại bỏ các loại giấy tờ “hành” doanh nghiệp, rồi ông chỉ ra: “Vấn đề là các cấp, các ngành đồng lòng thực hiện. Chứ giờ ông bí thư tốt, ông chủ tịch tốt nhưng ông sở, ông huyện không ổn thì cũng không xong. Mà vấn đề lại đang nằm ở mấy ông đó”.

Mọi người như được truyền lửa khi ông nói: “... Đã cam kết là phải hành động luôn chứ không phải "làm lễ hội" rồi xong”.

Phong cách lãnh đạo gần gũi, thân thiện và thiết thực như thế vốn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và các học trò của Người như Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Trọng Tuệ, Kim Ngọc... xây dựng từ lâu, nhưng có một thời gian nào đó, những lúc nào đó có rất nhiều người xao nhãng. Vì thế hôm nay nói đến điều này, ai cũng gọi đó là “phong cách mới”.

Người dân Đà Nẵng đánh giá cao công lao của ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Chủ tịch rồi Bí thư Thành ủy, trong việc xây dựng nên một “thành phố đáng sống như hiện nay”. Nhưng theo cách nhìn của tôi thì ông còn làm được nhiều hơn thế, đó là tạo nên một phong cách làm việc mà người dân yêu mến gọi là “phong cách Nguyễn Bá Thanh”. Rõ ràng, phong cách đó đã có hiệu ứng tốt với những người lãnh đạo kế cận và đương nhiệm hiện nay.

Phong cách đó tạm gọi là nói đi đôi với làm, nói được, làm được, được dân đồng thuận.

Có những hiệu ứng vô cùng rộng rãi mà đôi khi chúng ta không ngờ tới. Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nói chuyện chăn nuôi bò sữa ở Củ Chi, sau đó ông trực tiếp làm việc với Tổng giám đốc Công ty CP sữa VN (Vinamilk) để tháo gỡ. Việc làm đó không chỉ nông dân nuôi bò sữa Củ Chi hưởng lợi mà các nơi khác, nông dân nuôi bò sữa cũng nói câu đầu cửa miệng: “Nhờ ông Đinh La Thăng!”.

Ông Hoàng Đăng Quang, tân Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, một tỉnh không mấy “nổi”, từ khi nhậm chức đã xử lý kiên quyết những vấn đề dây dưa gây bức xúc, xử lý quyết liệt các cán bộ nhũng nhiễu dân, hành dân, trục lợi từ dân… đã được người dân Quảng Bình hoan nghênh, ủng hộ và tin tưởng.

Trên Thanh Niên số ra hôm qua, chủ nhật 1.5, trang bìa in hình ảnh Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn đang móc ví lấy tiền mua cá cho ngư dân là một hình ảnh có sức cảm hóa, chia sẻ, thân thiện và đầy trách nhiệm. Đó là thái độ vì dân xuất phát từ đáy lòng chứ không phải “diễn” như một vài người suy diễn ác ý.

Sáng qua 1.5, ngày lễ, nhưng UBND TP.Đà Nẵng cũng họp để bàn việc vì dân. Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch Đặng Việt Dũng giao nhiệm vụ Sở NN-PTNT khẩn trương đưa ra quy trình kiểm soát nguồn cung từ tàu cá, xác định tọa độ đánh bắt an toàn, chuẩn hóa tài liệu và tiến hành kiểm nghiệm, cấp giấy chứng nhận: “Ngay khi tàu cá về, Sở NN-PTNT phải chuẩn bị đơn vị thu mua, nếu thiếu thương lái thì Sở phải ứng tiền thu mua, tránh tình trạng ép giá, khẩn trương giải phóng cá trên tàu để tàu tiếp tục ra khơi. Bắt đầu từ sáng 2.5, Sở Công thương phối hợp các quận huyện chọn mỗi chợ 1 điểm bán hải sản sạch gồm 2 - 3 tiểu thương, hải sản do Sở NN-PTNT cung cấp thông qua một đơn vị tư nhân, công bố giá, nguồn gốc, chất lượng để người dân yên tâm hải sản sạch và văn minh thương mại”.

Những câu chuyện trên đây chưa đủ và chưa nói hết về hiệu ứng của “phong cách lãnh đạo hiện đại” (tôi tạm gọi như thế). Và hiệu ứng của nó nhìn thấy rất rõ ràng, tất cả đã mang lại cho người dân niềm cảm hứng về công việc, niềm tin và hy vọng vào ngày mai. Ngày mai chứ không phải “tương lai” như chúng ta vẫn thường sáo ngữ.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giải quyết căn bệnh chậm tiến độ

Giải quyết căn bệnh chậm tiến độ

Đề xuất xây bãi đậu xe 3.500 m² trên đường Hồng Hà của Tổng công ty Cảng không miền Nam và Sở GTVT TP.HCM nhận được nhiều ý kiến ủng hộ để giải quyết tình trạng thiếu chỗ đậu dẫn đến nạn bát nháo taxi hiện nay ở sân bay Tân Sơn Nhất - sân bay lớn nhất nước.

Không thể chậm trễ nữa

Không thể chậm trễ nữa

Chuyện một giám đốc bệnh viện công không cầm được nước mắt khi nhắc đến mức thu nhập của nhân viên y tế trong cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TP.HCM có lẽ chỉ là chuyện 'giọt nước mắt tràn ly' về chế độ chính sách cho ngành y.